Gai cột sống

CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

» Nguyên nhân và dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

» Triệu chứng gai cột sống lưng là như thế nào?

» Đâu cột sống cổ là dấu hiệu bệnh gì?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là một dạng bệnh lý của bệnh thoái hóa hệ thống xương cột sống. Người bị thoái hóa đốt sống cổ có các biểu hiện như mỏi cổ, nhức cổ, quay cổ càng đau. Những người mắc bệnh có thể là người già, người trẻ, cả nam và nữ, do lao động không đúng tư thế với tần suất cao, nhất là đối với dân văn phòng khi cổ giữ một vị trí quá lâu, hoặc nằm ngủ không đúng tư thế đều có thể gây ra bệnh. Bài viết sau tôi xin hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ cũng như cách phòng tránh nó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiên tiến, con người có thể ngồi 1 chỗ cũng có thể kiếm được hàng nghìn đô mỗi tháng. Nhưng cũng vì thế mà chúng ta quên đi rằng cơ thể chúng ta nếu không được vận động thường xuyên sẽ dẫn đến khí huyết không lưu thông đều làm chân tay, vai gáy bị tê mỏi hay thậm chí là đau nhức, lúc mới bị có thể đứng dậy hoạt động cho khí huyết lưu thông một chút là hết, nhưng lâu ngày nhiều lần như vậy có dẫn tới nhiều bệnh như: thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, thoái hóa khớp và các bệnh về xương khớp khác.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân chính của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do chúng ta làm việc sai tư thế (như cúi quá thấp hoặc quá cáo) hoặc đầu giữ ở một tư thế kéo dài mà ít vận động thì sẽ dẫn đến việc khí huyết khó lưu thông, ban đầu có thể là bị tê, để lâu sẽ đau nhức và nhiều lần như vậy chính là tiền đề gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 1. Các động tác khi quay cổ, cúi xuống hay ngẩng lên đều gặp khó khăn kèm theo cảm giác đau nhức, chỉ khi giữ nguyên một vị trí thì sẽ không bị đau nữa.
 2. Cơn đau có thể lan ra bả vai, gáy, một bên tay hay cả hai tay, có khi còn lan lên cả đầu làm đau đầu, đau nửa đầu hay đau vùng trán.
 3. Có cảm giác cứng gáy, khó cử động, hoặc cử động là đau, khi ấn vào các đốt sống cổ sẽ thấy đau. Khi đi chụp x-quang sẽ thấy có các gái xương, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, mất đường cong sinh lý.
 4. Người bệnh còn có các triệu chứng như: nấc, ngáp, chóng mặt khi ở các giai đoạn C1-C2-C4 của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 5. Người bệnh còn có thể bị đau cứng cổ nếu nằm ngủ qua đêm không đúng tư thế, hoặc gặp gió lạnh.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều cách hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ của đông y và tây y khác nhau, giới hạn trong bài viết này tôi chỉ đưa ra một số cách để bổ trợ cho việc hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 • Để ghế và bàn làm việc có độ cao thích hợp, tránh để cúi hay ngẩng cổ lên. Nên sử dụng màn hình máy tính từ 17 inch trở lên và ngồi cách xa 50-60cm.
 • Giữ khoảng cách vừa phải từ tay tới bàn làm việc, để tay song song với mặt đất. Luôn giữ thằng lưng và thăng bằng 2 vai.
 • Cứ làm việc khoảng 1 tiếng lại đứng dậy làm các động tác đơn giản như vươn vai hay đi lòng vòng 1 phút để cho khí huyết lưa thông, như vậy làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn.
 • Khi ngủ không được nằm sấp, gối đầu vừa phải không được gối đầu quá cao, thường xuyên chuyển mình khi ngủ, tránh nằm suốt 1 tư thế.

Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cách hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Một số cách phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Khi có cảm giác bị tê, đau mỏi cổ hay đơn giản là bạn để cổ ở một tư thế quá lâu (khoảng một tiếng) thì hãy làm theo cách sau để phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

 • Điều hướng cổ theo 4 hướng trái, phải, trên, dưới mỗi hướng 10 lần
 • Quay đầu 360 độ thật chậm khoảng 5 vòng (nếu hoa mắt thì làm chậm hơn và làm từng vòng tách nhau).
 • Nhấc vai trái, phải và cả 2 vai 10 lần.
 • Dùng 2 bàn tay đan vào nhau rồi ôm vào gáy xát qua xát lại.

 Xem video về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường