Bệnh viêm khớp

Chữa đau khớp gối như thế nào để hiệu quả trị bệnh tốt nhất?

Tìm ra cách chữa đau khớp gối hiệu quả dường như là một hành trình tương đối gian nan đối với các bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh mãn tính này. Khi khớp gối bị đau, điều đó báo hiệu rằng bạn đã mắc phải một căn bệnh nào đó về khớp gối, có thể là viêm khớp hoặc thoái hóa tự nhiên, nếu để trở nặng rất có thể sẽ dẫn đến các biến chứng rất đáng sợ như vĩnh viễn mất khả năng vận động khớp.

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra một sự thật vô cùng đáng lo ngại, đó là bệnh đang có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở người trẻ. Con số bệnh nhân mắc bệnh trước đây là khoảng ngoài 50 tuổi, nhưng giờ đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân ngoài 40 tuổi, thậm chí trẻ hơn. Vậy nguyên nhân và cách hỗ trợ chữa đau khớp gối cũng như chữa đau khớp chân là gì? Nếu bạn đang bị đau khớp gối thì cần chú ý điều gì?

Những điều cần biết về bệnh khớp nói chung, đau khớp gối nói riêng

Vì sao khớp lại có dấu hiệu bị đau? Bác sỹ lý giải nguyên nhân người bệnh bị đau khớp là do dịch khớp, sụn khớp bị thương tổn. Khi bạn vận động, khớp xương sẽ có tác động trượt qua lại, vì đã được bao bọc bởi lớp sụn khớp và dịch khớp nên các xương sẽ trượt qua nhau dễ dàng. Khi lớp sụn và dịch này bị tổn thương, các xương sẽ trượt qua nhau gần như là trực tiếp, dẫn tới người bệnh bị đau nhức, thậm chí vào mùa lạnh còn là đau một cách dữ dội.

Nguyên nhân thường được ghi nhận dẫn tới bệnh khớp thường là do va chạm mạnh ngày còn trẻ, khớp bị tổn thương và dần bị viêm. Các va chạm này nếu xảy ra với xương bánh chè, gân và cơ khớp thì đều có thể dẫn tới hiện tượng khớp bị đau.

cách chữa đau khớp gối

Nguy hiểm hơn, một số tổn thương trực tiếp như bộ phận sụn và xương bị vỡ, các mảnh xương vỡ rất có thể không được loại bỏ, dẫn tới kẹt lại và gây đau nhức lúc người bệnh vận động khớp.

Xương khu vực bánh chè bị lệch, hoặc bệnh gout cũng có thể dẫn tới gây đau, cả hai trường hợp này đều là việc khớp cơ bị chèn ép, dây thần kinh xung quanh, người bệnh khi vận động sẽ bị đau dữ dội, đặc biệt là vào lúc thời tiết chuyển sang giá lạnh.

7 Cách chữa bệnh đau khớp gối cho người trẻ và người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cơn đau ở khớp gối, tuy nhiên Phúc Minh Đường nhận thấy để chính xác nhất chỉ còn cách đi chụp X-quang, để “nội soi” được bản chất của các cơn đau là ở đâu, rồi từ đó mới có thể đưa ra cách hỗ trợ chữa đau khớp gối khả dĩ. Các loại thuốc giảm đau người bệnh mua và sử dụng hoàn toàn chỉ mang tính tạm thời, cơn đau vẫn còn đó, bệnh vẫn còn đó, khi tác dụng dược lý của thuốc hết, hoặc khi người bệnh chấm dứt việc sử dụng một loại thuốc giảm đau nào đó, các cơn đau sẽ trở lại hành hạ người bệnh. Đó hoàn toàn không phải là một cách hỗ trợ chữa đau khớp gối nếu xét về lâu về dài.

Tùy từng bản chất cơn đau, người bệnh có thể phối hợp những cách hỗ trợ điều trị dưới đây để đảm bảo tiến trình hỗ trợ chữa bệnh và hiệu quả mang lại sẽ là cao nhất.

Bác sỹ sử dụng các thủ thuật cụ thể để điều chỉnh các khớp sau cho không còn lệch lạc. Giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng lúc vận động, di chuyển.

Bổ sung sun-phát, Vitamin A, B, E, tăng chất sụn cho cơ thể. Bổ sung các khoáng chất tốt giúp cải thiện tình hình suy giảm dịch khớp và hiện tượng sụn khớp bị bào mòn.

một vài cách chữa đau khớp gối

Tư vấn cách trị đau khớp gối

Kết hợp các loại thuốc giảm đau để chất lượng cuộc sống, việc di chuyển không còn quá khó khăn, người bệnh cũng có thể tìm hiểu xem chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu hiệu quả để nâng cao chất lượng điều trị

Tham khảo và thực hiện một số bài tập thể dục cải thiện tình hình cơn đau khớp gối

Đối với người cao niên, cách hỗ trợ chữa đau khớp gối cũng khác, vì thường nguyên nhân mắc bệnh của các bác là do thoái hóa khớp theo lẽ tự nhiên, nên để cải thiện tình hình bị đau, người bệnh đã cao tuổi cần lên một lịch tập luyện nhẹ nhàng để vận động khớp, đặc biệt là khớp gối. Việc vận động sẽ giúp khớp xương được dẻo dai hơn.zz

Ngoài ra khi trời trở lạnh, người bệnh đã cao tuổi nên chú ý giữ ấm cho phần khớp bị đau. Để phần khớp bị đau hở lạnh có thể làm tình hình bệnh nặng hơn.

những cách chữa đau khớp gối

Hạn chế chất kích thích là phương pháp chữa đau khớp gối hiệu quả

Bên cạnh hai điều trên, cần lên một chương trình dinh dưỡng cụ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất vào cơ thể. Hạn chế các loại bia rượu, thuốc lá, các chất Omega-6, axit béo.

Xem thêm:

» Bệnh viêm khớp là gì? Cùng tìm hiểu về bệnh

» Các triệu chứng bệnh đau khớp gối thường phải đối mặt

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
6 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường