Thoát vị đĩa đệm

TỔNG HỢP PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ban đầu thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường của một số dạng bệnh đau nhức dây cơ hoặc xương khớp hay khác. Vô hình chung khiến người mắc bệnh điều trị hời hợt hoặc bỏ qua khiến bệnh thường được bao bọc bởi những lầm tưởng đó khiến nó ngày mọt trở nặng hơn. Vậy có các cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm và cách nhận biết

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày một phổ biếm hơn và các cơ mắc trẻ hóa ngày một nhiều và đặc biệt bệnh đang có su hướng trẻ hóa nhiều hơn. Các triệu chứng cơ bản của bệnh gồm các cơn đau lưng nhẹ kéo dài một lúc hoặc chỉ thoáng qua khiến khó có thể phát hiện kịp thời. Mặt khác, triệu chứng  trong cuộc sống hàng và ở mỗi người cũng rất khác nhau.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm là tình trạng vòng xơ đĩa đệm bị bục hoặc rách khiến nhân nhầy tràn ra chèn ép vào rễ thần kinh gây ra các cơn đau, lâu dần sẽ dẫn đến các cảm giác hời hơt, bị mất tự chủ và giảm thiểu khả năng điều khiển cớ thê. Dưới đây là một số triệu chứng hay mắc phải cần phải nắm được để có thể phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

phòng tránh thoát vị đĩa đệm 2

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng đau một bên cơ thể

Trong các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm,khi nhân nhầy bị thát ra và nó chèn lên dây thân kinh ảnh hưởng đến một phía cụ thể của cơ thể làm cho người bệnh thường xuyên cảm thấy sự đau đớn ở một bên của cơ thể làm người bệnh có cảm giác bị lệnh xương sống và đi đứng sẽ rât khó khăn.

Khi nhắc đến thoát vị đĩa đệm người ta thường nghĩ đến đau lưng.Nhưng đau lưng chỉ là một triệu chứng phổ biến thôi,ngoài ra triệu chứng đau của thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới,đau như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi ,có thể giảm khi nằm nghỉ hay uống thuốc.

Triệu chứng tê bì

Triệu chứng này tùy thuộc vào vị trí phát bệnh, nghĩa là tùy thuộc vào vị trí bị thoát vị. Nếu như vị trí thoát vị nằm ở đĩa đệm l4 l5 và chè ép vào các rễ thần kinh ở khu vực này sẽ tạo ra triệu chứng tê bì và cảm giác nông.

một số cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng tê bì của bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Triệu chứng teo cơ, thậm chí là yếu cơ và bị liệt thường sảy tra kh mắc phải thoát vị trong một thời gian khá dài, các cơ và giây chằng phải chịu chèn ép trong một thời gian quá dài đã trở nên suy yếu và mất đi khả anwng ban đầu của nó gây ra triệu chứng thoát vị như teo cơ và yếu liệt nói trên.

 

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm 3

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt của bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Các triệu chứng và dấu hiệu khác

Đĩa đệm thoát vị có thể không biết hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa,một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn.Dấu hiệu và triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị là:

• Đau thần kinh tọa thỉnh thoảng có cảm giác kiến bò ,bắt đầu từ mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.

• Đau và tê ở lưng dưới và một chân hoặc ở cổ,ngực,vai hoặc cánh tay.

• Khi ngồi thì đau lưng hoặc đau chân hơn.

Tất cả những dấu hiệu trên đang nói cơ thể bạn đang bị thoát vị đĩa đệm, bạn cần đi khám bệnh và điều chỉnh chế độ sinh hoạt cũng như làm việc cho hợp lý.

Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Để phòng tránh việc bị thoát vị đĩa đệm thì chúng ta nên nắm bắt được các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm và chú ý đến các tư thế sinh hoạt hàng ngày:

• Đối với những người lao động trí óc,ngồi làm việc liên tục với máy tính thì cứ ngồi làm việc khoảng 1 đến 2 tiếng phải đứng dậy đi lại,làm vài động tác dãn lưng sẽ giúp cho lưng không mỏi.

• Việc đi đứng không đúng cũng cần sửa tránh tạo ra thói quen không tốt.

• Đối với người lao động chân tay thì không nên mang vác quá sức của mình.Nếu vác những vật quá nặng thì không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống rồi nâng vật lên từ từ.

 

phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Tập thể dục giúp phòng tránh thoát vị đĩa đệm

• Tập thể dục thường xuyên và đều đặn cũng sẽ giúp cho bạn phòng tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm, ngoài ra bơi lội cũng rất tốt để phòng thoát vị đĩa đệm.

• Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, không bị loãng xương hay béo phì.

Phòng khám Phúc Minh Đường hi vọng với bệnh thoát vị đĩa đệm rất dễ nhận ra và không khó để phòng tránh thoát vị đĩa đệm vì vậy chúng ta cần nắm rõ được các dấu hiệu, cách phòng tránh nó,từ đó giảm được nguy cơ mắc phải bệnh.

Xem thêm:

» Tổng hợp các triệu chứng của bệnh gai cột sống cổ

» Chia sẻ những bài thuốc chữa gai cột sống cổ

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường