Viêm amidan

KHÁNG SINH HỖ TRỢ CHỮA VIÊM AMIDAN

 

Viêm amidan là bệnh thường gặp đứng đầu trong các bệnh lý về họng. Bệnh viêm amidan không quá nguy hiểm, phức tạp nhưng nếu để lâu mà không có biện pháp hỗ trợ điều trị sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Sử dụng thuốc kháng sinh hỗ trợ chữa viêm amidan được đánh giá là cách thông dụng nhất để hỗ trợ chữa khỏi bệnh.

Bệnh viêm amidan có có thể phát triển thành cấp tính hay mãn tính. Theo thống kê của tổ chức y tế quốc gia, tỷ lệ bị mắc viêm amidan ở nước ta chiếm khoảng 10% dân số.

Một vài trường hợp khi hỗ trợ điều trị viêm amidan lại lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng thuốc quá liều lượng cho phép nhằm mục đích để diệt khuẩn và khỏi bệnh nhanh. Việc làm đó gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa đường ruột, đồng thời tình trạng kháng thuốc cơ thể, làm việc hỗ trợ điều trị các bệnh nặng khác sẽ khó khăn.

>>> Đọc thêm: Có nên cắt amidan cho trẻ

Trường hợp viêm amidan còn ở mức độ nhẹ thì thường được bác sĩ cho uống thuốc hạ sốt, giảm ho cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chỉ sau 4 – 5 ngày bệnh có thể tự khỏi được mà không cần dùng kháng sinh hỗ trợ chữa viêm amidan.

kháng sinh chữa viêm amidan

Khi bị viêm amidan do vi khuẩn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thêm thuốc kháng sinh để hỗ trợ chữa trị và cũng là để đề phòng những biến chứng nguy hiểm khiến bệnh trở nên nặng.

Những loại kháng sinh hỗ trợ chữa viêm amidan

+ Nhóm thuốc kháng sinh toàn thân, hỗ trợ điều trị viêm amidan cho trẻ thường là b lactam gồm: clamoxyl, augmentine, zinnat…

Công dụng: Làm ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein thiết yếu giúp diệt khuẩn, chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường.

Nhóm thuốc b lactam có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn hiếu khí gam âm như: Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus rettegi, Haemophilus Influenzae…  hiếu khi gam dương như Staphylococcus aureus, Staphelococcus epidermidis.

Lưu ý: Khi sử dụng nhóm thuốc này thì nên sử dụng vào trước hay trong khi ăn bởi lúc đó thuốc hấp thụ tốt nhất.Trong thuốc có một vài thành phần có thể gây dị ứng với trẻ nên cần phải được theo dõi sát sao của các bậc phụ huynh.Tránh sử dụng nhóm thuốc này khi người bệnh đang bị tiêu chảy.

viêm amidan dùng thuốc kháng sinh

+ Trường hợp mắc viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A cần được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh chống viêm liên cầu như pennicillin G.

Lưu ý: Sử dụng thuốc ít nhất trong 2 tuần để đạt hiệu quả hỗ trợ điều trị cao nhất nhé!

+ Thuốc hạ sốt, giảm đau: Thuốc kháng sinh hàng đầu được kê đơn để giảm đau hạ sôt đó là paracetamol

+ Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase...

+ Thuốc giảm ho.

+ Thuốc kháng viêm, sát khuẩn như betadine, oropivalone, lysopaine…

+ Súc miệng bằng dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, hay nước muối 0,9%...

Sử dụng thuốc kháng sinh hỗ trợ chữa viêm amidan thường đem lại hiệu quả tác dụng nhanh, không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên loại thuốc nào, nhóm thuốc nào cũng đều có 2 mặt của chúng . Nếu bạn sử dụng không đúng cách, sai liều lượng cho phép thì chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy hãy dùng đúng theo liều lượng mà các bác sĩ kê đơn cho bạn, tránh những tác dụng phụ nguy hiểm, phức tạp.

Khi có dấu hiệu bị mắc viêm amidan thì người bệnh cần đi khám để có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời hiệu quả nhất nhé.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe – hạnh phúc!

 

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường