Viêm amidan

DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM AMIDAN

 

Mỗi khi thời tiết giao mùa, tiết trời chuyển lạnh là khoảng thời gian các bệnh về hô hấp tăng mạnh. Một trong các bệnh thường gặp nhất về đường hô hấp là bệnh viêm amidan. Để nắm được các dấu hiệu của bệnh viêm amidan cũng như các kiến thức về bệnh này hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi.

Viêm amidan là một bệnh rất phổ biến hiện nay và hầu như có thể xảy ra ở hầu hết các đối tượng.Việc phát hiện bệnh sớm thông qua các dấu hiệu của bệnh viêm amidan sẽ giúp xác định và có cách xử lý kịp thời ngay từ khi bệnh mới xuất hiện. Tránh được những phiền toái trong sinh hoạt và trong cuộc sống của người bệnh.

Amidan là 2 khối lympho nằm ở hai bên họng miệng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra kháng thể giúp đề kháng vi trùng vào cơ thể qua vùng họng và mũi. Khi bị vi khuẩn xâm nhập sẽ gây viêm amidan và làm giảm chức năng của bộ phận này.

Viêm amidan được chia thành hai mức độ đó là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính.

dấu hiệu bệnh viêm amidan

Dấu hiệu bệnh viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính thường có một số dấu hiệu nhẹ, rất dễ nhầm với các bệnh đường hô hấp khác nên mọi người cần chú ý:

+ Sốt cao đột ngột: Sốt cao đột ngột kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, nhức đầu.

+ Đau họng, khó nuốt: Đau tại vùng viêm amidan, đau thường xuyên, khi ăn uống thì cơn đau tăng lên.

+ Amidan sưng lên và có mủ: Amidan bị sưng đỏ và xuất hiện chấm mủ trắng trên bề mặt amidan. Đây là dấu hiệu của bệnh viêm amidan dễ phát hiện nhất.

+ Khó thở, ngáy to: Viêm amidan còn dẫn đến các triệu chứng như khó thở, đường thở bị cản trở nên khi ngủ thường ngáy to.

dấu hiệu của bệnh viêm amidan

>>> Đọc thêm: hỗ trợ chữa viêm amidan bằng thuốc Nam

Dấu hiệu bệnh viêm amidan mãn tính

Viêm amidan cấp tính không được hỗ trợ điều trị hợp lý và kịp thời hoặc do cơ địa nhạy cảm dễ mắc bệnh thì sẽ rất dễ phát triển thành viêm amidan mãn tính. Các triệu chứng của viêm amidan mãn tính chỉ khác với các triệu chứng viêm amidan cấp tính ở mức độ nặng nhẹ, biểu hiện như:

+ Vẫn có các biểu hiện như : đau họng, rát họng, nuốt thấy đau, miệng có mùi hôi …nhưng có phần nặng hơn so với giai đoạn viêm amidan cấp tính.

+ Đầm nhầy nhiều: Đầm nhầy tiết ra nhiều do bị viêm nặng, thường xuyên phải khạc nhổ, kèm đau rát, sưng phù amidan và họng.

+ Sưng phù lớn: Vùng bị viêm amidan bị sưng phù lớn, miệng có mùi hôi do vi khuẩn gây ra. Bề mặt amidan xơ trắng đặc xuất hiện, gồ ghề và có mùi hôi nặng.

+ Xuất hiện hạch bạch huyết: Xuất hiện hạch bạch huyết ngay tại dưới vùng hầu hoặc cổ, gây sưng đau nghiêm trọng.

dấu hiệu viêm amidan

Trả em bị viêm amidan mãn tính sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc, biếng ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển ở trẻ nhỏ. Người lớn rất dễ gặp phải các triệu chứng gây khàn tiếng, mất giọng do ho kéo dài.

Khi cơ thể bạn có những dấu hiệu của bệnh viêm amidan cấp tính thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời. Không nên chủ quan để bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây khó khăn cho việc hỗ trợ chữa trị rất nhiều.

Với các kiến thức mà chúng tôi cung cấp về các dấu hiệu của bệnh viêm amidan ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này để từ đó phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe !

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
5 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường