Bệnh viêm khớp

4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Bệnh viêm khớp dạng thấp đang gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh, không những thế viêm khớp còn là một trong các bệnh có nguy cơ dẫn đến tàn phê hàng đầu hiện nay. Bệnh thường rất bị nhầm sang các loại bệnh thông thường khác vì các yếu tố đặc thù của bệnh xương khớp. Dưới đây là 4 điều cần lưu ý về bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp và những điều cần biết

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp có thể do yếu tố từ bên ngoài hoặc bên trong, nhìn chung các yếu tố bên ngoài đóng vai trò chính làm sự hình thành của bệnh trở nên nặng hơn. Các yếu tố bên ngoài gây bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm:

• Yếu tố môi trường sống và thời tiết: Môi trường sống bị ô nhiễm kèm theo đó là các tác nhân gây hại luôn chờ trực để tấn công cơ thể và gây bệnh, trong đó không nogaij trừ viêm khớp dạng thấp. Ngoài ta, yếu tố thời tiết nhất là ở những vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như VIệt Nam lại càng nguy hiểm hơn. Thời tiết nhiều lúc trở lạnh quá nhanh kèm theo hanh khô chính là kẻ thù của xương khớp, đặc biệt là khớp gối và dễ dàng gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

• Yếu tố gây viêm khớp dạng thấp do tuổi tác: Tuổi cao, cơ thể trở nên già cỗi và suy yếu về mọi mặt, quá trình thoái háo diễn ra nhanh khiến các cơ quan trong cơ thể dễ dàng mắc phải hàng loạt bệnh "tuổi tác" trong đó có viêm khớp dạng thấp.

• Yếu tố di truyền: Nếu như trong gia đình thế hệ tiền nhiệm có người bị mắc các bệnh về xương khớp hoặc như có một hệ xương khớp yếu, dễ dàng bị tấn xông bởi các yếu tố bên ngoài sẽ được mã gen ghi lại và có nguy cơ truyền lại cho đời sau. Yếu tố này có tỉ lệ gây viêm khớp dạng thấp cao lên tới hơn 60% đạc biệt là ở nam giới.

 


viêm khớp dạng thấp

 

Thường thì đối với những gia đình có tiền sử bệnh viêm khớp và viêm khớp dạng thấp, trong giai đoạn đầu bệnh không biểu hiện triệu chứng gì khiến bệnh rất khó phát hiện ra. Đến khi có các dấu hiệu nhức mỏi và các cơn đau diễn ra thì bệnh đã chuyển sang trạng thái bùng phát rất nhanh chóng và sẽ cản trở đến hoạt động thường ngày.

Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Cách thức nhận biết rõ ràng viêm khớp dạng thấp nhất là khi người bệnh trực tiếp tới bệnh viện để chụp chiếu X-quang. Tuy rằng bệnh rất khó phát hiện sớm nhưng vẫn có các cách nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp như sau:

• Bị đau khi vận động, sưng, các khớp bị nhiễm bệnh sẽ đối xứng, bên tay này bị thì bên kia cũng sẽ bị nhiễm.

• Vào mỗi buổi sang thức dậy, khớp sẽ cứng, khó vận động

• Các dấu hiệu xuất hiện trong khoảng thời gian là trên hai tháng.

 

bệnh viêm khớp dạng thấp và những điều cần biết

 

Biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Căn bệnh này nguy hiển bởi những biến chứng vô cùng khủng khiếp đối với cơ thể người. Dưới đây là những biến chứng khủng khiếp nhất của căn bệnh này.

• Gây chứng liệt: Việc các khớp bị cứng, co lại dẫn tới 90% trường hợp mắc bệnh sẽ bị cứng cơ, có thể dẫn tới liệt. Thường là sẽ bị liệt ở chân.

• Có thể tử vong do biến chứng bệnh tim mạch: Nghiên cứu ghi nhận được có tới 29% người bệnh sẽ bị biến chứng bệnh tim, một nửa trong số các trường hợp được ghi nhận đã tử vong.

• Giảm tối đa khả năng vận động: Bệnh ảnh hưởng trực tiếp lên các khớp cơ của người bệnh, dẫn tới việc vận động khó khăn hơn, giảm khả năng lao động ở người có độ tuổi từ 35-45. 

Làm thế nào để có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp?

Có một điều mà người bệnh phải hiểu đó là nếu đã mắc bệnh, có thể nếu trong trường hợp xấu sẽ phải hỗ trợ điều trị trường kì thậm chí là cả đời. Nhưng dù thế nào cũng cần giữ tâm thế lạc quan và vui vẻ, để giảm thiểu tối đa sự tiến triển của bệnh.

Nên kết hợp với nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau, bao gồm cả nội và ngoại khoa, đông y tây y phối kết hợp và ở từng giai đoạn.

Người bệnh mắc viêm khớp dạng thấp cần tuân theo các chỉ hướng dân cụ thể của bác sỹ, chuyên gia đưa ra để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp được chuẩn. Nếu trong trường hợp bệnh trở xấu quá nhanh, các loại thuốc đã bắt đầu cho thấy sự hạn chế về tác dụng, người bệnh có thể sẽ cần sẵn sàng tâm lý cho biện pháp cuối cùng đó chính là phẫu thuật để đẩy lùi hoàn taonf bệnh ra khỏi cơ thể, tuy rằng rủi do cũng rất cao.

 

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

 

Dù có nhiều phương pháp để hỗ trợ hỗ trợ chữa và điều trị, cũng như giảm sự phát triển của căn bệnh này, tuy nhiên để đảm bảo các phương pháp phù hợp với cơ địa của mình, người bệnh nên đi khám cẩn thận trước khi đưa ra một liệu trình cụ thể cho mình. Phúc Minh Đường chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

» Lời khuyên và những sự thật cần biết về bệnh đau khớp ngón tay

» Đau khớp cổ chân và những điều cần biết

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường