Viêm họng

BỆNH VIÊM HỌNG CẤP Ở TRẺ EM

Viêm họng cấp ở trẻ em là bệnh xảy ra bởi nguyên nhân do liên cầu khuẩn. Bệnh viêm họng cấp là một căn bệnh phổ biến thường xuất hiện lúc giao mùa, thời tiết thay đổi, trẻ em là một trong những đối tượng mắc bệnh này rất cao. Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em là gì? Nguyên nhân gây bệnh, cách nhận biết điều và điều trị bệnh thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin này ngay bây giờ.

trẻ em rất dễ mặc bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

Thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao, môi trường ô nhiễm độc hại là điều kiện để các loại vi sinh vật có hại sinh sôi phát triển. Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em nguyên nhân chủ yếu là do virus, vi khuẩn , nấm, liên cầu khuẩn bêta nhóm A tấn công gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp ở trẻ em do có thể bị những tác nhân gây bệnh này xâm nhập từ ngoài môi trường hoặc bị lây trực tiếp từ những người bị viêm họng tiếp xúc với trẻ. Sức đề kháng của trẻ còn yếu là một trong những yếu tố khiến các loại virus, vi khuẩn này có thể dễ dàng tấn công.

Thông thường khi trẻ bị viêm họng mức độ viêm họng cấp sẽ có thể tự khỏi sau 3-4 ngày vì cơ thể bé có thể tự sản sinh ra đề kháng chống lại virus tấn công, những có nhiều trường hợp bé bị liên cầu khẩn bêta nhóm A xâm nhập thì cần phải được điều trị mới có thể khỏi bệnh. Đặc biệt ở trường hợp do liên cầu khuẩn tấn công khiến trẻ bị viêm họng cấp còn có thẻ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim,…vì vậy cần hết sức cảnh giác với bệnh viêm họng cấp ở trẻ em.

Triệu chứng bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

Sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu, cơ thể mệt mỏi

Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm họng cấp ở trẻ em. Bé sẽ thường bị sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu, đau tai kèm theo cơ thể mệt mỏi. Những biểu hiện này khá giống với một số bệnh ở đường hô hấp khác nên thông thường phụ huynh vẫn chưa phân biệt được.

Sốt cao, ăn ngủ kém

 

trẻ em thường bị sốt cao khi viêm họng cấp

Triệu chứng bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

Sau khi có triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, nặng đầu đau tai từ 1-2 ngày, bé bắt đầu có hiện tượng sốt cao. Khi bé bị viêm họng cấp thường sốt cao trên 39 độ. Khi trẻ bị sốt cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, kém ngủ, cổ họng sưng đau.

Đau rát cổ họng

Hầu hết các trường hợp bé bị viêm họng cấp cổ họng bé bắt đầu sưng đau rát hơn, đau khi ăn, nuốt nước bọt và có cảm giác có dị vật vướng mắc ở cổ họng.

Hạch sưng đau ở cổ

Có nhiều bé sốt cao do viêm họng cấp dẫn đến nổi hạch sưng to gây đau ở cổ.

Triệu chứng khác bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

Amidan sưng to, thành sau cổ họng sưng đỏ, toàn bộ niêm mạc mũi của bé sưng đỏ rực. Trẻ thở bằng miệng vì bị nghẹt mũi, có thể xuất hiện các bựa trắng trên bề mặt.

Nếu phụ huynh thấy con mình có những dầu hiệu này thì nên đưa con đi khám để có phương án điều trị cẩn thận.

Điều trị bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

-Thông thường trẻ bị viêm họng cấp là do virus tấn công gây bệnh. Những trường hợp này có thể tự khỏi sau từ 5-6 ngày, lâu nhất là 10 ngày. Nếu trong trường hợp này cho trẻ dùng kháng sinh thì cũng không thể làm giảm bớt những triệu chứng của bệnh vì kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng với những trường hợp này. Vì vậy dùng kháng sinh để trị bệnh viêm họng cấp ở trẻ em là điều không cần thiết.

đưa trẻ đi khám khi có dấu hiệu viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em cần điều trị như thế nào?

-Nếu trẻ được chuẩn đoán viêm họng do vi khuẩn gây nên thì trường hợp này cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh là dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

-Khi bé bị viêm họng cấp sẽ gặp phải những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, chính vì vậy để làm giảm bớt sự khó chịu của con, phụ huynh hay chú ý đến chế độ ăn uống của bé hàng ngày. Ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, tăng cường các loại vitamin từ hoa quả giúp sức đề kháng của bé tốt hơn. Cho trẻ uống đủ nước để làm giảm bớt đau rát cổ họng. Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để làm sạch họng và khoang miệng. Để điều trị bệnh viêm họng cấp ở trẻ em hiệu quả nhất.

Phòng bệnh viêm họng cấp ở trẻ em

- Chú ý lúc thời tiết thay đổi cần giữ ấm cơ thể cho trẻ đặc biệt là vùng cổ họng.

- Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức đề kháng cho bé, tránh để bé chỉ ăn một loại thức ăn mà bé thích.

- Cách ly trẻ với những người bị viêm họng, cảm cúm, vì trẻ sẽ dễ dàng bị lây bệnh bởi những loại virut, vi khuẩn gây bệnh này có thể lây lan trực tiếp qua đường hô hấp.

vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ để phòng viêm họng cấp

Phòng ngừa bệnh viêm họng cấp ở trẻ em.

-Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, hạn chế ăn đồ ngọt, đồ lạnh, nhất là vào ban đêm.

-Bổ sung thêm cho trẻ thường xuyên các loại trái cây giàu vitamin để giúp sức đề kháng của trẻ tốt hơn.

 -Nếu trẻ bị các bệnh về xoang mũi hay tai như viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa phụ huynh cần chữa trị dứt điểm cho con. Vì nếu để lâu ngày, dịch chứa virus, vi khuẩn gây bệnh từ các cơ quan này sẽ chảy xuống họng làm niêm mạc họng bị viêm dẫn đến bệnh viêm họng cấp ở trẻ em.

- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bặm, hóa chất, khói thuốc độc hại, khi ra đường phải che chắn khẩu trang, quần áo dài cẩn thận.

Bệnh viêm họng cấp ở trẻ em hoàn toàn không nguy hiểm nếu phụ huynh hiểu và biết cách chữa trị cũng như phòng tránh bệnh cho con, nhưng sẽ nguy hiểm nếu chỉ cần một chút chủ quan bệnh sẽ gây ra những biến cứng có hại cho sức khỏe của bé. Cha mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến con cái của mình, không vì công việc quá bận rộn mà chủ quan với sức khỏe của trẻ.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường