Bệnh sỏi thận

Dấu hiệu nhận biết viêm ống thận cấp và cách hỗ trợ điều trị

Bệnh viêm ống thận cấp thường là do ngộ độc chì, thủy ngân, sunfamit khiến người bệnh không đi tiểu được, lượng ure trong máu cao, nước tiểu có chứa nhiều protein, nhiều hồng cầu, bạch cầu hình trụ. Nhằm giúp các bạn có thể nhận biết được bệnh ở giai đoạn sớm và tránh biến chứng nguy hiểm, chúng tôi xin cung cấp những thông tin giúp bạn nhận biết những dấu hiệu viêm ống thận cấp, từ đó tìm ra cách hỗ trợ điều trị viêm ống thận cấp hiệu quả.

 Biểu hiện bệnh viêm ống thận cấp

 Biểu hiện bệnh viêm ống thận cấp

Triệu chứng viêm ống thận cấp thường gặp

Triệu chứng bệnh viêm ống thận cấp đó là biểu hiện của một hội chứng suy thận cấp, đôi khi kèm theo với bệnh của viêm gan cấp.

Những tình huống để phát hiện bệnh viêm ống thận cấp rất khác nhau. Những biểu hiện như triệu chứng thiểu, vô niệu, cũng có thể được phát hiện qua một biến chứng nặng như ứ dịch ngoại bào, phù phổi, tăng huyết áp hoặc những rối loạn nước điện giải khác…

Bệnh viêm ống thận cấp thường trải qua 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có biểu hiện viêm ống thận cấp khác nhau.

Giai đoạn tấn công thận

Thời gian của giai đoạn này tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh viêm ống thận cấp, đột ngột hay chậm, kéo dài gây độc hại, làm tổn thương đến thận.

Giai đoạn thiểu, vô niệu ban đầu

Xuất hiện trong khoảng 24 đến 72 giờ. Biểu hiện viêm ống thận cấp lâm sàng đó là:

Ứ dịch bào như tăng cân, phù ngoại biên, khó thở

Ứ đọng các chất azot: biểu hiện toàn thân, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện chấm huyết dưới da.

Giai đoạn thiểu vô niệu thật sự

Thời gian thay đổi từ 7 đến 21 ngày. Biểu hiện lâm sàng của giai đoạn này đó là tăng ure trong máu cao, rối loạn tiêu hóa, nôn, tiêu chảy. Người bệnh còn có biểu hiện như vật vã, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp thở, nhịp tim bất ổn. Trong nước tiểu có protein, hồng cầu, bạch cầu giảm, kali máu tăng, natri máu giảm…

Xem thêm:

Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận

Nguyên tắc hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư

Giai đoạn tiểu nhiều

Thường xuất hiện ở tuần thứ 3 của vô niệu, lượng nước tiểu tăng dần lên. Trong giai đoạn này nếu cần thiết thì phải lọc máu, bù lại lượng dịch, điện giải đã mất. Nước tiểu ban đầu đục, sau đó trong, số lượng tăng dần có khi tới 3-4 lít/ ngày. Xét nghiệm thấy ure máu và creainin tăng, ure niệu giảm do chức năng cô đọng của ống thận chưa hồi phục. Người bệnh có thể bị tử vong do ure máu cao.

Giai đoạn phục hồi chức năng thận

Các chỉ số ure, creatinin của máu trở lại bình thường.  Nước tiểu trong, xét nghiệm các rối loạn về sinh hóa và chức năng thận dần trở về bình thường. Bệnh nhân thấy dễ chịu và bệnh khỏi dần. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, vẫn có thể có  đặc điểm của lượng nước tiểu không thiểu và vô niệu như: chẩn đoán thường chậm, tổn thương thận ít hơn, tiên lượng thường khá tốt.

Cách điều trị viêm ống thận cấp

Cách hỗ trợ điều trị viêm ống thận cấp

Cách hỗ trợ chữa trị viêm ống thận cấp

Mục đích của việc hỗ trợ chữa trị viêm ống thận cấp đó là thúc đẩy sự hồi phục và tránh gặp phải các biến chứng. Các phương hướng hỗ trợ điều trị sau đây:

Chế độ ăn uống

Người bệnh cần ăn ít đạm, nhiều chất có năng lượng bằng glucid, lipid

Không ăn đồ ăn có chứa nhiều kali như rau, quả.

Hạn chế dùng muối và uống nước chỉ khoảng 500-700ml/ ngày.

Chống rối loạn điện giải và máu toan

Sử dụng dung dịch natricacbonat 14%

Chống sốc

Trong trường hợp này, người bệnh sẽ được truyền máu, truyền dung dịch glucose 5%. Nhưng cũng cần lưu ý, truyền không quá 1 lít/ ngày. Và cách tốt nhất là do áp lực tĩnh mạch trung tâm và theo dõi lượng nước tiểu để tính lượng dung dịch có thể truyền.

Chống vô niệu

Dùng thuốc lợi tiểu mạnh, ít độc. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu mất nước và tụt huyết áp thì phải bù dịch và nâng huyết áp trước khi dùng.

Chống bội nhiễm

Cần thận trọng khi sử dụng kháng sinh, nhất là đối với người lớn tuổi.

Hỗ trợ điều trị đặc hữu

Nếu nhiễm độc kim loại nặng thì người bệnh cần được dùng BAL

Lọc máu ngoài thận

Đây là cách tốt để hạ kali máu, có thể lọc màng bụng, hoặc chạy thận nhân tạo.

>>> Dấu hiệu nhận biết bệnh thận nhiễm mỡ

Lời khuyên của bác sĩ

Khi bị mắc bệnh viêm ống thận cấp, ngoài việc phải tuân thủ theo ý kiến của thầy thuốc thì người bệnh cũng cần kiên trì, cố gắng ăn nhiều hơn. Nên bổ sung những đồ ăn lỏng như bột dinh dưỡng… tìm những sản phẩm cung cấp calo và protein, natri, kali.

Lời khuyên của bác sĩ với người bị bệnh viêm ống thận cấp

Lời khuyên của bác sĩ với người bị bệnh viêm ống thận cấp

Bệnh viêm ống thận cấp nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì có thể khỏi bệnh, không để lại di chứng cho bệnh nhân. Những triệu chứng viêm ống thận cấp phía trên đây cũng có thể gây nhầm lẫn với bệnh lí về thận khác. Để có thể chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị sớm thì khi có dấu hiệu, các bạn nên đi khám chuyên khoa sẽ tốt hơn là tự ý mua thuốc về uống. Mọi ý kiến thắc mắc của các bạn, vui lòng gửi về phòng khám Phúc Minh Đường chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường