Viêm họng

BÀI THUỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG BẰNG ĐÔNG Y

Sử dụng phương pháp đông y trong hỗ trợ chữa bệnh viêm họng, viêm họng hạt có nhiều ưu điểm bởi những bài thuốc này đều rất lành tính, an toàn với sức khỏe, không gây ra tác dụng phụ và hiệu quả mà nó mang lại không ai có thể phủ nhận. Nhiều trường hợp hỗ trợ điều trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh để giảm viêm thường gây nên những triệu chứng mệt mỏi cho người bệnh và rất dễ bị nhờn thuốc nếu hỗ trợ điều trị lại lần hai.

Bệnh viêm họng là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và hầu hết ai cũng từng một lần mắc phải. Bạn có thể áp dụng bài thuốc hỗ trợ chữa viêm họng trong đông y được đúc kết từ xưa đến nay vẫn được các lương y dùng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

 

hỗ trợ chữa viêm họng bằng đông y

hỗ trợ chữa bệnh viêm họng bằng đông y

5 bài thuốc hỗ trợ chữa viêm họng bằng đông y hiệu quả

Bài thuốc 1 : Dành cho những triệu chứng như: họng hơi đau, nuốt khó, sợ lạnh, nghẹt mũi, sổ mũi, ho, khạc đờm màu xanh, rêu lưỡi trắng nhạt, sốt nhẹ

- Nguyên liệu :  Kinh giới, Phòng phong, Bạc hà, Cương tàm, Cam thảo, Cát cánh, Tô diệp, Sinh khương.

- Cách dùng : Sắc uống cho đến khi những triệu chứng trên giảm và khỏi hoàn toàn. Hằng ngày bạn cũng cần kết hợp các phương pháp khác giúp cổ họng thông thoáng và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà đó là: Súc miệng bằng nước muối, ngậm gừng tươi, uống nước mật ong ấm vào mỗi sáng, ngậm chanh muối,…đồng thời cần giữ ấm cho cơ thể, ăn uống với chế độ hợp lý hơn.

Bài thuốc 2 : hỗ trợ chữa đau họng, trị sưng, chán ăn

- Nguyên liệu : Kinh giới, phục linh, cam thảo, khương hoạt mỗi vị 12g và 7 nhát gừng tươi, phòng phong, độc hoạt, sài hồ, tiền hồ, xuyên khung, chỉ xác, cát cánh, bạc hà (10 lá).

- Cách dùng : Đun tất cả những nguyên liệu trên với 1,2 lít nước đến khi còn khoảng 120ml nước thì đem lọc lấy nước, uống 1 ngày 5 lần/1thang/ngày.

Bài thuốc 3 : Trị đau họng, điều nhiệt cơ thể

- Nguyên liệu :  hoàng cầm, chi tử, bạc hà diệp, liên kiều mỗi vị 10g; đại hoàng, mang tiêu, cam thảo mỗi vị 20g.

- Cách dùng : Ngoại trừ mang tiêu, bạc hà diệp tất cả mang rang khô sau đó tán mịn. Tán nhuyễn tinh mang tiêu sau đó mang trộn tất cả với nhau. Chia ra ngày uống 4 lần, mồi lần 10g kết hợp thêm với nước trúc diệp hay mật ong. Lưu ý, đối với trẻ em với mỗi độ tuổi sẽ có liều lượng khác nhau.

Bài thuốc 4 : Giảm viêm sưng, ngứa rát cổ họng, hạ sốt.

- Nguyên liệu : hoàng liên 8g; cam thảo 10g; nhân sâm 10g; bạch linh, hoàng cầm, ngưu bàng tử, phòng phong, bạch thược, thăng ma, cát cánh mỗi vị 12g.

- Cách dùng : sắc tất cả các vị trên trong 1200ml nước cho đến khi nước rút lại còn 120ml. chia đều thành 5 lân trong ngày. Ngày uống 1 thang thuốc.

Bài thuốc 5 : Làm hết sưng đau họng, giảm tình trạng buồn nôn, mệt mỏi.

- Nguyên liệu : nhân sâm 8g, trúc nhự 8g, thạch xương bồ 10g, cam thảo 10g, đởm tinh 10g, chỉ thực 10g, quất hồng bì 16g, phục linh 16g, bán hạ 20g. Bán hạ khương chế, trần bì khứ bạch.

- Cách dùng : Đun tất cả các thành phần trên với 1200ml nước cộng them 5 nhát gừng. Đun cho đến khi nước cạn còn khoảng 120ml lọc ấy nước. Ngày uống 5 lần. Mỗi ngày sắc 1 thang.

 (Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Với những bài thuốc hỗ trợ chữa viêm họng bằng Đông y trên, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để hỗ trợ điều trị viêm họng. Nếu tình trạng bệnh vẫn chưa thuyên giảm, bạn cần đến khám bác sĩ để được chuẩn đoán và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp.

 

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường