Viêm họng hạt

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM HỌNG HẠT MÃN TÍNH

Viêm họng hạt mãn tính là tình trạng phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trong một thời gian dài, nơi đó có chứa các lympho bào, các lympho bào này có nhiệm vụ tiệu diệt vi sinh vật gây hại xâm nhập vào họng, khi những tác nhân gây bệnh này tấn công họng trong một thời gian dài sẽ khiến các tổ chức lympho nào phải hoạt động làm việc liên tục khiến chúng bị nở to ra trở thành các hạt hình thành bệnh viêm họng hạt. Bệnh viêm họng hạt kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm họng hạt mãn tính. Nếu không điều trị ngay bệnh sẽ gây ra một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những biến chứng của viêm họng hạt mãn tính ngay sau đây.

Viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng hạt mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm họng hạt mãn tính gây ra những biến chứng gì?

Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở, nên có liên quan rất mật thiết đến các bộ phận khác trong hệ hô hấp. Khi bị viêm họng hạt mãn tính người bệnh có thể bị những biến chứng ở ngay tại khu vực họng, biến chứng ở gần họng hoặc biến chứng ở xa.

» Cách chữa viêm họng hạt cho trẻ nhỏ

» Cây xạ can chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt mãn tính gây biến chứng tại chỗ

Khi bị viêm họng hạt mãn tính, trong họng của người bệnh sẽ xuất hiện các hạt phân bố và có kích thước to nhỏ không đều gây đau nhức vùng cổ họng và có cảm giác vướng víu khó chịu, nếu không nhanh chóng điều trị, bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng như:

- Gây áp xe họng, viêm sưng tấy quanh cổ họng dẫn đến viêm amidan.

Áp xe họng

Áp xe họng - biến chứng của viêm họng hạt mãn tính

- Một trong những điều đáng lo ngại và nguy hiểm nhất là biến chứng gây ung thư vòm họng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Viêm họng hạt mãn tính gây ra những biến chứng gần

Các cơ quan xung quanh khu vực họng thuộc đường hô hấp cũng sẽ bị ảnh hưởng do bệnh viêm họng hạt mãn tính bị biến chứng, một số tình trạng người bệnh có thể gặp đó là :

- Gây bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa.

- Họng liên quan đến đường thở có thể gây viêm dây thanh quản, viêm phổi, viêm phế quản, là những căn bệnh phải hết sức cẩn thận.

Viêm họng hạt mãn tính gây biến chứng xa

 Bệnh thấp tim

Biến chứng viêm họng hạt mãn tính gây bệnh thấp tim

Một trong những biến chứng xa của viêm họng hạt mãn tính rất đáng lo ngại đó là bệnh thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp, viêm ở bên màng tim,…đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Ngoài ra, cơ thể người bệnh sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến giao tiếp, công việc, nghỉ ngơi vì những triệu chứng của bệnh.

Khi bệnh viêm họng hạt ở giai đoạn mãn tính sẽ trở nên khó điều trị dứt điểm và gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần phải có phương pháp điều trị bệnh để ngăn ngừa biến chứng viêm họng hạt mãn tính xảy ra. Bên cạnh đó cần phải có chế độ vệ sinh răng miệng, họng sạch sẽ thường xuyên.

Nắm được những biến chứng của bệnh viêm họng hạt mãn tính sẽ giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của việc điều trị bệnh nhanh chóng thế nào, loại bỏ tâm lý chủ quan và tăng ý thức trong việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh. Khi có bất kỳ triệu chứng nào khác thường liên quan đến vùng họng, bạn cần đi khám ngay để sớm phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời, tránh gặp phải những biến chứng đáng tiếc có thể sảy ra.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường