Viêm họng hạt

CHỮA VIÊM HỌNG HẠT BẰNG CÁC BÀI THUỐC NAM

Viêm họng hạt là 1 căn bệnh khá phổ biến ở xã hội hiện nay, bệnh thường có các triệu chứng là ho dai dẳng, ngứa rát cổ họng. Khi bị viêm họng hạt thì căn bệnh thường dai dẳng, khó chữa, lâu khỏi, và tái phát nhiều lần. Tôi xin giới thiệu cho các bạn một số cách chữa viêm họng hạt bằng các bài thuốc nam có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này rất tốt mà không gây nhiều tác dụng phụ như thuốc tây y.

viêm họng hạt

Cách chữa viêm họng hạt bằng các bài thuốc nam

CHỮA VIÊM HỌNG HẠT BẰNG BÀI THUỐC NAM CÂY XẠ CAN

Cây xạ can hay còn gọi là cây lưỡi đồng, rẻ quạt là 1 loài cây bụi thuộc họ diên vĩ. Cây có thân rễ dài, thuộc loại thân thảo, mọc bò sát đất, thân cao khoảng 0,5m mang lá mọc thẳng đứng dài 1m. Lá cây hình ngọn giáo dài mọc thẳng, gân lá song song. Cụm hoa có cuống dài, bao hoa có 6 mảnh màu vàng, cam đốm đỏ.

Cây xạ can thường được trồng làm thuốc và làm cảnh. Theo đông y, cây có vị đắng tính hàn, tán kết tiêu viêm, thanh nhiệt giả độc, chỉ khái hòa đàm. Vì vậy thường dùng cây xạ can để chữa trị viêm họng, ho nhiều đờm dãi, sưng amidan...

Một số cách sử dụng cây xạ can để điều trị viêm họng hạt trong dân gian như:

  • Xạ can, cát cánh mỗi thứ 10g, tràn bì 6g làm bột thô rồi sắc lên uống.
  • Xạ can 4g, huyền sâm 12g, kim ngân 12g, kinh giới 16g, sinh đại 12g, cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì mỗi loại 8g. Sắc ngày uống 1 thang, mỗi lần uống 1 đến 2 thìa.
  • Sa sâm, kê huyết đằng, sinh địa mỗi loại 16g, mạch môn, huyền sâm, xạ can, thiên hoa, tang bì, thanh hộc mỗi loại 12g, bối mẫu, cát cánh mỗi thứ 10g, cam thảo 6g, sắc lên rồi uống.
  • Lấy củ xạ can đem rửa sạch, phơi khô, đem nhai cùng một chút muối có tác dụng sát trùng họng, chữa bệnh viêm amidan, viêm họng hạt. Cũng có thể dùng rễ cảu xạ can khô, sao vàng, rồi sắc lấy nước uống, ngày uống 2 đến 3 lần, 3 đến 5 ngày là khỏi.

 » Thuốc đông y chữa viêm họng hạt\

 » Chữa viêm họng hạt bằng nước muối

Dùng lá cây của xạ can, cắt lấy một đoạn ngắn bằng khoảng đốt ngón tay cho vào chén, giã nát sau đó cho nước vào khuấy đều, đợi lắng cặn lấy nước trong uống. 1 lát sau các triệu chứng của viêm họng sẽ đỡ nhiều. Làm liên tục như vậy vào các buổi tối, 3 đến 5 ngày là sẽ khỏi.

Lấy củ xạ can đem nướng chín cùng 10gm muối, sau đó cho vào 1 lọ đậy kín. Sau đó dùng hỗn hợp này để ngậm, ngày ngậm 3 lần (có thể nhai và nuốt).

CHỮA VIÊM HỌNG HẠT BẰNG BÀI THUỐC NAM TỪ GỪNG

Trà gừng: cách này rất đơn giản và phổ biến. Bạn chỉ cần rửa sạch gừng sau đó giã nhỏ rồi cho nước sôi vào. Sau 1 lúc, bạn lọc sạch bã lấy nước uống, ngày uống 3 lần. Trà gừng có tác dụng trị ho, tiêu đờm, làm dịu cổ họng và giúp mất cảm giác vướng ở trong cổ họng. Uống trà gừng 2 đến 3 ngày thì căn bệnh viêm họng hạt của bạn sẽ có những chuyển biến tích cực.

tra-gung

Chữa viêm họng hạt bằng các bài thuốc nam từ củ gừng

Nước pha gừng: bạn lấy miếng gừng đem rửa sạch, sau đó thái lát mỏng rồi ngâm trong nước ấm là bạn có thể sử dụng ngay. Dùng nước pha gừng hàng ngày rất tốt, nó có thể giúp bạn giảm đau rát cổ họng hay trị ho.

Soda gừng: nguyên liệu cần là gừng tươi, nước soda, chanh hoặc mật ong. Đầu tiên là bạn rửa sạch rồi giã gừng nhỏ cho vào lon soda, cho 1 tìa mật ong và 1 thìa nước cốt chanh. Ngâm 1 thời gian sau đó lấy uống. Soda gừng có tác dụng giảm ho, đau rát, sưng tấy, làm sạch cổ họng. Soda gừng có khả năng chữa viêm họng hạt rất tốt nên bạn không cần thiết uống kháng sinh.

(Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng)

Ở trên là một số chia sẻ của tôi về các cách chữa viêm họng hạt bằng các bài thuốc nam. Rất vui nếu bài viết có thể giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
7 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường