Viêm amidan

BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ BÃ ĐẬU

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Bệnh viêm amidan hốc mủ hay viêm amidan hốc mủ bã đậu là bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh có diễn biến rất phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên việc điều trị là hết sức cần thiết.  Tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định cho sử dụng thuốc hoặc quyết định cắt bỏ amidan hốc mủ bã đậu để điều trị dứt điểm bệnh nhất.

Viêm amidan là một bệnh thường gặp, ban đầu có tính chất rất nhẹ nhưng nếu để viêm lâu mà không có phương pháp điều trị thích hợp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng và có thể trở thành ung thư amidan.

Xem thêm: 

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu chủ yếu là do vi khuẩn, virus tấn công mạnh vào hệ amidan, chúng ẩn nấp lâu ngày và phát triển nhanh dẫn đến viêm nhiễm cục bộ.

Vậy đâu là những biểu hiện của bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu?

+ Sốt: người bệnh có triệu chứng sốt cao do cơ thể có sự viêm nhiễm.

+ Đau, rát họng: đây là triệu chứng thường gặp của các bệnh vùng họng. Viêm amidan hốc mủ còn lan sang cả vùng tai, gây cảm giác đau nhức khi ăn uống, có thể nghe sẽ kém đi.

+ Mủ trên amidan: xuất hiện khối mủ bã đậu, vón thành cục trên bề mặt 2 amidan. Các hạt mủ cũng xuất hiện trong miệng do đụng chạm các khối mủ trên maidan khiến mủ bong ra.

+ Hơi thở hôi: Hơi thở có mùi hôi, ho khạc ra đờm.

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu

Viêm amidan hốc mủ bã đậu có triệu chứng như thế nào?

Lưu ý: Hiện tượng hốc mủ nằm trên amidan là khi bệnh đã khá là nặng, việc đi đến các bệnh viện là cực kỳ cần thiết trong lúc này.

Cách chữa viêm amidan hốc mủ bã đậu

1. Cắt bỏ amidan

Cắt amidan là phương pháp được lựa chọn hàng đầu cho người mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn cần phải dựa vào thể trạng cơ thể cũng như nguyên nhân gây bệnh mới quyết định được là nên cắt bỏ hay không. Các trường hợp thường được các bác sĩ chỉ định cắt bỏ amidan như:

+ Viêm amidan mãn tính: Viêm amidan từ 3 – 6 lần/ 1 năm.

+ Viêm amidan cấp mủ

+Viêm amidan có biến chứng xa như : thấp tim, viêm xoang, thấp khớp, viêm phế quản…

+ Viêm amidan có biến chứng nguy hiểm: áp xe, viêm nhiễm cấp…

Phẫu thuật cắt amidan hốc mủ bã đậu

Có nên cắt bỏ amidan hốc mủ bã đậu? 

2. Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Khác với viêm amidan và viêm họng thông thường viêm amidan hốc mủ bã đậu thường do vi khuẩn, virus gây ra nên có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh nên được theo dõi và chỉ định của các bác sĩ, bạn không nên tự ý mua về sử dụng. Một số loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan hốc mủ bã đậu thường được chỉ định như là:

  • Dùng thuốc Paracetamol để hạ sốt, giảm đau
  • Thuốc giảm xung huyết, phù nề: các men chống viêm amitase.
  • Bổ xung một số loại thuốc trị ho, tiêu đờm do viêm amidan cấp tính và amidan hốc mủ gây ra.
  • Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như: penicillin, betadine, oropivalone, lysopaine…
  • Súc họng bằng nước muối 0,9%…

Phương pháp chữa viêm amidan hốc mủ bã đậu

 Viêm amidan bã đậu hốc mủ nên uống thuốc gì?

Các loại thuốc và liều lượng và cách sử dụng sẽ được chỉ định tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Người bị bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu nên sử dụng thuốc đúng liều theo chỉ định các bác sĩ, không để tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, khiến bệnh tái phát, càng khó điều trị hơn

3. Điều trị bằng Đông Y

Các bài thuốc đông y và dân gian cũng đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất tốt mà lại an toàn cho người bệnh. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc của các thầy thuốc. Cần cẩn trọng khi tham khảo các bài thuốc trên mạng bởi hiện có nhiều bài thuốc khác nhau, nhưng cách dùng, tỷ lệ pha thuốc chưa hẳn là đúng. Người bệnh cần kiên trì, dùng thuốc đúng liều và tích cực ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, rèn luyện thể thao sẽ góp phần mau chóng đẩy lùi được căn bệnh phiền toái này.

Chúc bạn mau khỏe !

 

 

Tags
4.8
(96%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường