Mề đay - Mẩn ngứa

Giải đáp: Nổi mề đay kiêng ăn gì?

 

Khi bị nổi mề đay, người bệnh rất mẫn cảm và rất hay bị dị ứng nhất là khi tiếp xúc với những thực phẩm, món ăn lạ. Chính vì vậy người bệnh cần có chế độ ăn sao cho hợp lý và đồng thời phải biết kiêng ăn gì khi nhiễm phải bệnh.

Để trả lời cho câu hỏi nổi mề đay kiêng ăn gì? Mời bạn đọc cùn theo dõi bài viết dười đây.

 

Nổi mề đay kiêng ăn gì?

 

Thực phẩm, đồ ăn uống là một trong những tác nhân (chiếm 60% những nguyên nhân) gây nên bệnh nổi mề đay mà ít người đề phòng. Thức ăn có vai trò khá quan trọng với người bị nổi mề đay, nó có thể giúp bạn nhanh khỏi bệnh thì cũng có thể là thủ phạm làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.

Chính vì vậy chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc những loại thức ăn đồ uống mà người bệnh nổi mề đay cần tránh sau:

 

1. Nổi mề đay tránh ăn hải sản

 

Theo các kết quả nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, hải sản là nhóm thực phẩm dễ khiến chúng ta gặp phải tình trạng dị ứng cao, mẩn ngứa, phát ban như: tôm, cua, mực, ghẹ… Bởi trong hải sản có hỗ trợ chữa hàm lượng protein parvalbumin. Đây là loại chất gây dị ứng khá mạnh, nhất là những người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm nhanh chóng.

Khi người nhạy cảm như các bệnh nhân nổi mề đay thì việc ăn hải sản vào sẽ càng tăng mức ngứa lên cao, cơ thể nóng bừng và phát ban đỏ ra bên ngoài, nặng người bệnh có thể bị sưng phù toàn thân.

Đã có nhiều người si lầm khi nghĩ rằng hải sản nấu chín ở nhiệt độ cao thì protein paravalbumin sẽ được chuyển hóa hoàn toàn và không bị dị ứng. Nhưng thực chất thì hàm lượng này có trong hải sản cao và sẽ không bị chuyển hóa trong nhiệt độ cao.

Chính vì vậy, người bị nổi mề đay không được ăn hải sản để bảo vệ sức khỏe và giúp cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh thuận tiện hơn.

 

nổi mề đay kiêng ăn hải sảnNổi mề đay kiêng ăn hải sản

2. Nổi mề đay kiêng ăn thịt bò, sữa bò

 

Tại sao thịt bò và sữa bò chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy mà những người bị nổi mề đay cần kiêng ăn? Rất đơn giản những cũng không phải ai cũng biết, trong thịt bò và sữa bò có chứa 1 loại protein gây dị ứng là casein và huyết thanh. Chính vì vậy mà không ít người bị nổi mề đay khi ăn vào bệnh sẽ ngà càng nặng hơn. Còn đối với trẻ em nhạy cảm khi ăn hoặc uống vào sẽ tăng nguy cơ bị nổi mề đay nhanh chóng, các cơn ngứa càng kéo dài và rất khó chịu cho người bệnh.

Vì thế người bệnh mề đay kiêng ăn thịt bò và uống sữa bò.

 

3. Nổi mề đay tránh xa rượu bia, nước có ga

 

Từ trước đến nay, bia rượu luôn là chất kích thích khá mạnh đối với một số đối tượng hoặc một số loại nước ngọt có ga giúp cho bữa ăn được ngon miêng hơn. Nhưng lợi dụng rượu bia nước ngọt có ga sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của chúng ta, nhất là đối với những người bệnh nổi mề đay. Vì theo nghiên cứu vitamin nhóm B có trong các loại nước này dễ kích thích các tế bào thần kinh và gây ra hiện tượng mẩn ngứa, phát ban đỏ ảnh hưởng rất không tốt đến người bệnh. Do vậy, nổi mề đay cần tránh xa rượu bia nước ngọt có ga, thức uống chứa chất kích thích.

 

nổi mề đay nói không với rượu bia nước có gaNổi mề đay không được uống rượu, bia, nước có ga

4. Nổi mề đay không ăn đậu phộng

 

Đậu phông hay còn gọi là lạc, đây là một trong những tác nhân gây lên bệnh nổi mề đay. Bởi trong lạc có hỗ trợ chữa chất gây dị ứng như protein dự trữ là vicilin và albumin. Hai loại chất này rất bền vững ở nhiệt độ cao nên không bị biến đổi chất. Thông thường ăn lạc nướng sẽ bị dị ứng nhanh hơn và mạnh hơn lạc luộc.

Theo viện nghiên cứu dinh dưỡng thì 1 củ lạc cũng có thể làm khởi phát được căn bệnh nổi mề đay này. Nên người bị nổi mề đay cần kiêng ăn đậu phộng để đem lại sự an toàn nhất cho sức khỏe bản thân.

 

5. Một số loại thực phẩm khác

 

Ngoài những thực phẩm chính ở trên thì nằm trong danh sách những thực phẩm gây bệnh mề đay là: nấm, bơ, trứng, măng…

Có thể thấy rằng, có vô vàn những loại thức ăn thực phẩm có thể gây lên bệnh nổi mề đay. Vì vậy, người bệnh nên có 1 chế độ ăn sao cho hợp lý tránh xa những thực phẩm cần kiêng ăn để tránh những nguy hại cho sức khỏe và làm bệnh ngày càng nặng. Đồng thời người bệnh mề đay cũng cần kết hợp với các bài tập thể dục để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng chống lại các tác nhân gây mề đay.

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường