Bệnh trĩ

Cách xác định các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây rất nhiều khó chịu, đau đớn và vô cùng nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong cuộc sống hằng ngày. Với tâm lý chủ quan và sự e ngại thường thường người bệnh chỉ đi khám khi bệnh đã nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm như sa lòi búi trĩ, đau rát hậu môn, thiếu máu, nhiễm trùng máu... Chính vì vậy mà người bệnh cần phải biết cách xác định các cấp độ bệnh trĩ để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra và việc hỗ trợ chữa trị cũng đơn giản và ít tốn kém về tiền bạc, thời gian chữa trị hơn rất nhiều.

cấp độ của bệnh trĩ nội

Các cấp độ của bệnh trĩ nội.

Các cấp độ của bệnh trĩ

1. Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội được hình thành tại vị trí phía trên đường lược và được bao bọc bởi các niêm mac trong ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác, lâu ngày nếu không được chữa trị triệt để các búi trĩ sẽ lớn dần rồi sa ra ngoài hậu môn. Bệnh trĩ nội còn được chia ra làm các cấp độ của bệnh trĩ cụ thể như sau:

  1. Trĩ nội độ 1: ở giai đoạn này búi trĩ chưa phát triển và kích thước còn nhỏ, triệu chứng thường gặp ở cấp độ bệnh trĩ này là đại tiện ra máu vì vậy mà người bệnh chỉ cần chú ý hơn là có thể phát hiện được bênh.
  2. Trĩ nội độ 2: Triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn, các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhưng lại có thể tự co lên được sau khi đi đại tiện và mức độ chảy máu sau khi đi đại tiện sẽ nhiều hơn do kích thước búi trĩ phát triển lớn hơn.
  3. Trĩ nội độ 3: Ở cấp độ của bệnh trĩ này các búi trĩ sa ra ngoài sau khi đi vệ sinh và không thể tự co lại được mà cần tác động từ bên ngoài như dùng tay để ấn búi trĩ vào trong.
  4. Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ bệnh trĩ nội nguy hiểm nhất, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài không thể co lại vào trong ống hậu môn cho dù có tác động vào các búi trĩ, gây tác nghẹt hậu môn và viêm nhiễm vùng hậu môn.

2. Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

Đối với bệnh trĩ ngoại thì vị trí các búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược và nằm hẳn ở viền hậu môn tại đây có rất nhiều dây thần kinh cảm giác, các búi trĩ được bao bọc bởi lớp biểu mô lát tầng rất khó bị chảy máu. Bề mặt của các lớp biểu mô thường khô rát và có màu đỏ sẫm. Người mắc bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác đau đớn, tức hậu môn.

Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại cũng được chia làm 4 giai đoạn chính như:

  1. Trĩ ngoại độ 1: bệnh nhân thường có cảm giác vướng víu khó chịu nhưng không rõ ràng vì kích thước của các búi trĩ còn nhỏ.
  2. Trĩ ngoại độ 2: Theo thời gian và cách sinh hoạt hằng ngày không đúng cách khiến các búi trĩ lớn dần và sưng to hơn, xoắn lại với nhau ở viền hậu môn, khiến người bệnh có cảm giác bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.
  3. Trĩ ngoại độ 3: Các búi trĩ đã phát triển nặng hơn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Các búi trĩ nằm ở ống hậu môn gây tắc nghẽn, chảy máu, đau đớn khi đi vệ sinh.
  4. Trĩ ngoại độ 4: ở cấp độ bệnh trĩ này các búi trĩ đã bị tụ máu, tắc nghẹt hậu môn gây đau đớn và khó chịu vô cùng đôi với người bệnh, đến cấp độ này người bệnh rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh do đó người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật trĩ để loại bỏ các búi trĩ nguy hiểm.

3. Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là tổng hợp những triệu chứng ở cấp độ cuối cùng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Hay nói cách khác, các búi trĩ nội ở trong ống hậu môn sa ra ngoài kết hợp với các búi trĩ ngoại nằm ở viền hậu môn hình thành các búi trĩ dài từ trong ống hậu môn đến bên ngoài rìa hậu môn. Chính vì thế mà việc phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp rất khó khăn.

Việc phân biệt và nhận biết các búi trĩ không chỉ thông qua các biện pháp thông thường như sờ bằng tay hoặc qua sự cảm nhận của bản thân. Tốt nhất người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám khi gặp phải bất cứ các dấu hiệu nào của các cấp độ của bệnh trĩ. Để phòng tránh bệnh nặng hơn và việc chữa trị cũng được hiệu quả, an toàn hơn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của những bác sĩ hàng đầu của Phòng khám Đông Y Phúc Minh Đường chúng tôi về vấn đề '' các cấp độ của bệnh trĩ '', nếu bạn còn gì thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua những phương thức sau: 

Địa chỉ phòng khám: 276 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội 
Điện thoại: (04) 2268 0999
Website: phucminhduong.com

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường