Viêm họng

CÁCH HỖ TRỢ CHỮA VIÊM HỌNG CHO TRẺ

Không khí môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm là yếu tố để cho các căn bệnh về đường hô hấp gia tăng. Bệnh viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến của đường hô hấp thường xuất hiện nhiều vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi. Trẻ em là một trong những đối tượng có khả năng bị viêm họng rất cao. Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở nên rất dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công nếu không được chăm sóc cẩn thận. Bệnh viêm họng có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp nên trong quá tình sinh hoạt và học tập ở trường của trẻ khó tránh khỏi bị lây bệnh từ người khác. Nắm được cách hỗ trợ chữa viêm họng cho trẻ sẽ giúp phụ huynh biết cách chăm sóc cũng như hướng hỗ trợ điều trị phù hợp cho con mình khi bé bị viêm họng.

trẻ em dễ mắc bệnh viêm họng

Trẻ em dễ mắc bệnh viêm họng

Tại sao trẻ bị viêm họng?

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng ở trẻ chủ yếu là do virut, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và một số tác nhân gây bệnh khác tấn công. Trẻ em sức đề kháng kém, mọi cơ quan trong cơ thể cũng chưa ở mức hoàn thiên 100% nên thường mắc các bệnh lặt vặt, bệnh viêm họng cũng không ngoại lệ. Trẻ có thể bị mắc bệnh do vi sinh vật có hại bên ngoài môi trường xâm nhập hoặc bị lây nhiễm từ người khác đang bị bệnh về đường hô hấp.

Biểu hiện bệnh viêm họng rất dễ nhận biết thông qua những phản ứng bên ngoài của cơ thể. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như sốt, đau rát cổ họng, kém ăn, người mệt mỏi, ho…thì xác định trẻ đã mắc bệnh viêm họng.

hỗ trợ điều trị viêm họng cho trẻ như thế nào?

Trước tiên phụ huynh cần nắm được nguyên nhân gây bệnh viêm họng cho trẻ. Nếu trẻ bị viêm họng do virut thì thông thường cơ thể trẻ có thể tự sản sinh ra chất đề kháng để chống lại bệnh, bé sẽ khỏi bệnh sau 4-5 ngày. Nếu trẻ bị viêm họng do vi khuẩn và các yếu tố ký sinh gây bệnh khác thì cần dùng đến thuốc hỗ trợ điều trị mới có thể hỗ trợ chữa khỏi bệnh.

Cách hỗ trợ chữa viêm họng khi trẻ bị virut tấn công

Trong trường hợp này, phụ huynh chỉ cần áp dụng một số phương pháp để làm giảm những triệu chứng viêm họng khó chịu cho trẻ. Không cần dùng đến thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh trong trường hợp này là vô ích.

Bạn có thể áp dụng một số mẹo hỗ trợ chữa viêm họng cho trẻ tại nhà hoặc bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa viêm họng cho trẻ. Nếu bé bị sốt cao trên 38 độ thì dùng thuốc để hạ sốt cho trẻ ( Một số thuốc thường dùng là paracetamol, efferalgan, aspegic…). Bên cạnh đó dùng thêm một số loại thuốc dạng siro trị đau rát cổ họng, trị ho (phenergan, ho bổ phế, atussin, theralen… ), bổ phế, trị viêm, long đờm hoặc kẹo ngậm để cổ họng bé đỡ viêm sưng và được sát khuẩn tốt. Bạn cũng có thể sử dụng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý cho bé súc họng hàng ngày.

 

chữa viêm họng cho trẻ

Không tự ý hỗ trợ chữa viêm họng cho trẻ mà cần có sự tham vấn của bác sĩ

 

Cách hỗ trợ chữa viêm họng khi trẻ bị vi khẩu tấn công

Trong trường hợp này, dùng thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị được xem là giải pháp hiệu quả nhất để hỗ trợ hỗ trợ điều trị  tình trạng viêm họng, viêm họng hạt cho trẻ. Một số loại kháng sinh thường dùng cho trẻ như spiramycin, amoxycyllin, augmentin…

Khi sử dụng thuốc kháng sinh phải tuyệt đối nghe theo sự sắp xếp của bác sĩ để có phán đoán và cách sử dụng thuốc an toàn, chuẩn xác nhất cho trẻ. Vì thuốc kháng sinh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn và làm giảm sức đề kháng của trẻ nên trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm họng cho trẻ bằng thuốc kháng sinh, bạn nên chú ý bổ sung chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cho trẻ kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

Trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh, bạn có thể bổ sung thường xuyên viatmin C từ các loại nước ép rau quả tươi cho bé để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Mọi bài thuốc dân gian, hay đông y các mẹ định áp dụng cho con đều nên thông qua ý kiến của bác sĩ vì có nhiều trẻ chức năng các cơ quan trong cơ thể còn chua hoàn thiện nên không thích hợp với thành phần của những phương pháp này.

Khi trẻ bị viêm họng, người lớn cần tìm ngay phương pháp hỗ trợ chữa viêm họng cho trẻ, vì nếu để lâu bệnh không khỏi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể trẻ, đặc biệt khi nguyên nhân gây bệnh là liên cầu khuẩn bêta nhóm A sẽ dẫn đến mắc phải một số bệnh như thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận rất đáng lo ngại.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường 

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường