Bệnh viêm khớp

CHỮA ĐAU KHỚP VÀ VIÊM KHỚP NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?

Viêm khớp hay đau khớp là hiện tượng thường gặp ở những người trên 30 tuổi. Nguyên nhân là do sụn trong khớp bị viêm hoặc bị bào mòn hoặc có thể là do viêm khớp gây nên. Vậy cách chữa đau khớp hay cách chữa viêm khớp hiệu quả như thế nào? Những điều lưu ý khi chữa đau khớp và chữa viêm khớp mà bạn cần biết.

 

Để đưa ra được cách chữa trị hợp lí phù hợp với dungd tình trạng bệnh, chúng ta phân đau khớp thành hai trường hợp bao gồm đau khớp thông thường vào đau khớp do viêm khớp.

Châm cứu chữa đau khớp

Dùng thuốc giảm đau: Đây là cách chữa đau khớp mà mọi người thường hay nghĩ đến nhất. Với cuộc sống bon chẹn bận rộn như hiện nay. Việc bạn đột nhiên bị đau khớp làm cản trở đến hoạt động thường ngày. Thì điều đầu tiên bạn làm sẽ là tìm đến những thuốc giảm đau nhanh được bán tại hiệu thuốc. Một số loại thuốc giảm đau được mua nhiều nhất là: paracetamol, aspirin, ibuprofen, acetaminophen…  với khả năng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bên cạnh ưu điểm giảm đau nhanh chóng thì có những đặc điểm sau:

• Thuốc giảm đau thường có hại cho dạ dày và nội tạng. Nếu người bệnh có tiền sử đau dạ dày hay nội tạng suy yếu thì việc việc giảm đau chỗ này lại làm ảnh hưởng chỗ khác.

• Uống thuốc giảm đau sẽ làm mất đi triệu chứng của những bệnh nguy hiểm như viêm khớp dạng cấp, ung thư xương khớp.

Cách chữa đau khớp bằng phương pháp châm cứu: Hiện nay phương pháp châm cứu đang rất được ưa chuộng. Châm cứu có thể chữa được nhiều bệnh trong đó có đau khớp. Sử dụng những chiếc kim được châm vào những huyệt đạo trên cơ thể. Sau đó cho dòng điện với công suất nhỏ chạy đó. Mục đích của việc làm này là để giúp khí huyết lưu thông tại những khớp đang bị đau. Giảm đau nhức ngay sau mỗi lần châm cứu. Ngoài việc châm cứu ra bác sỹ cũng khuyến cáo bệnh nhân khi về nhà luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Việc luyện tập không chỉ tốt cho xương khớp mà còn hệ thống tim mạch.

 

Cách chữa đau khớp

 

Bổ sung thêm chất dinh dương cho cơ thể khỏe mạnh. Những thực phẩm chứa nhiều canxi giúp xương tái tạo chấn thương nhanh hơn.

Cách chữa đau khớp bằng thuốc đông y

Thuốc đông y được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên. Với tính chất của từng loại thảo dược được kết hợp với nhau theo 1 tỉ lệ hoàn hảo. Đã đem lại công dụng rất tốt cho rất nhiều bệnh. Mỗi bệnh đều có những công thức khác nhau. Trong đó điều trị đau khớp bằng thuốc đông y có thành phần chủ yếu là hoàng cầm, phòng phong, quế chi, ngưu tất, đỗ trọng, bồ công anh, hồng hoa, đơn đỏ, nhân trần, rau má, vỏ gạo… và mốt số nguyên liệu khác.

Dùng thuốc đông y luôn đảm bảo an toàn do nguyên liệu được dùng hoàn toàn tự nhiên. Bên cạnh đó thuốc đông y luôn chữa từ những căn nguyên của bệnh nên đau xương khớp sẽ hoàn toàn khỏi. Tuy nhiên cách chữa đau khớp bằng phương pháp này có thời gian lâu hơn so với biện pháp khác. Yêu cầu người bệnh phải kiên trì.

 

Những cách điều trị đau khớp hiệu quả

 

Cách chữa đau khớp bằng phẫu thuật: Nếu sau khi sử dụng những phương pháp trên không hiệu quả thì cần dùng đến phẫu thuật. Với đặc tính của đau khớp là do quá trình viêm sun hoặc sụn bị bào mòn nên việc ta phẫu thuật mục đích là để tái tạo chức năng của sụn. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật nội soi: Đây là phương pháp phẫu thuật với khả năng để lại sẹo thấp, tính thẩm mỹ cao. Đầu tiên bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ tại vị trí khớp bị đau sau đó cho ông nội soi vào để kiêm tra tình trạng khớp. Nếu khớp bị viêm sẽ được bác sỹ dùng dao đốt điện cắt đoạn bị viêm. Nếu sụn bị vỡ thì dùng kẹp lấy nó ra. Nếu trong trường hợp lớp sụn bị bào mòn hoặc khả năng viêm lớn thì phải dùng đến phương pháp phẫu thuật thứ 2.

Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Khi sụn đã hoàn toàn bị hỏng thì thay thế bằng sụn nhân tạo sẽ giúp tái tạo lại chức năng cho khớp. Khớp thay thế được làm từ nhựa nhân tạo rất chắc chắn. Đảm bảo việc chịu lực cho cơ thể. Ngoài ra hiện nay chúng ta đang đưa thêm phương pháp mới trong điều trị đau khớp có tên là sử dụng tế bào gốc. Tuy nhiên phương pháp này rất tốn kém nên việc sử dụng vẫn chưa cao.

Những phương pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp thường được áp dụng 

Theo các bác sỹ, hiện nay có 3 phương pháp được nhiều người sử dụng nhất, để hỗ trợ chữa viêm khớp, bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn ra những phương pháp phù hợp với nhu cầu chi phí của mình:

Phương pháp một: người bệnh có xu hướng thờ ở với bệnh. Bởi ở thời gian đầu, các triệu chứng chưa quá rõ rang, người bệnh có xu hướng chỉ coi đó là những cơn đau nhẹ, thường chỉ áp dụng các phương pháp đơn giản như xoa bóp, chườm đá nhẹ nhàng để tan cơn đau. Việc hỗ trợ điều trị này có điểm mạnh là dễ thực hiện và tương đối an toàn. Tuy nhiên tiến trình hỗ trợ chữa viêm khớp cũng như điều trị viêm khớp dạng thấp lại quá dài, thậm chí nguy hiểm hơn khi bệnh có thể thành mãn tính.

Phương pháp hai: Với tâm lý hỗ trợ chữa trị thờ ơ ở giai đoạn đầu, bệnh lý của người bệnh nhiều khả năng sẽ nặng nề hơn, dẫn đến tâm lý người bệnh muốn tới các cơ sở hỗ trợ chữa bệnh chuyên khoa. Tuy nhiên đây cũng không phải một phương án tối ưu 100%, bởi đơn giản các bệnh viện thường gặp tình trạng quá tải, thời gian khám của các bệnh nhân bị gút xuống rất nhiều.

 

điều trị viêm khớp

 

Bên cạnh đó các bác sỹ khám theo một quy trình rất chung như xem kết quả chụp X-quang, chẩn đoán và đưa ra đơn thuốc chứ không tập trung vào hỏi người bệnh về các triệu chứng lâm sàng. Có thể sau khi đi khám về, bệnh sẽ giảm nhanh bởi các bác sỹ thường kê đơn những loại thuốc giảm đau, tuy nhiên không phải phương pháp để hỗ trợ chữa viêm khớp tối ưu. Người bệnh sẽ lệ thuộc vào các chất giảm đau, căn bệnh sẽ không được hỗ trợ chữa trị dứt điểm, và cơn đau sẽ lại quay trở lại khi tác dụng dược lý kết thúc.

Phương pháp ba: Bệnh viêm khớp chữa tại các phòng khám tư nhân. Khám tại các phòng khám này thì người bệnh sẽ mau chóng giảm các triệu chứng đau nhức. Tuy nhiên có một vấn đề xảy ra đó là các phòng khám tư nhân thường kê những loại thuốc tây, cũng như áp dụng các liệu trình tốn kém khiến chi phí cho một lần tới khám là rất cao. Ngoài ra vì là các phòng khám tư nhân, nên không được sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, dẫn tới có thể khiến người bệnh dễ tin vào những lời quảng cáo kiểu: “Cam kết sẽ hỗ trợ chữa trị viêm khớp vĩnh viễn”, “Cam đoan có thể hỗ trợ điều trị viêm khớp 100% khỏi”.

Phương pháp bốn: Dùng thực phẩm chức năng, hoặc tới thầy lang

Hai tâm lý bệnh nhân sau đây thường lựa chọn phương pháp 4 này, một là do không quá quan tâm tới bệnh, dẫn tới việc đi mua thực phẩm chức năng về và coi đó là một loại thuốc, thứ hai là do hỗ trợ chữa các bệnh viện không khỏi, dẫn tới tâm lý tới thầy lang bốc thuốc.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp bằng thực phẩm chức năng

Đối với các thực phẩm chức năng, người bệnh dễ dàng mua các loại thực phẩm chức năng từ các hiệu thuốc, phòng dược, và có thể dễ dàng sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên thực phẩm chức năng dù không gây nên những ảnh hưởng quá tiêu cực lên cơ thể người bệnh, nhưng vẫn không được đánh giá là quá hiệu quả. Tương tự như thế với các thầy lang, thầy lang thường hỗ trợ chữa viêm khớp theo kinh nghiệm cha ông để lại, không lưu tâm tới cơ địa của mỗi người mỗi khác, chưa kể là những bài thuốc đó đã cả trăm năm tuổi, nên các bài thuốc thường có hiệu quả rất chậm.

 

cách điều trị viêm khớp

 

Để hỗ trợ chữa đau khớp cũng như chữa viêm khớp, phòng khám Phúc Minh Đường đòi hỏi người bệnh phải vừa kết hợp các phương pháp từ bác sỹ, vừa kết hợp các nỗ lực cá nhân trong việc giảm sự tiến triển của bệnh. Hỗ trợ điều trị viêm khớp là một quá trình, nên nếu hiệu quả của liệu trình chưa ngay lập tức mang lại kết quả, bạn đừng quá lo ngại mà hãy tiếp tục tìm hiểu các phương pháp để cải thiện tình hình sức khỏe của mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

» Triệu chứng viêm đa khớp cảnh báo điều gì

» Sự thật về thuốc hỗ trợ chữa viêm khớp dạng thấp

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường