Viêm xoang

Bị viêm mũi có thể chữa khỏi được không?

Viêm xoang là 1 bệnh mãn tính, nhưng nếu chẩn đoán sớm bệnh và có phương pháp hỗ trợ chữa bệnh thích hợp thì không những có thể khỏi hẳn mà còn có thể phòng ngừa căn bệnh này.

Dưới đây là những điều cần lưu ý với những người mắc bệnh viêm xoang:   

chữa viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi có thể hỗ trợ chữa khỏi?

Xì mũi

Xì mũi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tống một số chất ứ đọng, giúp lấy lại sự thông thoáng. Động tác này tuy đơn giản, nhưng trường hợp không đúng phương án sẽ rất tổn hại bởi vì có nguy cơ khiến triệu chứng viêm xoang trở nên không nhỏ hơn. Mũi luôn tiết ra dịch. Chất nhầy từ những xoang chảy tới mũi cũng chứa dịch. lúc mắc kích thích bởi 1 tác nhân (lạnh - ấm, hơi khí, bụi...), mũi và xoang sẽ tiết ra khá nhiều dịch đặc hơn, gây ứ đọng.

Để giúp chất nhầy dễ thoát ra ngoài xoang, cần bịt 1 lỗ mũi, 1 bên thoáng, hơi cúi đầu, miệng ngậm, thở mạnh ra, xì lần lượt từng bên. Đổi bên và làm lại như vậy 2-3 lần cho sạch. Không nên bịt cả hai bên lỗ mũi xì cùng khi, bởi như thế sẽ khiến áp suất ở tai trong tăng, đồng thời khiến chất ứ đọng cùng đi ngược vào xoang hoặc xuống họng, gây viêm họng, viêm khí- phế quản. khi xì mũi, phải dùng khăn hoặc giấy vệ sinh che ở trước lỗ mũi nhằm ngăn các chất xì tung toé, làm bệnh lây lan (chú ý sử dụng một lần rồi vứt bỏ).

Xông hơi nóng

Tắm hơi nước nóng dưới vòi hoa sen, mỗi lần từ 5-10 phút. Hơi nóng có tác dụng làm xoang thông thoáng, thông mũi, cảm giác khó thở, đau nhức, cũng dịu lại. tuân thủ liên tục hằng ngày sẽ đem lại hiệu quả rất tốt.

Không chỉ thế, bạn cũng có thể bị hít hơi nóng (xông hơi)bằng phương thức mua một ít lá xông, thêm cả bạc hà về nấu, xông cả người haymúc ra một bát cao nước, hít hơi nóng bốc lên. Chú ýphải trùm kín thân thể, hoặc đầu phủ một khăn tắm lớn, hơi nóng hít vào sẽ tương đối hơn. khi không mua được lá xông, áp dụng vài giọt dầu gió, hoặc dầu bạc hà thay thế cũng cho tác dụng tương tự. lúc ấy, nhu động tại nhung mao niêm mạc xoang được duy trì, chất nhờn lưu thông theo đó một vài xoang dẫn lưu dễ dàng hơn.

Rửa hốc mũi

chữa bệnh viêm xoangLàm sạch hốc mũi hỗ trợ hỗ trợ chữa bệnh viêm xoang

Bạn nên chuẩn mắc các lọ nước muối sinh lý 0,9% có bán tại các nhà thuốc để “vệ sinh” hốc mũi hằng ngày, việc này nhằm ngăn vi rút đột nhập sâu vào xoang trong, gây đau nhức, khó chịu. trường hợp có điều kiện thì tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước với nhiệt độ vừa phải. Đầu tiên rót nước muối vào 1 bát đủ rộng, ngửa đầu ra sau, rồi dùng tay bịt 1 bên lỗ mũi và hít nước vào lỗ bên kia, sau đó nhẹ nhàng xì mũi ra. Đổi bên và làm ngược lại.

Massage

Ngồi thoải mái trên ghế, xoa nóng hai bàn tay, lấy tay trái xoa vuốt từ cần sang trái vầng trán, đổi bên, mỗi động tác từ 4-5 lần. Sau đó, áp dụng đầu ngón tay vuốt mạnh từ huyệt ấn đường xuống hai cánh mũi, day nhẹ ngón trỏ 20 lần. Hằng ngày làm 3 lần vào những buổi sáng sớm, trước lúc nghỉ trưa và tối.

Thỉnh thoảng, bạn phải massge, đắp nước nóng tại chỗ hai bên sống mũi giữa hai bên lông mày, có thể đắp khăn nóng lên trán, măt, hai gò má trường hợp xoang vùng đó đau.

Để không diễn ra “sự cố” hay các nguy hại khôn lường, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Hy vọng những cơn đau nhức sẽ không gây phiền toái, khó chịu cho bạn khá lâu như trước.

 Bài viết liên quan:

>> Tạm biệt viêm xoang với bài thuốc đơn giản từ cây giao

>> Triệu chứng và cách hỗ trợ chữa trị viêm xoang trán

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường