Viêm họng

HÌNH ẢNH VIÊM HỌNG MÃN TÍNH

Vào lúc giao mùa, thời tiết thay đổi là lúc những căn bệnh về đường hô hấp lại trở nên phổ biến.Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở nên rất dễ bị các yếu tố vi sinh vật tấn công.  Bệnh viêm họng mãn tính là một trong những căn bệnh phổ biến của bệnh viêm họng. Viêm họng mãn tính là trình trạng viêm quá phát của niêm mạc vòm họng gây cảm giác đau, ngứa, rát thường xuyên kèm theo ho và khạc đờm. Hình ảnh viêm họng mãn tính dưới đây sẽ giúp bạn hình dung ra được quá trình tiến triển của bệnh.

 

Bệnh viêm họng mãn tính ngày càng phổ biến

Bệnh viêm họng mãn tính ngày càng phổ biến

 Nguyên nhân gây bệnh viêm họng mãn tính chủ yếu là do virut (khoảng 80%), còn lại là do vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh. Viêm họng mãn tính có 4 thể : viêm họng sung huyết, viêm họng mãn tính xuất tiết, viêm họng mãn tính quá phát, viêm họng teo.

Hình ảnh biểu hiện của viêm họng mãn tính

 

Các thể của bệnh viêm họng mãn tính

 

viêm họng mãn tính sung huyết

Viêm họng mãn tính sung huyết : Niêm mạc cổ họng đỏ nổi theo nhiều tia mạch mao mạch máu

 

viêm họng mãn tính xuất tiết

Viêm họng mãn tính xấut tiết : Ở thể này, thành sau họng tăng xuất tiết nhầy, trong hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm họng xuống hạ họng. Niêm mạc họng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu giống ciêm họng mãn tính sung huyết.

 

Viêm họng mãn tính quá phát

Viêm họng mãn tính quá phát : Niêm mạc họng bắt đầu sưng đỏ và dày lên, tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh quá phát thành từng nhóm to nhỏ không đều có màu hồng hoặc đỏ, tập trung thành dải phía sau amidan. Thể này còn được gọi là viêm họng hạt.

 

Viêm họng teo

Thể viêm họng teo : Niêm mạc họng và những tuyết nhầy dưới niêm mạc teo dần khiến niêm mạc từ màu đỏ thẫm chuyển sang màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng trắng hoặc vàng bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng dẫn mỏng hơn, các trụ sau cũng bị teo biến làm cho họng trở nên rộng hơn.

 

Biến chứng viêm họng mãn tính

 

biến chứng của viêm họng mãn tính

Nếu không hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng mãn tính, bệnh có thể gây ra các biến chứng đến các khu vực lân cân như viêm xoang, viêm tai, khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút, hơi thở có mùi hôi, ngủ ngáy. Đặc biệt càng nguy hiểm hơn với những biến chứng xa như bệnh thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận…

Có rất nhiều người chủ quan với bệnh viêm họng, khiến bệnh thường xuyên tái phát lại lâu ngày dẫn đến viêm họng mãn tính. Khi bị viêm họng mãn tính nếu chỉ dùng thuốc để hỗ trợ điều trị thì không thể hỗ trợ chữa khỏi bệnh dứt điểm, mà cần phải có sự kiên trì thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp hỗ trợ chữa trị thì may ra mới có hi vọng khỏi dứt điểm bệnh. Chính vì vậy nếu bạn không muốn gặp phải những phiền toái này, hãy luôn nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng ngữa bệnh viêm họng mãn tính để cơ thể được khỏe mạnh.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường