Viêm xoang

Hướng dẫn cách nhỏ thuốc khi bị viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang là chứng bệnh dai dẳng khó trị liệu dứt điểm, nhưng có nhiều phương pháp để hỗ trợ chữa bệnh như là uống thuốc tây, sử dụng các bài thuốc dân gian, thuốc nhỏ mũi hỗ trợ trị viêm xoang... Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhỏ thuốc khi bị viêm xoang mũi đúng cách và hiệu quả.

Xem thêm:

» Những cách trị viêm xoang tại nhà đơn giản mà hiệu quả

» Tạm biệt viêm xoang với bài thuốc đơn giản từ cây giao

Cách nhỏ thuốc khi bị viêm xoang

Trước khi nhỏ mũi thì bạn cần xì mũi hoặc hút hết chất mủ ra để khi thuốc nhỏ mũi vào sẽ có hiệu quả cao nhất. Các bước dùng thuốc nhỏ mũi của người bệnh viêm xoang là:

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

  • Xì mũi: có khá nhiều người làm sai cách xì mũi này là thường bịt chặt cả hai lỗ mũi lại rồi xì mạnh. Nhưng nếu làm như vậy sẽ khiến cho các chất ứ đọng ở hốc mũi ẽ đẩy ngược vào xoang hoặc lỗ thông với hòm. Cách xì mũi đúng là bạn cần bịt từng bên mũi lại rồi xì thật mạnh bên mũi còn lại để đây hết chất ứ động ra bên ngoài. Hoặc bạn cũng có thể nhỏ trước thuốc co mạch để thông trước 1 phần trước nhằm hạn chế gây tổn thương, hay chảy máu mũi khi xì quá mạnh.

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

  • Hút mũi: đối với trẻ nhỏ bị viêm xoang hoặc những người bệnh viêm xoang sau thì mủ đặc dính khó xì thì có thể sử dụng cách hút mũi. 

Sử dụng thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

  • Nhỏ mũi: cách nhỏ mũi để hiệu quả nhất đó là bạn nên nằm ngửa hoặc cũng có thể ngồi ngửa để thuốc có thể vào sâu trong hốc mũi, bạn hướng đầu ống nhỏ ra phía bên ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ 1 cm. Sau đó nhỏ từng giọt, mỗi lần nhỏ không nên quá 5 giọt. Khi nhỏ xong bạn lấy tay day day cánh mũi giúp thuốc vào sâu hơn.
  • Đối với bệnh nhân viêm xoang sau thì bạn có thể nằm xuống để nhỏ. Tư thế của bạn là đầu rồi khỏi thành giường, ngửa tối đa ra sau để có thể lỗ mũi hướng lên trên. Khi nhỏ thuốc xoang mà thấy cay ở vùng trán và gá thì có nghĩa là thuốc đã vào đúng vùng xoang. Khi mới nhỏ mũi xong bạn không nên đi lại hay hoạt động ngay, cần ngồi im vài phút.

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang

Thuốc nhỏ mũi trị viêm xoang phổ thông

Hiện nay ở ngoài thị trường có bán rất nhiều các loại thuốc nhỏ mũi hỗ trợ trị viêm xoang khác nhau, nên vấn đề chọn thuốc nhỏ mũi cũng là một vấn đề rất quan trọng đối với người bệnh. Đa số thuốc nhỏ mũi hiện nay đều nhằm co mạch, tạo ra sự thông thoáng, khiến lưu thông và dẫn lưu tốt. Có 2 loại thuốc co mạch mà bạn có thể thử như sau:

  • Naptazolin dùng 0,1% cho người lớn và 0,05% cho trẻ nhỏ. Lưu ý bạn không dùng thuốc này cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
  • Ephedrin dung 3% cho người lớn và 1% dùng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra để trị hiện tượng chống viêm và sát khuẩn thì những người bệnh viêm xoang cấp hoặc viêm xoang mãn tính thì có thể sử dụng các loại thuốc co mạch có thêm kháng sinh hoặc là corticoid. Còn đối với trẻ nhỏ thì thuốc có thể thêm acgyron 1% đến 2%. Các bạn cũng nên lưu ý là không nên tự ý nhỏ các lại thuốc có thành phần chứa kháng sinh có hàm lượng cao, trước khi nhỏ mũi thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước.

 

Trên là bài hướng dẫn cách nhỏ thuốc khi bị viêm xoang mũi bạn nên lưu ý để có thể sử dụng biện pháp nhỏ mũi cho đúng và có hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường