Viêm xoang

Cách hỗ trợ trị viêm xoang mũi đơn giản tại nhà

Hiểu biết về căn bệnh viêm xoang sẽ giúp bạn phần nào biết được nguyên nhân mắc bệnh, nhờ đó đưa ra được những giải pháp tốt nhất để hỗ trợ chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Xoang có nhiệm vụ gì?

Cách trị viêm xoang mũi

Xoang là gì ?

Xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông đi vào hốc mũi, chính nhờ sự thông thoáng ấy mà xoang không bị viêm. Giả dụ như đường thông vào mũi bị nghẽn, siêu vi sẽ gây biến thể trong xoang và gây nhiễm trùng xoang. Có khá nhiều chủng viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niêm mạc, bên trong xoang có mủ, trong xoang có polyp, có u nhầy.

Xoang có vai trò và tác dụng như các cơ quan điều hòa chất lượng không khí trước lúc đưa vào phổi (thông qua phế quản). Ngoài chức năng là gây ra xương sọ nhẹ bớt trong quá trình não tăng sinh, một số xoang còn có vai trò làm ấm, làm ẩm và làm sạch không khí trước lúc đưa vào phổi.

Mặt trong xoang được lót do một lớp niêm mạc có một vài sợi nhung mao không to mà li ti nhu động một chiều, hướng đều ra phía ngoài, những hạch tiết chất nhớt có nhiệm vụ cản giữ lấy những vi rút, xuất ra nước mũi và đẩy hẳn ra bên ngoài.

Nguyên nhân khiến bạn mắc viêm xoang?

Viêm xoang, nguyên nhân chính là bởi vì niêm mạc lót xoang mắc sưng lên gây cho lỗ thông của xoang vào trong mũi dính nghẹt.

Ví như một số sợi nhung mao hoạt động không tốt thì nước mũi mắc đọng lại trong xoang cũng có thể làm cho bệnh viêm xoang. hay tạo nên nước mũi đặc hơn bình thường, ví như nó đọng lại trong xoang và đọng trong 1 mức độ dài thì dễ gây bệnh viêm xoang. hội chứng này có khi nói là do niêm mạc mắc sưng.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như: dính dị ứng thường kỳ hoặc dính 1 bướu lành trong xoang làm tắc nghẽn, tạo nên xoang không thông được thì dễ gây viêm xoang. hay mắc tai biến sau lúc phẫu thuật hình thành nghẽn xoang. hay bởi bẩm sinh miếng sụn trong mũi phân chia thành mũi.

Cách hỗ trợ trị viêm xoang mũi tại nhà đơn giản

cách trị viêm xoang mũi

Cách hỗ trợ trị viêm xoang mũi đơn giản tại nhà

1. Xông hơi với nước nóng nhằm duy trì nhu động cho nhung mao niêm mạc xoang, khiến chất nhớt và các xoang được lưu thông, có thể chấp hành điều này bằng một trong 2 liệu pháp. 

2. Tăng độ ẩm không khí: không khí trong nhà cần duy trì một độ ẩm tuyệt đối bằng máy tạo độ ẩm và cần làm sạch máy 1 lần/tuần để khử nấm mốc giúp ngăn khuẩn tăng sinh và khống chế viêm xoang.

3. Hỉ mũi đúng biện pháp là điều cần thiết trong cách hỗ trợ trị viêm xoang mũi: cơ thể mắc viêm xoang thường sụt sịt bởi cảm nhận dạng chất nhớt tiết ra, để giúp chất nhớt thoát ra khỏi xoang cần hỉ mỗi lần từng bên lỗ mũi, như vậy sẽ dễ dàng tống vi trùng ra ngoài hơn bởi vì hỉ hai bên mũi cùng lúc có khi làm tăng áp suất ở tai trong, đưa ngược khuẩn vào sâu hơn trong xoang.

4. Đi bộ cho đỡ nặng đầu: khi hoạt động cơ bắp có khi bớt nghẹt mũi, nặng đầu là vì sinh hoạt thể chất phóng thích adrenalin có tác dụng co mạch giúp cho niêm mạc xoang đỡ phù nề.

5. Ngủ mắc ho: nên chêm gối để nâng đầu cao nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc dẫn lưu chất nhớt từ xoang và mũi ra, đỡ bé lọt xuống gây kích thích cổ họng.

6. Đau: massage và chườm nóng sống mũi, hoặc dùng ngón tay cái nhấn vào từ 15 – 30 giây, lặp lại tiếp 5 – 10 lần...có công dụng hình thành máu vùng xoang lưu thông, giảm đau. có thể bị đắp khăn mặt nóng lên mắt, trán, hai gò má tình huống xoang vùng đó đau, chỉ vài phút là nhìn ra cơn đau giảm.

 Bài viết liên quan:

>> Những dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường