Bệnh sỏi thận

Dấu hiệu nhận biết bệnh thận nhiễm mỡ

Bệnh thận nhiễm mỡ là căn bệnh cần hỗ trợ điều trị sớm và khá phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người bệnh chủ quan, không chú ý đến tình hình sức khỏe nên phát hiện muộn, gặp phải những biến chứng nguy hiểm, dù được hỗ trợ điều trị tích cực nhưng cũng không tránh được di chứng. Để giúp các bạn hiểu thêm về bệnh thận nhiễm mỡ, dấu hiệu nhận biết của bệnh, chúng tôi xin cung cấp những thông tin ngay sau đây.

Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

“ Chào bác sĩ, năm nay cháu 28 tuổi. Thời gian gần đây, cơ thể cháu có các biểu hiện khác lạ như đi tiểu rất ít, cháu luôn có cảm giác chán ăn, người mệt mỏi nhưng cháu lại tăng cân nhanh đột xuất. Cháu thấy lo lắng và có đi khám ở bệnh viện, các bác sĩ có nói kết quả là do cháu bị thận nhiễm mỡ. Xin các bác sĩ cho cháu hỏi, bệnh thận nhiễm mỡ là gì, có những nguyên nhân thận nhiễm mỡ nào và ngoài những dấu hiệu trên như của cháu thì còn có  biểu hiện bệnh thận nhiễm mỡ nào nữa không ạ? Cháu xin cảm ơn.”

(T.M.C – 28 tuổi, Nam Định)

Cảm ơn câu hỏi của bạn C, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

Bệnh thận nhiễm mỡ để chỉ một nhóm các triệu chứng bao gồm: phù, protein niệu, giảm protein máu và tăng lipit máu, đồng thời có hiện tượng nhiễm mỡ trong các tế bào ống thận trong khi các cầu thận gần như nguyên vẹn.

Nguy cơ bệnh thận nhiễm mỡ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng theo thống kê nhận được thì số ca mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Xem thêm

Cách nhận biết triệu chứng sỏi thận và phương pháp hỗ trợ điều trị

Bạn có biết nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là gì không?

Nguyên nhân bệnh thận nhiễm mỡ

Bệnh thận nhiễm mỡ là bệnh tự miễn. Có một số nguyên nhân gây bệnh thận nhiễm mỡ sau đây:

- Các tế bào  podocyte bị tổn thương, làm mất chân, các lỗ ở màng lamina densa sẽ bị giãn rộng ra, làm cho các chất đạm bị lọt xuống khoang Bowmann, dẫn đến hiện tượng tiểu đạm.

- Trong nước tiểu quá nhiều protein sẽ dẫn đến giảm protit máu, làm áp lực trong máu sẽ giảm, xuất hiện hiện tượng nước trong lòng mạch thoát ra gian bào gây nên phù và tiểu ít. Khi nước thoát ra gian bào nhiều có thể dẫn đến hiện tượng xẹp, tắc tĩnh mạch ở mạc treo, gây nên những cơn đau bụng dữ dội.

- Giảm protit máu là một trong những nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của cơ thể, rất dễ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng.

Trên đây là những cơ chế sinh bệnh, đây là căn bệnh tự miễn, là bệnh mạn tính có liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể. Cơ thể người bệnh tự tạo ra kháng thể chống lại những tế bào của chính cơ thể mình, tự hủy hoại chính mình. Từ đó, gây mất đạm qua đường nước tiểu.

Nguyên nhân bệnh thận nhiễm mỡ

Nguyên nhân bệnh thận nhiễm mỡ

Biểu hiện của bệnh thận nhiễm mỡ

- Phù: Người bệnh có biểu hiện bị phù ở một số bộ phận trên cơ thể như mắt híp, mặt tròn, chân tay mọng nước. Khi ăn nhạt cũng không đỡ. Triệu chứng phù tiến triển rất nhanh và nặng, có thể tràn dịch màng bụng, màng phổi, màng tim, thậm chí có thể gây phù não.

- Tiểu ít, nước tiểu vàng sánh: Tiểu ít là do hậu quả của hiện tượng nước bị giữ lại trong gian bào, thận không thể bài tiết đưa về bàng quang được. Nước tiểu vàng là do bị cô đặc, có chứa nhiều protein

- Tràn dich màng phổi hoặc cổ trướng: Do triệu chứng phù gây ra.

- Huyết áp tăng cao

- Tiêu hóa: kém ăn, người xanh xao do chức năng của thận giảm đi, có trường hợp bị tiêu chảy.

Biểu hiện bệnh thận nhiễm mỡ

Biểu hiện bệnh thận nhiễm mỡ

Với mỗi người thì biểu hiện của bệnh thận nhiễm mỡ là khác nhau, nên khi có dấu hiệu bất thường, các bạn nên đi khám để có thể phát hiện ra bệnh sớm và hỗ trợ điều trị . Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn. Mọi ý kiến thắc mắc, các bạn vui lòng gửi về phòng khám chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường