Viêm họng

Chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

Cây rẻ quạt hay còn có tên khác là xạ can, là một vị thuốc được biết đến trong Đông y với công dụng chữa đau hầu họng rất tốt, ngoài ra cây rẻ quạt còn có tác dụng trị ho, tiêu đờm hiệu quả. Đối với bệnh viêm họng, người bệnh đều luôn muốn tìm đến những bài thuốc Đông y chữa viêm họng hay những bài thuốc dân gian đơn giản hiệu quả mà lại an toàn. Dưới đây là những công dụng của cây rẻ quạt trong chữa viêm họng.

Thông tin chung về cây rẻ quạt chữa viêm họng

cây rẻ quạt chữa viêm họng

Cây rẻ quạt chữa viêm họng

Trong Đông y, cây rẻ quạt có vị đắng, tính hàn, vào các kinh phế, can có tác dụng trị đau hầu họng, trừ đờm, dịu ho. Cây rẻ quạt hơi có độc, không dùng cho người có tì vị hư hàn, phụ nữ có thai và trẻ em dưới 7 tuổi.

Theo khoa học, cao cồn cây rẻ quạt có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn lỵ, tụ cầu vangd, cầu khuẩn ruột. Rẻ quạt có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính do bệnh tật gây ra.

Cây rẻ quạt không chỉ có tác dụng điều trị viêm họng mà còn có công dụng trong chữa viêm amidan cấp và mãn tính, trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Bạn có thể áp dụng các bài thuốc sau từ cây rẻ quạt để chữa bệnh liên quan đến họng như viêm họng, viêm họng hạt, viêm amidan.

Bài thuốc chữa viêm họng từ cây rẻ quạt

Chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

- Bài thuốc 1 : Xạ can, sâm đại hành mỗi thứ 10g đem sắc nước uống

- Bài thuốc 2 : Xạ can 10g, cát cánh 10g, trần bị 6g cho vào chén tán bột rồi săc với nước để uống.

Cách dùng : Người lớn dùng mỗi ngày 1 thang, trẻ trên 13 tuổi dùng như người lớn, trẻ từ 7-12 tuổi uống bằng nửa liều của người lớn trong hai bài thuốc trên.

Bài thuốc 3 : Rễ rẻ quạt tươi 20g, muối ăn 10 hạt. Thân rễ rẽ quạt tươi rửa sạch, nhúng qua nước sôi, để sát khuẩn sau đó giã nát với muối, vắt lây nước ngậm và nuốt dần. Bã còn lại đem hơ nóng đắp ngoài cổ. Ngày dùng 2-3 lần, liên tục trong 4-5 ngày

- Bài thuốc 4 : Rễ rẻ quạt khô 4f, hoàng cầm 2g, cam thảo 2g, cát cánh 2g, đem tất cả cho vào chén tán nhỏ, chiêu với nước đun sôi để nguội để uống

Bài thuốc 5 : Rễ rẻ quạt sao vàng 50g, hạt gấc 30g, đại hồi 10g, quả na điếc (đốt tồn tính) 100g. Đem tất cả tán nhỏ mịn, hòa với đường làm thành viên, mỗi viên 0,4g phơi khô bảo quản trong lọ kín.

Cách dùng : Người lớn mỗi lần ngậm 2 viên và nuốt dần, trẻ từ 5-10 tuổi mỗi lần 1 viên, ngày ngậm từ 4-5 lần.

Chữa ho bằng cây rẻ quạt

Áp dụng bài thuốc : xạ can, bán hạ, tử khuyển, khoản đông hoa, đại táo, sinh khương mỗi thứ 10g, ma hoàng 7g, tế tân và ngữ vị tử mỗi thứ 3g. Đem sắc lấy nước uống hàng ngày đến khi khỏi bệnh. Có tác dụng chữa ho do cảm lạnh hay ho hen rất tốt.

Xạ can 10 g, bán hạ 10 g, tử uyển 10 g, khoản đông hoa 10 g, đại táo 10 g, sinh khương 10 g, ma hoàng 7 g, ngũ vị tử 3 g, tế tân 3 g. Sắc nước uống. 

 (Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Cây rẻ quạt có nhiều công dụng chữa bệnh viêm họng tuyệt vời. Đây là vị thuốc nam tiêu biểu trong chữa bệnh viêm họng. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công những bài thuốc chữa bệnh viêm họng từ cây rẻ quạt.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường