Viêm họng hạt

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM HỌNG HẠT MÃN TÍNH

Biểu hiện của viêm họng hạt mãn tính là gì? Họng là ngã tư tiếp xúc giữa đường ăn và đường thở, các yếu tố bên ngoài môi trường ?đều đi vào bên trong cơ thể qua đường họng, chính vì vậy nếu không giữ gìn họng sẽ rất dễ bị tổn thương gây nên các bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi dị ứng,... không mong muốn. Một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến họng là bệnh viêm họng hạt mãn tính. Bệnh có những biểu hiện thế nào để nhận biết? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những biểu hiện của viêm họng hạt mãn tính ngay dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính thường do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây nên. Chúng tấn công vào niêm mạc họng với tần suất và cường độ thường xuyên khiến cho các tổ chức lympho bào bảo vệ niêm mạc họng trong thành họng bị viêm sưng, quá phát tạo thành các hạt có kích thước không đều, có thể chứa mủ ở trong thành họng khiến họng của người bệnh luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu.

Những biểu hiện khi bị viêm họng hạt mãn tính

Bằng cách quan sát bằng mắt thường và những biểu hiện của cơ thể cũng sẽ dễ dàng nhận ra được những triệu chứng khi bị viêm họng hạt mãn tính. Những biểu hiện đó được thể hiện như sau :

 Viêm họng hạt mãn tính

Hình ảnh viêm họng hạt mãn tính

- Quan sát ở trong vòm họng sẽ thấy biểu hiện các hạt màu đỏ, hồng hoặc trắng (những hạt trắng là hạt chứa mủ) có kích thước gần bằng hạt đậu hoặc to nhỏ không đều nằm rải rác, những hạt này có thể xếp chồng lên nhau hoặc tập trung thành từng đám trong thành họng.

» Địa chỉ chữa viêm họng hạt uy tín

» Bị viêm họng hạt nên ăn gì?

- Hiện tượng ho: Ho khan là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn có thể đang bị mắc bệnh viêm họng hạt mãn tính. Ban đầu là biểu hiện ho khan sau đó ho có đờm, những cơn ho có thể kéo dài dai dẳng lúc về đêm, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Hiện tượng ho

Người bệnh có biểu hiện ho khan khi bị viêm họng hạt mãn tính

- Cổ họng vướng víu, khó chịu : Họng có cảm giác đau khi nuốt thức ăn hoặc khi nuốt nước bọt, họng ngứa ngáy khó chịu, vướng víu khiến người bệnh chỉ muốn ho hoặc khạc nhổ.

- Xuất hiện đờm : Người bệnh thường có cảm giác có chất nhầy ở trong cổ họng, đờm xuất hiện khi ho, khi khạc nhổ.

- Có nhiều trường hợp nếu bệnh nặng có thể gấy sốt cao (trên 39 độ). Nếu gặp hiện tượng này bạn cần phải có biện pháp hạ sốt ngay, vì sốt cao có thể gây co giật, bại liệt hoặc động kinh,…

- Một sô triệu chứng khác : Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, kém ăn do họng đau, có thể xuất hiện các triệu chứng ù tai, chảy nước mũi, đau đầu, cảm cúm,…

Hầu như các triệu chứng ở các loại bệnh liên quan đến họng đều có biểu hiện gần giống nhau, thậm chí có nhiều trường hợp có na ná giống một số biểu hiện của các bệnh đường hô hấp khác vì vậy khi cơ thể có những dấu hiệu của biểu hiện viêm họng hạt mãn tính bạn cần đi khám để biết được mức độ của bệnh và có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp nhất.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
4.71
(94.29%)/ 5 Sao
7 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường