Gai cột sống

BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG? HÃY CÙNG TÌM HIỂU

Thời đại hiện nay không ít người mắc bệnh gai cột sống có chung 1 thắc mắc rằng bệnh gai cột sống có chữa được không? Những chia sẻ sau đây sẽ giúp những người bệnh có thể trả lời được câu hỏi này.  Trước tiên, để có thể giải đáp câu hỏi thắc mắc bệnh gai cột sống có chữa được không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cơ chế hoạt động của bệnh gai cột sống nhé!

Bệnh gai cột sống là bệnh gì?

Gai cột sống là tình trạng trên các đớt xương sống do một số biến đống của trong và ngoài cơ thể khiến cho ở đầu các khớp xương nhô ra hình thành các sụn  gai, các sụn gai này ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể gây ra các cơn đau không mong muốn

Quá trình xương khớp hoặc sụn bị thoái hóa thì các khớp sụn cũng sẽ bị bào mòn trong quá trình vận động của cơ thể khiến cơ thể tạo ra cơ chế làm lành những khu vực bị tổn thương đó. Từ đó gây ra bệnh gai cột sống và một loạt các bệnh xương khớp khác. Quá trình chữa những vết thương này đã có tác dụng ngược lại và khiến cho những gai xương bắt đầu xuất hiện và gây tổn thương tới những bộ phận khác xung quanh khiến người bệnh cảm thấy đau nhức khó chịu. Vậy chữa bệnh gai cột sống cổ như thế nào?

Quá trình hình thành bệnh gai cột sống

Bệnh gai cột sống có chữa được không? Dưới đây là quá trình hình thành bệnh gai cột sống và các dạng gai cột sống chính thường bắt gặp nhất hiện nay.

Gai căng: Bệnh thường được biểu hiện ở cột sống vùng thắt lưng nguyên nhân là do sự căng dần đĩa đệm bởi các lực căng  khi làm việc nặng, ngồi nhiều trong tư thế sai…

Gai nén: Bệnh thường được thấy ở cột sống vùng thắt lưng do sức ép của cơ thể lên cột sống vì người bệnh phải thường xuyên làm việc nặng trong một khoảng thời gian liên tục. Khi đó cơ thể phản ứng lại bằng việc làm rộng bề mặt chịu lực của những phần xương quanh đĩa sống. Bề mặt đĩa sống càng lớn, lực tác động lên đĩa sống càng giảm đi đáng kể.

bệnh gai cuộc sống có chữa được không

Quá trình hình thành bệnh gai cột sống

Gai nối: Để bất động tự nhiên đĩa sống đều có thể bị biến đổi do lực tác động hay thoái hóa đĩa đệm, cơ thể phản ứng lại với những tác động bằng cách tạo ra cầu xương cố định đĩa sống. Cầu xương khiến cho hai thân đốt kề nhau dính lại có khi vững chắc, có khi không vững chắc sẽ dễ gây ra bệnh gai nối.

Gai thành sau thân đốt sống: Dễ dàng nhận thấy bệnh ở vùng cột sống cổ nhiều hơn là ở vùng thắt lưng, loại gai thành sau thân của đốt sống thường ít được lưu ý bởi sẽ rất khó để có thể nhận ra được chúng trên phim X-quang.

Bệnh gai cột sống có chữa được không?

Gai là sự hóa già của xương, chình vì vậy mà những người dễ mắc bệnh gai cột sống nhất là những người già, nhưng phần lớn người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Gai cột sống thường xuất hiện nhiều hơn ở phần rìa, cạnh hoặc phía trước cột sống, đa phần chúng không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai có thể ít gây ra cho người bệnh những biến chứng nguy hiểm hơn.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm vẫn có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa các khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc trong trường hợp gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân. Gai cột sống có chữa được không? Hãy tìm hiểu dưới đây

tìm hiểu bệnh gai cột sống có chữa được không

Liệu bệnh gai cột sống có chữa được không

Bệnh gai cột sống có chữa được không?  Là câu hỏi của nhiều người quan tâm. Tin vui dành cho người bệnh là Gai cột sống không phải bệnh hiểm nghèo, không phải bệnh nguy hiểm  và hoàn toàn có thể chữa trị được. Những liệu pháp chữa trị, người bệnh có thể tham khảo là: sử dụng những bài thuốc từ thiên nhiên như cây ngải cứu, hạt đu đủ chin, nước ép khế và trứng gà,…

Bên cạnh đó, nhiều phương thuốc, và các phương pháp hỗ trợ điệu trị khác như châm cứu đông y, thậm chí là phẫu thuật đông y đều có thể làm biến mất các gai cột sống khó chịu. Nhưng đa phần người bệnh đều không biết rằng gai cột sống có thể tái sinh bất cứ lúc nào nếu không biết chăm sóc cột sống hậu điều trị .

Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường bật mí cho các bạn hãy kết hợp các phương háp trên với các bài tập luyện hàng ngày như massage bằng tay hoặc kẹp bóng giữa vùng bị bệnh với tường để di chuyển bóng qua lại vùng bệnh nhằm giảm thiểu bệnh hàng ngày nhé! Chữa gai cột sống cần thời gian kiên trì bền bỉ và nguyên tắc tuân thủ theo các bài tập trị liệu của chuyên gia cực kỳ nghiêm túc, người bệnh mới mong cải thiện được bệnh của mình.

Xem thêm:

» Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp như thế nào?

» Tìm hiểu về phương pháp yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường