Bệnh trĩ

Cách hõ trợ chữa trị búi trĩ lòi ra ngoài

Búi trĩ lòi ra ngoài là một trong những biểu hiện khó chịu của bệnh trĩ, các búi trĩ hình thành do hiện tượng giãn nở quá mức ở phần tĩnh mạch hậu môn trực tràng, tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ và có thể xuất hiện ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài. Các búi trĩ lòi ra ngoài khiến người bệnh gặp rất khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cuộc sống hằng ngày. Vậy có những cách hỗ trợ chữa trị búi trĩ lòi ra ngoài nào có hiệu quả và triệt để nhất ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

triệu chứng lòi búi trĩ

Búi trĩ lòi ra ngoài.

Những thông tin cần biết về triệu chứng búi trĩ lòi ra ngoài

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ hình thành do tình trạng các tĩnh mạch phần hậu môn trực tràng giãn nở quá mức, gây tổn thương và không có khả năng tự phục hồi nên xuất hiện búi trĩ hoặc nhiều búi trĩ, vị trí xuất hiện của các búi trĩ có thể ở trong hoặc bị lòi ra ngoài hậu môn.

Triệu chứng búi trĩ lòi ra ngoài, sa ra ngoài là những triệu chứng bệnh trĩ ở những giai đoạn đầu và phát triển theo các cấp độ, có thể xuất hiện ở cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Các búi trĩ lòi gây rất nhiều khó chịu và phiền toái cho người bệnh và nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời thì kích thước của các búi trĩ sẽ lớn dần sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn, nhiễm trùng máu, nguy hiểm hơn cả là ung thư trực tràng.

Búi trĩ sa ra ngoài có triệu chứng như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà các búi trĩ lòi ra ngoài ở các cấp độ bệnh trĩ khác nhau từ cấp độ 1, độ 2, độ 3, độ 4 chi tiết như sau:

+ Triệu chứng búi ở cấp độ 1: ở cấp độ này các búi trĩ chưa được hình thình ở một cách rõ ràng, chỉ có hiện tượng xuất huyết khi đi đại tiện.

+ Dấu hiệu búi trĩ ở cấp độ 2: các búi trĩ đã bắt đầu hình thành và có thể nhận biết được như sờ thấy khi đi đại tiện nhưng lại có thể tự co lên sau khi đi đại tiện xong.

+ Biểu hiện búi trĩ ở cấp độ 3: Khi đi đại tiện các búi trĩ lòi ra ngoài không thể tự co lại được mà phải cần tác động từ bên ngoài như lấy tay ấn vào thì mới có thể tự co lên. Không chỉ khi đi đại tiện búi trĩ mới xa ra ngoài mà người bệnh có bất cứ tác động nào gây áp lực như hoạt động mạnh, ngồi xổm, ho mạnh… cũng có thể làm búi trĩ lòi ra ngoài

+ Búi trĩ lòi ra ngoài ở cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể đẩy vào hoặc bất cứ tác động nào khác can thiệp, có thể gây tắc nghẽn hậu môn, nhiễm trùng, đau đớn cho bệnh nhân.

 

Cách hỗ trợ điều trị búi trĩ lòi ra ngoài

Hỗ trợ chữa trị búi trĩ ở những cấp độ 1 và 2

Người bệnh có thể tự hỗ trợ chữa trị cho mình bằng cách thay đổi lối sống sinh hoạt sao cho lành mạnh và khoa học nhất. Bệnh nhân cần tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước mỗi ngày để tăng cường chất xơ, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Còn nữa, người bệnh cần phải tránh những thực phẩm gây kích ứng đường ruột như chất kích thích, gia vị cay nóng, thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo.

Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể áp dụng cách hỗ trợ chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian để hỗ trợ điều trị  búi trĩ lòi ra ngoài. Người bệnh có thể xông hoặc đắp trực tiếp vào các búi trĩ bằng những thảo dược dễ kiếm trong dân gian nhưng lại có nhược điểm là thời gian hỗ trợ điều trị bệnh lâu và có thể không hiệu quả với nhiều người.

cách chữa lòi búi trĩ

Cách hỗ trợ chữa sa búi trĩ.

Hỗ trợ điều trị búi trĩ lòi ra ngoài ở cấp độ 3 và 4

Ở cấp độ này các búi trĩ đã phát triển nặng hơn và cách hỗ trợ điều trị cũng khó khăn hơn do vậy, ở những cấp độ 3 và 4 người bệnh cần đến những cơ sở y tế có uy tín, chuyên môn cao để thực hiện phẫu thuật để hỗ trợ điều trị triệt để hiện tượng búi trĩ lòi ra ngoài.

Với nền y học đang phát triển mạnh mẽ, hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật loại bỏ các búi trĩ lòi ra ngoài hiệu quả và triệt để, ít gây đau đớn cho bệnh nhân, bảo tồn vùng niêm mạc hậu môn trực tràng. Tuy nhiên, chi phí cho những ca phẫu thuật này lại khá cao.

Lời kết:

Việc hỗ trợ chữa trị sa búi trĩ không nên tự hỗ trợ chữa trị ở nhà bởi vì người bệnh có thể gặp những nguy hiểm không đáng có. Cho nên những người bị bệnh trĩ cần phải đến những cơ sở y tế hoặc những phòng khám có chất lượng hàng đầu để thăm khám và hỗ trợ chữa trị triệt để.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
9 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường