Xương khớp

Axit Uric Gây Nên Bệnh Gì? Tại Sao Lại Bị Nhiễm Axit Uric? Cùng Phúc Minh Đường Tìm Hiểu

Axit uric là một trong các hợp chất tồn tại trong cơ thể. Nồng độ acid uric có liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người. Nồng độ càng cao, tỷ lệ nguy hiểm của người bệnh càng lớn.

Axit uric là gì?

Axit uric là một hợp chất gồm có các yếu tố: cacbon, nito, oxi, hydro. Công thức hóa học của Axit uric là C5H4N4O3.

Axit uric được tạo thành do quá trình puric thoái giáng. Nguyên nhân Axit uric tăng cao có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

axit uric

1/ Sự tăng đầu vào Axit uric: tăng cung, tăng tạo

Sự tăng đầu vào của Axit uric được bắt nguồn từ  thực phẩm, lối sống sinh hoạt của con người, hoặc do di truyền kết hợp với các yếu tố trên. Các thực phẩm có chứa puric được phân thành 3 nhóm khác nhau.

Bạn cần tìm hiểu chính xác về các loại thực phẩm có chứa hàm lượng puric. Từ đó, biết bản thân mình đang tăng mức độ nguy hiểm của bản thân mình hay không. Đồng thời, tiến hành điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng phù hợp để ngăn sự tăng đầu vào của axit uric.

acid uric

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu, bia cũng là một trong các nguyên nhân tăng hàm lượng puric trong máu.

2/ Sự đào thải Axit uric kém

Quá trình đào thải Axit uric phụ thuộc vào hoạt động thanh lọc của gan và sự đào thải của nước tiểu. Trong đó, nồng độ pH của nước tiểu có ảnh hườn trực tiếp tới quá trình đào thải Axit uric. Độ pH kiềm càng cao, tốc độ đào thải càng cao và ngược lại. Nồng độ quá cao sẽ gây ra bệnh gút vô cùng nguy hiểm và rồi người bệnh lại phải tìm các cách hỗ trợ chạy chữa bệnh gút hết sức khổ sở

3/ Cả hai trường hợp trên

Trường hợp cả hai yếu tố trên đều được kết hợp, cùng xảy ra trên một cơ thể thì tỷ lệ mắc các bệnh do nồng độ Axit uric vô cùng cao.

nồng độ axit uric

Axit uric tăng cao báo hiệu bệnh gì?

1/ Bệnh gout

Axit uric trong máu tăng cao là một trong các nguyên nhân chính gây bệnh gout. Để chuẩn đoán chính xác bệnh gout, người bệnh cần phải có những xét nghiệm, thực hiện các biện pháp chuẩn đoán khác để có được kết luận chính xác.

2/ Bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một trong các bệnh ly nguy hiểm do nồng độ Axit uric trong máu tăng cao. Theo thống kê của  các nhà khoa học, trường hợp người có nồng độ Axit uric tăng cao có tỷ lệ bị nhồi máu cơ tim lớn hơn người có nồng độ Axit uric bình thường. Bệnh nhồi máu cơ tim có tỷ lệ tử vong rất cao. Do đó, bạn cần thăm khám chính xác về sức khỏe của mình để có phương pháp xử ly kịp thời.

nồng độ acid uric

3/ Bệnh xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch  cơ sự liên quan mật thiết với nồng độ Axit uric trong máu. Người bệnh gout có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan khác như bệnh béo phì, bệnh tăng huyết áp,…. Tổng hợp kết hợp các yếu tố này, người có tỷ lệ Axit uric tăng cao có thể bị nguy hiểm tới tính mạng.

Trên đây là một số thông tin về Axit uric của Phúc Minh Đường. Nồng độ Axit uric trong máu bình thường hay tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Do đó, bạn cần chủ động nắm bắt sức khỏe của chính minh.

Xem thêm:

Bệnh Gút Nên Ăn Gì? Có Lẽ Nào Thực Phẩm Chính Là Dược Phẩm Điều Trị Gút?

HOT HOT Thực Đơn Cho Người Bệnh Gút Hiệu Quả Đã Được Chuyên Gia Kiểm Định

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường