Mề đay - Mẩn ngứa

Giải đáp thắc mắc: Nổi mề đay có lây không?

 

Một độc giả có gửi thư đến cho phòng khám thắc mắc với nội dung: Chào bác sỹ của phòng khám Phúc Minh Đường, hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 3 và đang ở trọ cùng với một bạn khác nữa. 10 ngày trước bạn ấy bỗng bị phát ban mụn đỏ, mẩn ngứa rất khó chịu. Em đã khuyên bạn ấy đến bệnh viện hoặc phòng khám để chuẩn đoán, kết quả là bạn bị bệnh mề đay. Nhìn bề mặt da bạn bị dỏ phát lên sưng phù, rổi khổ sở vì các đợt ngứa liên tục hành hạ, một phần em cũng thấy thương bạn còn một phần em thấy lo lắng và sợ không biết rằng bệnh nổi mề đay cả bạn ấy có thể lây sang em không? Và nếu có thì em phải làm gì để phòng tránh bệnh? Em cảm ơn bác sỹ và phòng khám rất nhiều.”

Bạn Nguyễn Lan Anh sinh viên Đại học Thương Mại

Rất cám ơn bạn đã gửi thư để nhận tư vấn từ phòng khám chúng tôi. Để trả lời câu hỏi nổi mề đay có lây không mời bạn cùng độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

 

Nổi mề đay có lây không?

 

Không riêng gì bạn Lan Anh hỏi chúng tôi câu hỏi này mà có rất nhiều người đang nổi mề đay thắc mắc.

Tuy nhiên câu trả lời là không. Bệnh mề đay không hề bị lây nhiễm lây truyền sang cho người khác. Vì vậy, các bạn không phải lo lắng vấn đề này và cả những người bị nổi mề đay, các bạn hãy cư vô tư giao tiếp sống khỏe mạnh để quá trình hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

 nổi mề đayNổi mề đay có lây không?

Vậy, tại sao có thể nói nổi mề đay không lây lan sang người khác?

 

Trước tiên ta có thể hiểu, bệnh mề đay là một trong những tình trạng cơ địa da tự phát hoặc do một số nguyên nhân như dị ứng với thời tiết, dị ứng với thức ăn, mỹ phẩm, chất hóa học… Bệnh cũng có thể do ảnh hưởng từ yếu di truyền, nhưng nguyên nhân này thường rất ít xảy ra và không đáng kể. Còn một số trường hợp các mẹ sau khi sinh dễ bị mề đay cùng lúc đó con cũng có hiện tượng bị dị ứng mẩn ngứa. Trường hợp này không phải do mẹ lây sang con mà chỉ do làn da bé nhạy cảm, bị dị ứng bởi các loại hóa chất phấn rôm, sữa tắm hoặc thức ăn.

Bệnh nổi mề đay chỉ là tình trạng phản ứng giữa những mạch máu dưới bề mặt da, và chỉ tùy vào cơ địa dị mỗi người mà có khả năng bị dị ứng hay không. Do vậy nổi mề đay sẽ không bị lây truyền từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, mề đay đôi khi sẽ trở nên nguy hiểm nếu không hỗ trợ chữa trị kịp thời hay hỗ trợ chữa theo cảm tính thì rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

 nổi mề đayNổi mề đay không lây nhưng ảnh hưởng lớn đến người bệnh

Cần làm gì khi bị mề đay?

 

Khi bạn có các dấu hiệu bệnh mề đay việc đâu tiên là cần tìm hiểu ngyên nhân gây bệnh và đến ngay các trung tâm y tế, phòng khám da  liễu để chuẩn đoán và kiểm tra tư vấn tính trạng bệnh từ bác sỹ. Khi đó, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn biết sử dụng thuốc nào và cách nào hợp lý phù hợp với cơ địa của mỗi người.

Đồng thời, người bệnh cũng cần kết hợp thực hiện những điều chú ý sau:

  • Không sử dụng thuốc, cách hỗ trợ điều trị bệnh theo cảm tính.
  • Lên thực đơn phù hợp, tránh ăn những thức ăn gây dị ứng mề day như hải sản, thịt gà, bò, sữa, đậu phộng…
  • Luôn giữ cho cơ thể sạch sẽ thoáng mát để mồ hôi không tiết ra quá nhiều gây nhiễm khuẩn cho vùng da bị mề đay.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học, chất kích ứng làn da và ánh sáng mặt trời những khu vực ô nhiễm môi trường khói bụi.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nổi mề đay có lây không mà bạn đọc thắc mắc. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy đến thẳng phòng khám hoạc liên lạc trực tiếp với phòng khám để được tư vấn miễn phí.

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm!

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường