Bệnh Chàm - Eczema

Bệnh chàm có nguy hiểm không?

Bệnh chàm là bệnh da phổ biến và có khắp trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh chàm chiếm tới 25% tổng số bệnh ngoài da. Khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh chàm nhưng di truyền là một yếu tố quan trọng cho sự xuất hiện của bệnh. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bệnh nhân.

Triệu chứng khi mắc bệnh chàm thường gặp

Bện chàm có triệu chứng căn bản là ngứa và mụn nước trên bề mặt da. Bệnh tiến triển theo 5 giai đoạn chính sau:

  • Giai đoạn 1:  Giai đoạn tấy đỏ

+ Biểu hiện bắt đầu bằng ngứa và xuất hiện màng đỏ

+ Trên bề mặt da xuất hiện những hạt nhỏ có màu hơi trắng, sau đó tạo thành mụn nước.

  • Giai đoạn 2: Giai đoạn nổi mụn nước

+ Các mụn nước xuất hiện sớm trên nền da đỏ, có khi lan rộng ra vùng da lành với kích thước nhỏ, đôi khi chúng hợp lại tạo thành mụn nước lớn.

+ Mụn nước nhỏ có chứa dịch trong và sắp xếp thành mảng chi chít, dày đặc. Có thể có nhiều đợt mụn nước nổi lên ở nhiều giai đoạn khác nhau.

  • Giai đoạn 3: Giai đoạn chảy nước

+ Mụn nước có thể bị vỡ do bệnh nhân gãi vì ngứa hoặc bị vỡ dập tự nhiên.

+ Giai đoạn này mảng chàm lỗ chỗ nhiều vết trợt, rất dễ bị bội nhiễm.

Bệnh chàm có nguy hiểm không

  • Giai đoạn 4: Giai đoạn da nhẵn

+ Sau một thời gian, sự xuất tiết giảm và chảy nước vàng, dẫn đến huyết thanh đọng lại trên mặt da làm thành những vảy tiết dày. Sau đó vảy tiết khô rồi bong ra để lại lớp da mỏng nhẵn bong.

+ Giai đoạn này diễn ra khá nhanh trong 1-3 ngày.

  • Giai đoạn 5: Giai đoạn bong vảy da:

+ Lớp da mỏng vừa tái tạo tự rạn nứt, bong vảy thành mảng dày hoặc vụn như cám

+ Da dày lên và tăng sắc tố do chàm.

Ngoài các biểu hiện bên ngoài nêu trên, ngứa là triệu chứng cơ bản của bệnh và xuất hiện ngay từ thời kỳ đầu bị đỏ da đến cuối giai đoạn. Khi mắc bệnh, bệnh nhân cần có cách hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bệnh chàm có nguy hiểm không?

Bệnh chàm không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh. Bệnh thường tái phát nhiều lần và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân.

 

Bệnh chàm có nguy hiểm không

 

Bệnh không thể trị dứt hẳn được. Việc hỗ trợ điều trị là nhằm kiểm soát các cơn ngứa, ngăn ngừa, làm giảm các biểu hiện viêm da khiến làm da mềm mại hơn và loại bỏ các mảng vẩy, các rãnh nứt. Bệnh chàm có ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hơn nữa, bệnh nhân cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để làm giảm thiểu những tổn thương trên da và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bệnh nhân phải thường xuyên rèn luyện thân thể để có một cơ thể khoẻ mạnh và kết hợp với bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và một số loại thực phẩm. Đặc biệt là chất béo, vitamin và khoáng chất được xem là có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc giảm nhẹ triệu chứng cũng như ngăn ngừa tái phát bệnh chàm thông qua việc giảm viêm và tăng cường sức khỏe làn da.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với hóa chất và tránh ăn các loại thực phẩm như hải sản,….

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường