Xương khớp

BỆNH GOUT LÀ GÌ? CÙNG TÌM HIỂU VỀ BỆNH GOUT TRONG BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY

Bệnh gout là gì? Làm thế nào để biết mình có mắc phải gout hay không? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đặt về cho phòng khám chúng tôi. Do đặc tính đặc thù của bệnh có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chúng tôi xin xin phép trả lời bạn đọc câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi trên chúng tôi nhận được của anh Nguyễn Đăng Quang, Thái Nguyên, 35 tuổi. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. Bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh gout là gì?

“ Chào bác sĩ!

Tôi tên là Nguyễn Đăng Quang, 35 tuổi. Hiện nay, tôi đang làm tại Văn Phòng Công Chứng, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên. Công việc của tôi ngồi văn phòng là chính. Do đó, thời gian vận động của tôi khá ít. Ngoài ra, do yêu cầu của công việc, tôi thường xuyên tham dự giao lưu, tiệc tùng.cDạo gần đây, tôi thường bị đau, nhức ở vùng chân, đặc biệt là khớp chân ở ngón cái. Có những đêm, tôi giật mình tỉnh giấc vì cơn đau kéo tới. Ban đầu tôi cũng không để y, nghĩ mình bị bệnh gì cả. Tuy nhiên, khi những cơn đau ngày càng diễn ra nhiều, tôi bắt đầu thấy lo lắng.

Bệnh gout là gì

Bệnh gout tại khớp xương gây sưng tấy

Sau khi được  thực hiện các biện pháp chuẩn đoán, tôi được bác sĩ xác định là mắc b. Mặc dù khái niệm này đối với tôi không mới. Tuy nhiên, để sự hiểu về bệnh gout, tôi không rõ.

Vì vậy, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi: bệnh gout là gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Tư vấn: bệnh gout là gì?

Trước hết, phòng khám Phúc Minh Đường xin cảm ơn  bạn đã tin tưởng gửi câu hior cho chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin tư vấn để bạn Quang và bạn đọc hiểu: bệnh gout là gì? Hay bệnh gút là gì? Từ đó mới có thể đưa ra các phương pháp điều trị gout thích hợp được.

Bệnh gout là một trong các bệnh phổ biến về xương khớp. Bệnh gout được hình thành do sự lắng đọng của urat trong các mô, khớp. Nguyên nhân là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Theo mô tả ở trên của bạn Quang, chúng tôi có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh của bạn là gout cấp tính. Đặc trưng là cơn đau lúc nửa đêm gây khó chịu, mất ngủ cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn có thêm các biểu hiện như khớp sưng đỏ, cứng.

Một bệnh nhân bị gout thời kì đầu

Số lượng người mắc bệnh gout ngày càng cao, tỷ lệ trẻ hóa ngày càng nhiều. Đặc biệt, bệnh phổ biến xảy ra ở nam giới nhiều hơn. Ở nữ giới, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Tuy nhiên,  khi nữ giới bước sang thời kỳ mãn kinh, tỷ lệ mắc bệnh cũng sẽ nâng cao.

Lý do nào gây nên bệnh gout?

Trường hợp của bạn Quang là một trong các trường hợp điển hình có nguy cơ mắc bệnh gút nhiều nhất. Ở bạn có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh gout: nam giới, ít vận động, thường xuyên uống rượu bia, chế độ dinh dưỡng không khoa học.

Nguyên nhân gây bệnh là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Tuy nhiên, không phải tự nhiên nồng độ loại acid này lại tăng cao như vậy. Bình thường, cơ thể chúng ta vẫn hoạt động đào thải chất này ra bên ngoài.

Tuy nhiên, khi nồng độ vượt quá ngưỡng cho phép của cơ thể, chúng bắt đầu gây hại cho cơ thể bạn. Acid uric tăng cao do người bệnh ăn quá nhiều nội tạng động vật, các loại thịt và gia cầm, cá.

Acid uric lắng đọng tạo thành các tinh thể tại vùng khớp hoặc bao xung quanh khớp, là nguyên nhân gây ra các cơn đau tại khớp, đặc biệt là khi vận động khớp.

Trên đây là nội dung tư vấn của phòng khám Phúc Minh Đường: bệnh gout là gì. Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn miễn phí qua HOTLINE

Bài viết liên quan:

Cùng Phúc Minh Đường tìm hiểu về bệnh gút - Căn bệnh phiền toái hiện nay

Điều trị bệnh gút như thế nào? Quy trình điều trị bệnh gút hiện nay

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường