Bệnh tổ đỉa

Mách bạn cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh tổ đỉa là một thể đặc biệt của bệnh chàm, là một trong những căn bệnh về da phổ biến ở các nước khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Tổ đỉa thường mang đến những mụn nước ngứa ngáy khó chịu gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân bệnh tổ đỉa đến nay vẫn chưa được xác định rõ vì vậy việc chữa bệnh tổ đỉa dứt điểm vẫn còn là nỗi trăn trở lớn của nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì với việc chọn được cách chữa bệnh tổ đỉa phù hợp cùng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học thì bệnh tổ đỉa sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Những cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh tổ đỉa như các loại thuốc Tây Y, các bài thuốc Đông Y hay các mẹo chữa dân gian. Tùy vào tình trạng và nguyên nhân bệnh tổ đỉa mà có cách điều trị phù hợp. Cùng tìm hiểu rõ hơn về từng cách chữa bệnh tổ đỉa để có sự lựa chọn đúng đắn nhất:

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc Tây Y

-Thuốc bôi ngoài: Đối với trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị bệnh tổ đỉa tại chỗ bằng các loại thuốc bôi ngoài. Các loại thuốc này có thể là các loại dung dịch sát trùng, kháng khuẩn hay dạng chống viêm dạng mỡ. Cách chữa bệnh tổ đỉa này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh tổ đỉa, giảm tại chỗ tình trạng ngứa rát, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

 

Thuốc Tây y chữa bệnh tổ đỉa

Thuốc Tây y chữa bệnh tổ đỉa

 

-Thuốc uống:  Để phát huy hiệu quả nhanh hơn nhiều người chọn các loại thuốc uống điều trị từ bên trong. Vì nguyên nhân chủ yếu của bệnh tổ đỉa là do da dị ứng với các tác nhân bên ngoài cho nên các loại thuốc chống dị ứng được xem là hữu hiệu trong trường hợp này. Ngoài ra, một số các loại thuốc kháng sinh cũng được sử dụng trong trường hợp chuyển biến thành bội nhiễm. Trong một số trường hợp bệnh tổ đỉa diễn biến trầm trọng, viêm loét sâu, các loại thuốc chứa corticoid  sẽ là cách chữa bệnh tổ đỉa tốt nhất.

Lưu ý:

  •        Bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng hay lạm dụng các loại thuốc trên mà cần phải có chỉ định cụ thể của bác sĩ.
  •        Là cách chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả nhanh nhất tuy nhiên các loại thuốc Tây Y lại mang theo những tác dụng phụ không mong muốn. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong một thời gian dài sẽ rất nguy hiểm.
  •        Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng các loại thuốc Tây Y này tốn khá nhiều chi phí nếu điều trị trong thời gian dài vì vậy bệnh nhân cần có kế hoạch chi tiêu sử dụng hợp lí.

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông Y

Bên cạnh các loại thuốc Tây Y hiện đại, nhiều người vẫn chọn cho mình cách chữa tổ đỉa bằng các bài thuốc Đông Y truyền thống và cũng rất thành công:

Bài thuốc uống chữa bệnh tổ đỉa

Nguyên liệu: 15 g củ kim cang, 15 g huỳnh kỳ, 15 g sâm đại hành, 15 g đẳng sâm, 10 g thổ phục linh, 10 g kim ngân hoa, 10 g vỏ núc nác, 10 g phòng phong, 10 g bồ công anh.

 

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng Đông y

 

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ấm sắc thuốc với khoảng 1 lít nước. Đem sắc nhỏ lửa đến khi còn lại khoảng 200ml nước cốt thì dừng. Uống lượng nước cốt này trong một lần uống, ngày uống 2 lần sáng và tối để phát huy hiệu quả. Duy trì liên tục đến khi các triệu chứng bệnh tổ đỉa mất hẳn.

Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc uống sẽ điều trị tận gốc các tác nhân gây bệnh từ sau bên trong. Từ đó cũng giảm khả năng lây nhiễm cũng như tái phát bệnh.

Bài thuốc ngâm, rửa chữa bệnh tổ đỉa

Nguyên liệu: 50 g ngải cứu, 20 g xà sàng tử, 10 g kinh giới, 50 g vỏ núc nác, 5 g phèn xanh.

Cách thực hiện: Tất cả các nguyên liệu trên cho vào một nồi chứa 2 lít nước. Đun sôi với lửa trung bình trong 15 phút cho các vị thước ra hết chất. Đợi cho nước nguội bớt, dùng nước này để ngâm, rửa vùng da bị tổ đỉa. Nên ngâm rửa vào buổi tối trước khi đi ngủ để da có thể hấp thụ các dưỡng chất một cách tối đa. Sau khi bệnh đã khỏi, vẫn nen tiếp tục duy trì bài thuốc này để tránh tình trạng bệnh tái phát sau này.

Lưu ý:

  •        Trước khi ngâm rửa cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô vùng da bị tổ đỉa để da được thông thoáng, hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn đồng thời tránh tình trạng viêm nhiễm.
  •        Cách chữa bệnh tổ đỉa bằng bài thuốc Đông Y rất an toàn, lành tính tuy nhiên thời gian điều trị lại khá dài. Vì vậy đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì và nhẫn nại cao.

 

Bên cạnh các loại thuốc Tây Y  và các bài thuốc Đông Y, Phúc Minh Đường còn đưa ra các cách chữa bệnh tổ đỉa từ các mẹo dân gian vô cùng đơn giản và tiết kiệm như: chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không, chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt,....Mời các bạn cùng theo dõi ở các bài viết tiếp theo!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường