Viêm họng

LƯỠI CÓ BỢN TRẮNG KHI VIÊM HỌNG CÓ ĐÁNG LO NGẠI?

 Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường: Gần đây em bị cảm cúm do thời tiết thay đổi, thường xuyên có cảm giác họng khô, đau rát đặc biệt là mỗi khi nuốt thứ gì đó, ngay cả khi nuốt nước bọt. Em tìm hiểu thì biết đó là những triệu chứng của bệnh viêm họng, nhưng trong triệu chứng không thấy nhắc đến vấn đề lưỡi có nhiều bợn trắng như em đang gặp phải. Ngày nào em cũng vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lúc đánh răng em đều dùng bàn chải có mặt chải lưỡi để vệ sinh lưỡi, nhưng không thể hết được tình trạng này, thỉnh thoảng miệng lại có hùi hôi và hơi thở khó chịu khiến em rất ngại giao tiếp với người khác. Không biết lưỡi có bợn trắng khi bị viêm họng có đáng lo ngại không? Và làm thế nào để khắc phục nhanh được ạ? Mong nhận được sự tư vấn của chuyên mục, em xin cảm ơn !

( Bạn Ngô Thị Mai – Nha Trang )

Trả lời : Chào bạn ! Chúng tôi rất hiểu nỗi lo lắng của bạn khi gặp những tình huống như vậy. Chuyên mục sẽ giúp bạn giải đám những thắc mắc như sau :

Hiện tượng lưỡi có bợn trắng kèm theo hơi thở có mùi đến từ hai nguyên nhân chính đó là không thường xuyên vệ sinh lưỡi sạch sẽ hàng ngày và cơ thể đang bị bệnh.

 

lưỡi có bợn trắng khi viêm họng

Lưỡi có bợn trắng khi bị viêm họng ( ảnh minh họa )

-Trường hợp lưỡi bợn trắng do không được vệ sinh sạch sẽ : Lưỡi có vai trò rất quan trọng trong ăn uống, nói chuyện, trên bề mặt của lưỡi có các gai lưỡi, đây là vị giác giúp chúng ta cảm nhận được vị của thức ăn. Quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến lưỡi bị bẩn bởi các mảng bám trên đó, nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên thì lưỡi sẽ bị bợ trắng, làm giảm cảm giác ngon miệng, đồng thời hơi thở sẽ có mùi khó chịu do các vi sinh vật lên men gây mùi.

-Lưỡi có bợn trắng kèm theo hôi miệng và hơi thở có mùi : Trong trường hợp bạn đã vệ sinh răng miệng, lưỡi sạch sẽ thường xuyên hàng ngày mà lưỡi vẫn bị bợn trắng thì đây lại là dấu hiệu của bệnh. Khi bạn đang có những dấu hiệu của bệnh viêm họng kèm theo lưỡi bợn trắng thường xuyên là dấu hiệu viêm nhiễm vùng họng, miệng gây nên. Nguyên nhân chính có thể đến từ chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trong dịch của dạ dày có chứa nhiều axit và vi khuẩn có khả năng gây viêm nặng hơn và gây mùi khó chịu cho miệng, khiến lưỡi có nhiều bợn trắng, việc vệ sinh răng, lưỡi, miệng sạch sẽ cũng không giải quyết dứt điểm được tình trạng này.

>>> Phòng tránh bệnh viêm họng

Bất kề khi gặp vấn đề gì trong các bộ phận thuộc đường hô hấp (viêm xoang, viêm mũi, viêm họng,…) cũng sẽ đều ảnh hưởng đến hơi thở và gây bẩn lưỡi, vì vậy cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng khó chịu lưỡi có bợn trắng khi bị viêm họng thì bạn nên đi khám để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh !

 

Tags
4.88
(97.5%)/ 5 Sao
8 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường