Bệnh sỏi thận

Hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư bằng đông y

Hội chứng thận hư được biết đến là căn bệnh có thể liên quan đến sự suy giảm khả năng lọc protein do trực tiếp hoặc gián tiếp của tiểu cầu thận làm cho hàm lượng chất này có trong huyết tương bị đào thải và thoát ra ngoài thông qua đường nước tiểu. Việc hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư có rất nhiều cách, trong đó những bài thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt mà có hiệu quả lâu dài. Cùng tìm hiểu cách hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư bằng đông y dưới đây.

Điều trị hội chứng thận hư bằng đông y

hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư bằng đông y

Theo Đông y, hội chứng thận hư thuộc phạm vi chứng thủy thũng. Thủy thũng là các chứng trạng của thủy tà, phát sinh do sự trở ngại trong quá trình vận hóa, điều tiết, bài tiết dịch thủy mà hình thành. Biểu hiện của bệnh này là thủy dịch bị ứ nhiều ở bì gây phù chân, tay, đầu, mặt, mí mắt, bụng… thậm chí là toàn thân đều bị phù.

Nguyên nhân gây hội chứng thận hư

Theo Đông y, hội chứng thận hư có hai nguyên nhân chính đó là ngoại cảm và nội thương.

Ngoại cảm phong tà thủy thấp

Ngoại cảm phong tà phạm phế làm công năng túc giáng của phế khí mất điều hòa, không thể thông điều thủy đạo, làm cho thủy dịch không xuống bàng quang mà bị lưu lại, tràn ra thành thủy thũng.

Ngoại cảm thấp tà là do ở nơi ẩm ướt, dầm mưa, thủy thấp ngấm vào trong, ứ đọng ở trung tiêu hoặc do nội thấp lâu ngày làm tổn thương tỳ dương, ăn uống không điều độ, lo nghĩ quá độ làm tổn thương tỳ khí gây trở ngại công năng vận hóa thủy dịch của tỳ, thủy thấp không đưa xuống được mà hình thành thủy thũng.

Nội thương, hư lao

Việc ăn uống không điều hòa, no đói thất thường, mệt mỏi quá mức làm tỳ khí bị tổn thương, làm ảnh hưởng đến công năng khí hóa của thận. Tỳ mất chức năng kiện vận đưa đến thủy ứ đọng không chưng hóa được. Thận khí bị tổn thương, chức năng đóng mở không thuận lợi, thủy dịch tràn ra gây thủy thũng.

>>> Quy tắc vàng trong hỗ trợ điều trị thận nhiễm mỡ

>>> Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh suy thận

hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư bằng Đông y

Theo Đông y, hội chứng thận hư được chia thành hai thể đó là Tỳ dương hư và Thận dương hư. Việc hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư còn phụ thuộc vào người bệnh thuộc thể gì. Những bài thuốc dưới đây có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên, bài thuốc có phát huy hiệu quả hay không còn phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe, tình trạng bệnh và cơ địa của từng người. Nếu các bạn muốn áp dụng theo phương pháp này thì nên có sự tư vấn, bốc thuốc từ thầy thuốc có uy tín. Không được tự ý sử dụng, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội chứng thận hư thể Tỳ dương hư

- Triệu chứng: Hai chi dưới phù to, ấn lõm, hông bụng đầy chướng, ăn uống kém, ăn xong càng đầy bụng, sắc mặt vàng, người mệt mỏi, chân tay lạnh, tiểu tiện ít…

- Bài thuốc hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư:

Bạch truật, hậu phác, bạch linh: mỗi vị 12g; đại phúc bì 8g; phụ tử chế 4g

Mộc qua, mộc hương, thảo quả, can khương, cam thảo: mỗi vị 6g

Trong bài thuốc này thì phụ tử chế để ôn tỳ thận, trợ khí làm âm thủy đình trệ phải hành; can khương để ôn tỳ dương, trợ làm hết ngưng trệ của hàn thủy; phục linh, bạch truật để kiện tỳ táo thấp, đạm thấp, lợi thủy làm thủy thấp ra bằng đường tiểu tiện; mộc hương để tỉnh tỳ, hóa thấp lợi thủy; hậu phác, mộc qua, đại phúc bì, thảo quả để hạ khí đạo trệ, hóa thấp hành thủy; cam thảo, sinh khương, đại táo để điều hòa các vị thuốc.

Hội chứng thận hư thể Thận dương hư

- Triệu chứng: phù toàn thân, từ lưng bụng xuống phù nhiều hơn, ngoài ra người bệnh còn bị đau lưng, mỏi gối, tứ chi không ấm, sợ lạnh, mệt mỏi…

- Bài thuốc gồm:

Phụ tử chế 6g, phục linh 16g, sinh khương 3 lát, bạch thược 12g, bạch truật 12g.

Trong bài thuốc này phụ tử chế để ôn thận ấm tỳ nhằm trợ dương khí, phục linh để kiện tỳ thủy thấp, sinh khương trợ phụ tử chế để ôn dương tán hàn, bạch truật để kiện tỳ táo thấp, bạch thược để liễm âm hoãn cấp.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của hội chứng thận hư đến sức khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho người bị hội chứng thận hư

Thuốc nam hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư

Trong dân gian ta đã lưu truyền bài thuốc nam hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư rất hiệu quả. Từ 4 loại cây thuốc nam gồm cây nổ, cây quýt gai, cây muối và cây mực. Theo lương y Đinh Công Bảy ( Tổng thư kí hiệp hội dược liệu TP HCM ) cho biết:

- Cây quýt gai có vị cay, tính ấm, thường dùng để hỗ trợ chữa các bệnh phong thấp, ho hen, cảm sốt, đau bụng, sưng tấy, ứ huyết, thận.

- Cây mực có vị ngọt, chua, tính mát dùng để hỗ trợ chữa các bệnh âm hư, sốt cao, xuất huyết, có tác dụng bổ thận rất tốt.

- Cây muối có vị mặn, mùi thơm, điều hòa các khí…

Ưu điểm của các loại thảo dược này là dễ kiếm, giá thành rẻ, ít có tác dụng phụ mà lại có tác dụng tốt. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý dùng mà cần được các thầy thuốc tư vấn để tránh tác dụng phụ.

Thuốc nam điều trị hội chứng thận hư

Thuốc nam hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư

Việc hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư đồng nghĩa với việc điều chỉnh lại lượng protein có trong huyết tương ở mức ổn định. Trên đây là những bài thuốc đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng thận hư khá tốt. Ngoài việc dùng thuốc hỗ trợ điều trị thì bên cạnh đó người bệnh cũng cần có một chế độ ăn uống phù hợp, chế độ sinh hoạt lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt. Hy vọng bài viết này đã đem lại kiến thức bổ ích cho các bạn. Mọi thắc mắc của các bạn, phòng khám chúng tôi rất vui lòng giải thích. Xin cảm ơn.

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường