Tai mũi họng

CÁCH HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ EM

Viêm tai giữa là bệnh mà trẻ em rất dễ bị mắc phải, bệnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như thủng màng nhĩ gây điếc nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Việc phát hiện và hỗ trợ điều trị đúng cách là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Ngày nay với sự phát triển của ngành y tế, đã có nhiều cách hỗ trợ điều trị viêm tai giữa ở trẻ em như việc sử dụng thuốc Tây y, các bài thuốc Đông y, các bài thuốc Nam hay các mẹo dân gian đều đem lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao.

viêm tai giữa ở trẻ

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ

+ Khi trẻ bú sữa bình không cẩn thận bị sữa tràn vào trong tai gây viêm tai

+ Do đưa trẻ đến nơi có không khí bị ô nhiễm, có khói thuốc lá

+ Do vệ sinh tai cho trẻ không đúng cách, ngoáy quá sâu khiến tai bị tổn thương

+ Do chất xuất tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm.

+ Có thể do cảm lạnh hoặc do bị tát

Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. Bệnh viêm tai giữa là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên. Thường các phụ huynh cho rằng đây không phải là bệnh nan y nên họ thường tự đi mua thuốc về hỗ trợ điều trị ma không cho trẻ đi khám. Việc làm ấy gián tiếp khiến trẻ để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thuốc như điếc không hồi phụ vì tác dụng của một số thuốc gây ngộ độc ốc tai có trong thành phần của thuốc nhỏ tai.

>>> Thuốc trị viêm tai

viêm tai giữa ở trẻ

Vậy hỗ trợ điều trị viêm tai giữa cho trẻ như thế nào là đúng?

Trước tiên nếu phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện của viêm tai giữa, hãy nhanh chóng thu xếp công việc để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và chuẩn đoán xem có đúng là bị viêm tai giữa hay không. Lúc ấy các bác sĩ sẽ xác định trẻ đang bị viêm tai giữa ở giai đoạn nào mà có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Bệnh viêm tai giữa cấp thường được chia làm ba giai đoạn sau: giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.

+ Nếu trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết thì chỉ cần hỗ trợ điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, phế cầu…nên kháng sinh nhóm B lactam sẽ được các bác sĩ chỉ định áp dụng cho việc hỗ trợ điều trị bệnh để giảm phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với hỗ trợ điều trị mũi họng.

+ Nếu trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc hỗ trợ điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.

+ Nếu bệnh viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng.

Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau: Giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau như otipax, giai đoạn ứ mủ phải trích rạch hoặc giai đoạn vỡ mủ dùng thuốc hỗ trợ chữa viêm tai như ciplox, tránh sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid.

>>> Cách hỗ trợ chữa viêm tai giữa  hiệu quả

Trên đây là những cách hỗ trợ điều trị viêm tai giữa ở trẻ em lúc mới phát hiện bệnh, việc hỗ trợ điều trị chuyên sâu phải có sự chuẩn đoán và thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu bạn thấy con mình có những dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được khám và hỗ trợ điều trị kịp thời ngay nhé!

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe – hạnh phúc !

Bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường