Viêm amidan

DẤU HIỆU UNG THƯ AMIDAN

Bệnh ung thư amidan là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như không được phát hiện hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời thì bệnh rất khó hỗ trợ chữa . có thể sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư Amidan:

+ Đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt hay vùng thái dương. Đôi khi, người bệnh còn xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não trong trường hợp người bệnh phát hiện ung thư amidan ở giai đoạn muộn với các triệu chứng như: Có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt, đau nửa đầu cùng bên do dây thần kinh tam thoa bị khối u chèn ép.

Đau đầu

+ Triệu chứng hạch cổ và hạch dưới hàm:

Người bệnh có dấu hiệu ngạt mũi một bên, cùng bên với triệu chứng đau nửa đầu, thời gian đầu ngạt mũi không thường xuyên, sau triệu chứng này diễn ra liên tục và kéo dài. Người bệnh hay gặp nhất là triệu chứng chảy mũi nhầy, có thể lẫn nước mũi có máu hoặc mủ do ung thư xoang kết hợp, có thể xì ra chấy nhầy lẫn máu.

» Viêm Amidan quá phát

» Khi nào nên cắt Amidan cho trẻ dưới 5 tuổi

Biểu hiện đầu tiên là bệnh nhân sẽ bị đau khi ăn, nhai hoặc nuốt sẽ xuất hiện sớm, những cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian. Cơn đau có thể lan đến tai, và các vùng lân cận mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Chảy máu: Bệnh nhân hơi khạc nhẹ hoặc ho ra máu nhưng sau đó tự cầm. Khạc ra máu thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của ung thư.

Với khối u amidan xuất phát từ thành bên họng mũi hoặc loa vòi thì người bệnh sẽ có cảm giác đau tức như bị nút ráy tai, cùng một bên với triệu chứng đau đầu.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư Amidan:

+ Thuốc lá: Thuốc lá không chỉ được biết đến là gây ung thư phổi mà sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…

Khói thuốc

+ Rượu, bia và các thức uống có cồn: Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan . Đặc biệt khi kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Do rượu bia

+ Virut HPV –Các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan, thường gặp nhất là tuýp 16. Loại viruts này lây nhiễm qua đường tình dục.

Nội dung bài viết thuộc chuyên mục Viêm amidan của Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
4 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường