Viêm amidan

CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM AMIDAN

 

Viêm amidan là bệnh thường xuyên gặp ở mọi lứa tuổi mỗi khi thời tiết chuyển lạnh. Gây ảnh hường không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Các bạn đã biết cách phòng bệnh viêm amidan cho mình chưa? Sau đây là những cách phòng bệnh mà chúng tôi tổng hợp được từ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về tai – mũi – họng tại các bệnh viện nổi tiếng, hi vọng sẽ ít nhiều giúp ích trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

1.Nguyên nhân viêm amidan

cách phòng bệnh viêm amidan

Amidan là cơ quan bảo vệ hệ hô hấp rất hữu ích nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột. Nguyên nhân viêm amidan chủ yếu là do:

+ Vi khuẩn, virus tấn công khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột, làm giảm sức đề kháng của cơ thể

+ Do cấu trúc và vị trí amidan có nhiều khe hốc là điều kiện để vi khuẩn trú ngụ và gây ra viêm nhiễm.

+ Ngoài ra còn do các yếu tố về môi trường ( sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột, khói bụi bẩn, tạp chất…), yếu tố cá nhân (vệ sinh răng miệng kém, chế độ dinh dưỡng thiếu chất…)

>>> Đọc thêm: Cách hỗ trợ chữa viêm amidan ở trẻ em

  1. Biện pháp phòng bệnh viêm amidan
  2. Chế độ dinh dưỡng

Cung cấp đầu đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt, không cho vi khuẩn tấn công. Nên chú ý bổ sung nhiều loại vitamin C vào chế độ ăn uống mỗi ngày bởi các thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giúp chống viêm amidan.

  1. Luôn giữ ấm cơ thể

Phải luôn giữ ấm cho cơ thể, tránh để bị nhiễm lạnh. Chú ý giữ ấm vùng cổ, tránh ngồi, ngủ, tắm ở nơi có gió lùa…

  1. Vệ sinh răng miệng

cách phòng bệnh viêm amidan cho trẻ

Tránh sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn bằng cách vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Khuyến cáo của các bác sĩ là nên khám răng miệng định kỳ 6 tháng/ 1 lần, thay bàn chải đánh răng ít nhất 3 tháng/1 lần để hạn chế và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập một cách hiệu quả nhất. Cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để bảo vệ răng miệng cũng như đẩy lùi các bệnh về hô hấp.

  1. Súc miệng bằng nước muối sinh lý

Việc súc miệng bằng nước muối sinh lý thường xuyên sẽ diệt trừ được nơi trú ngụ và phát triển của nhiều vi khuẩn. Đây là một cách đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại mang lại công hiệu rất tốt. Khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng viêm amidan thì lại càng cần súc miệng vằng nước muối hơn bởi muối có tính kháng khuẩn cao.

  1. Có lối sống lành mạnh – khoa học

cách phòng bệnh viêm amidan

Tích cực rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Không hút thuốc lá, uống rượu, bia, không thức quá khuya, hạn chế ăn đồ ngọt. Đặc biệt là không nên uống nước đá lạnh bởi đây cũng chính là nguyên nhân gấy nên viêm amidan.

Lưu ý: Khi trẻ em đã có tiền sử về bệnh hô hấp, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Tuyệt đối không cho trẻ ăn hay uống những thực phầm với đá lạnh.

Với các cách phòng bệnh viêm amidan mà chúng tôi nêu ở trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như sức khỏe của gia đình mình.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

 Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường