Gai cột sống

TÌM HIỂU: BỆNH GAI CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Gai cột sống có lẽ đang là nỗi lo hàng đầu của các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp. Từ tâm thức họ đã hình thành lên câu hỏi “Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?” Tuy nghĩ là vậy nhưng không hẳn ai cũng dám hỏi hoặc vì nghĩ nó là câu tự thoại bản thân. Nhận thấy thắc mắc này, các chuyên gia tư vấn của phòng khám Phúc Minh Đường sẽ dùng bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi, thắc mắc trên. Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này dưới đây.

Hỏi: Tôi mới bị mắc bệnh gai cột sống được 2 tháng nay. Ban đầu, những cơn đau không thường xuyên, nhưng dạo gần đây tôi thấy đau buốt thường xuyên. Tôi là công nhân nhà máy, thường xuyên phải làm công việc nặng, chứng bệnh này đã cản trở công việc của tôi rất nhiều. Vì bận cho công việc nên tôi cũng chưa có thời gian đi kiểm tra. Vậy, bệnh gai cột sống có nguy hiểm không? Và tôi nên hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống như thế nào?

Đáp: Cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của bệnh nhân. Bệnh gai cột sống có nguy hiểm hay không? Cũng là câu hỏi rất nhiều người quan tâm thắc mắc và ít nhiều trong số họ là người mắc bệnh gai cột sống rất trầm trọng. Để biết được mức độ nguy hiểm của bệnh, trước tiên ta phải nắm được những kiến thức cơ bản về bệnh gai cột sống.

gai cột sống cố nguy hiểm thế nào?

Gai cột sống cổ nguy hiểm như thế nào?

Gai cột sống là dạng bệnh như thế nào?

Gai cột sống được coi là bệnh của tuổi già vì thường sau 45 tuổi, người ta dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên, môi trường và gia đình là 2 yếu tố khá quan trọng quyết định đến khả năng mắc bệnh. Bệnh không phải là bệnh di truyền, nhưng cha mẹ mắc bệnh có nghĩa là thế hệ con cái có khả năng cao mắc phải thoái hóa xương khớp.

Yếu tố môi trường được nói đến ở chính là thói quen trong nếp sinh hoạt và yếu tố công việc. Những người thường xuyên phải làm việc có khuân vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều…thì rất dễ bị bệnh. Trong một cuộc khảo sát đối tượng vận động viên thì cũng nhận được kết quả không ngoài dự đoán: vận động viên cử tạ bị thoái hoá cột sống nhanh hơn những vận động viên khác do họ phải nhấc vật nặng với trọng lượng lớn đè lên cột sống khiến cho cột sống nhanh lão hóa và yếu đi sinh ra bệnh.

bệnh gai cột sống có nguy hiểm không

Tìm hiểu bệnh gai cột sống nguy hiểm như thế nào

Các chuyên gia của phòng khám Phúc Minh Đường cho biết bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hoá và tỉ lệ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ một cách đáng kể. Tuy nhiên, nữ giới tuổi mãn kinh cũng không nên chủ quen cho rằng bị gai cột sống sẽ chừa bạn ra đâu nhé, hơn nữa, bệnh càng dễ tấn công bạn hơn nữa đó.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phần phía sau nên ít gây chèn ép vào tủy và rễ thần kinh và gai mọc ở phía sau thường không được nhận ra sơm hơn những vị trí khác. Bệnh gai cột sống làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ là do gai tiếp xúc với phần dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, cơn đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, làm giới hạn vận động của người bệnh. Vậy, bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bình thường bệnh gai cột sống biểu hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước của cột sống nên gai sẽ không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai sẽ ít gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

tìm hiểu bệnh gai cột sống có nguy hiểm hay không

Liệu bệnh gai cột sống có nguy hiểm hay không

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hiếm xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạm vào giữa  các khớp xương, gây khó khăn khi co ruỗi khớp hoặc có thể phần gai đè vào rễ dây thân kinh và do đó gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Dù gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên hỗ trợ điều trị gai cột sống bệnh sớm ngay khi nhận ra những dấu hiệu của bệnh để tránh những hậu đáng tiếc cũng như không phải lặp lại câu hỏi "Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?" một lần nữa.

Xem thêm:

» Bệnh gai cột sống chữa như thế nào?

» Cảnh báo về các triệu chứng đau cột sống

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường