Bệnh viêm khớp

Nguyên Nhân Đau Khớp Gối Và Những Dạng Bệnh Nguy Hiểm Khác

Thực tế cho thấy độ tuổi mắc bệnh trước đây rơi vào độ tuổi ngoài 50 tới ngoài 60, nhưng hiện nay thì đã ghi nhận sự trẻ hóa của căn bệnh. Ở độ tuổi trẻ hơn cũng đã có rất nhiều ghi nhận các trường hợp mắc bệnh. Vậy nguyên nhân đau khớp gối do đâu?Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

3 Nguyên nhân đau khớp gối, tàn phá khớp gối khủng khiếp

Thực chất, đau khớp gối do rất nhiều nguyên khác nhau mà người bệnh không hề nhận biết được hoặc vô tình “phớt lờ” qua nó. Tuy nhiên, đa số mọi người đều mắc phải những nguyên nhân đau khớp gối dưới đây:

nguyên nhân đau khớp gối

1/ Nguyên nhân đau khớp gối do chấn thương

Khớp gối là bộ phận nhạy cảm với những chấn thương, bất kì chấn thương nào ở vùng khớp này cũng đều có thể để lại di chứng và với trường hợp nào cũng vậy, trước tiên người bệnh đều phải chịu những cảm giác đau nhức. Dù chỉ là 1 chấn thương nhỏ do tai nạn làm ảnh hưởng đến dây chằng, sụn, dịch khớp… Có thể nói đây chính là nguyên nhân đau khớp gối chânở người trẻ tuổi.

2/ Nguyên nhân đau khớp gối bắt nguồn từ viêm khớp gối

nguyên nhân đau khớp gối 2

  • Viêm bao hoạt dịch khớp gối: bao hoạt dịch nằm bên trong bao khớp, có tác dụng tiết ra dịch giúp làm trơn và nuôi dưỡng khớp. Khi bao hoạt dịch bị viêm chính là nguyên nhân đau khớp gối chân.
  • Viêm gân bánh chè khớp gối: gân bánh chè nắm giữ chức năng giúp khớp gối hoạt động. Tình trạng viêm bánh chè xảy ra sẽ dẫn đến đau nhức khớp gối do những tổn thương ảnh hưởng đến xương khớp và dây chằng nối với xương bánh chè
  • Viêm khớp gối: Nếu như đau khớp gối có kèm theo những biểu hiện như sưng, nóng, đỏ thì đây chính là một báo hiệu trước khi bạn bị viêm khớp gối.

3/  Nguyên nhân đau khớp gối do tổn thương khớp gối

nguyên nhân đau khớp gối 4

  • Sụn hoặc xương bị tàn phá : Những tổn thương trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong quá trình thoái hóa có thể sẽ khiến sụn khớp bị vỡ ra khiến khớp gối bị đau khi hoạt động, đi lại.
  • Trật xương bánh chè: Khi xương bánh chè bị trật ra khỏi vị trí của nó, những cơn đau nhức khớp gối sẽ hỏi thăm đến bạn và đây cũng chính là nguyê nhân đau khớp gối thường gặp.
  • Bệnh gout gây ra đau khớp gối: Khớp gối cũng là khớp thường mắc bệnh gout nhất, thường do lượng acid uric bị tích tụ lắng đọng vì vậy gây nếu bạn thường bị đau khớp gối kèm theo tình trạng khớp bị biến dạng sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị bệnh gout.

Những bệnh có thể gặp khi bị đau khớp gối

nguyên nhân đau khớp gối 6

Nếu tình trạng đau khớp gối diễn ra thường xuyên, bạn có thể sẽ mắc những bệnh liên quan đến khớp gối như sau:

1/ Bệnh thấp khớp cấp

2/ Bệnh thoái hóa khớp

3/ Bệnh viêm khớp gối

4/ Bệnh gout

5/ Bệnh viêm xương tủy

6/ Bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân đau khớp gối biểu hiện khác nhau giữa nam và nữ giới

nguyên nhân đau khớp gối 9

  • Đa số nam giới thường mắc phải những nguyên nhân viêm khớp gối do những chấn thương như chơi thể thao, tai nạn lao động, tai nạn giao thông… Vì vậy những biểu hiện cũng diễn biến nặng nề hơn so với nam giới.
  • Nữ giới thường bị đau khớp gối sau quá trình sinh đẻ hoặc do độ tuổi khiến khớp gối bị thoái hóa. Tình trạng đau khớp gối sau thời kì sinh đẻ do trong khi mang thai cân nặng tăng rõ rệt, gây áp lực lên khớp gối dẫn đến đau nhức. Cần có các biện pháp điều trị viêm khớp cũng như viêm khớp gối trước khi bệnh trở nặng và trở nên khó hỗ trợ điều trị hơn.

Từ những nguyên nhân đau khớp gối thường gặp trên đây, phòng khám Phúc Minh Đường hy vọng rằng bạn sẽ loại bỏ ngay để không mắc phải những nguyên nhân này. Đồng thời, đây cũng là một cách để phòng bệnh khá hiệu quả. 

Xem thêm:

» Chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

» Sự thật về thuốc hỗ trợ chữa viêm khớp dạng thấp

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
6 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường