Bệnh trĩ nội

Các triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là căn bệnh rất khó nói vì vị trí mắc bệnh ở vùng nhạy cảm, thầm kín nên người bệnh thường có tâm lý ngại ngùng, xấu hổ, ngại... chính vì vậy mà không phải cũng có thể có ý thức được hỗ trợ điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bệnh trĩ nội là một trong loại bệnh trĩ đặc trưng nhất, với đặc điểm các búi trĩ nằm trong ống hậu môn, vùng niêm mạc hậu môn lại không hề có dây thần kinh nên người bệnh thường không có cảm giác đau. Chỉ khi bệnh hình thành thì người bệnh mới có thể nhận biết được cho nên việc hỗ trợ chữa trị rất khó khăn và tốn thời gian. Vậy triệu chứng bệnh trĩ nội là như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

triệu chứng bệnh trĩ nội

Triệu chứng bệnh trĩ nội có 4 cấp độ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

 

Bệnh trĩ nội có những triệu chứng đặc trưng riêng của mình khác hẳn với bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Triệu chứng bệnh trĩ nội ở những giai đoạn đầu thường là chảy máu nhưng lượng máu còn ít không đáng kể nhưng để lâu thì sẽ để các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn như sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm quanh vùng hậu môn.

Sau đây là những triệu chứng bệnh trĩ nội ở từng cấp độ để bạn có thể dễ dàng nhận biết qua đó có thể phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị căn bệnh này hiệu quả nhất.

  • Trĩ nội độ 1: Đi đại tiện ra máu lượng máu còn ít, hậu môn thường bị sưng phồng và xuất các búi trĩ trong vùng ống hậu môn trực tràng nhưng kích thích còn nhất nhỏ.
  • Trĩ nội độ 2: các búi trĩ phát triển mạnh hơn so với cấp độ 1 và sa xuống khi người bệnh đi đại tiện có thể tự co lại trạng thái ban đầu.
  • Trĩ nội độ 3: Nếu không được hỗ trợ chữa trị tình trạng ở cấp độ 2 vẫn tiếp diễn thì các búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài hậu môn, không co lại được nữa mà cần dùng tay để ấn các búi trĩ vào bên trong ống hậu môn.
  • Trĩ nội độ 4: Kích thích các búi trĩ đã quá to và nằm hẳn ra ngoài viền hậu môn, ảnh hưởng lớn cho sinh hoạt của người bệnh.

» Đọc thêm: Nguyên nhân bệnh trĩ nội

 

Khi gặp phải triệu chứng bệnh trĩ nội phải làm sao?

 

Việc đầu tiên khi người bệnh phát hiện ra triệu chứng bệnh trĩ nội, cần đến ngay các trung tâm hoặc cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Từ đó đưa ra những pháp đồ hỗ trợ điều trị bệnh hợp lí nhất cho người bệnh vì khi mắc phải các triệu chứng trên cũng có thể là bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó thuộc hậu môn trực tràng.

tìm hiểu triệu chứng bệnh trĩ nội

Những việc cần làm khi mắc phải các triệu chứng bệnh trĩ nội.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày để ngăn chặn những triệu chứng bệnh trĩ nội nặng hơn như sau:

  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ giúp nhuận tràng tránh táo bón.
  • Tăng cường những thực phẩm có chứa nhiều chất sắt và nên uống đủ nước mỗi ngày để cân bằng lượng sắt và nước mất đi trong cơ thể.
  • Tuyệt đối nên kiêng những chất kích thích, gia vị cay nóng, đồ cay nóng, chất gây nghiện.
  • Đi đại tiện khoa học là điều quan trọng trong việc phòng ngừa các triệu chứng bệnh trĩ nội.
  • Thường xuyên nên vận động, tập thể thao, hoặc những bài tập nhẹ nhàng.
  • Không đứng lâu, ngồi lâu một chỗ, không mang vác quá nặng, xây dựng chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lí.

 

Lưu ý:

Việc nhận biết những triệu chứng bệnh trĩ nội rất quan trọng vì khi người bệnh có thể nhận biết sớm được bệnh ở cấp độ đầu thì việc hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội rất đơn giản mà không gây tốn kém tiền bạc cũng như thời gian của người bệnh. Tốt nhất khi chỉ nghi ngờ bị bệnh các bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa hoặc các cơ sở y tế gần nhất để có thể được chuẩn đoán chính xác và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe! 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường