Xương khớp

Triệu Chứng Bệnh Gai Cột Sống Lưng Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua

Có thể kể đến những triệu chứng gai cột sống dễ nhận thấy nhất nhưng thường hay bị nhầm lẫn sang các bệnh thông thường như bị đau ở vùng lưng, việc đi lại bị găp nhiều khó khăn, nằm hay ngồi nhiều cũng có thể bị đau và rất khó chịu. Tuy nhiên những dấu hiệu này thường rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Vậy những triệu chứng điển hình nhất của bệnh gai cột sống lưng là gì?

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng các gai xương có thể mọc rất dài và đâm sâu vào trong tủy hay các bộ phận khác trên cơ thể…Nhưng trên thực tế, gai xương chỉ thường có chiều dài khoảng vài milimet. Hầu hết các triệu chứng bệnh gai cột sống lưng biểu hiện ở việc gai cột sống thường xuất hiện trên các mặt trước và cạnh bên của xương sống chứ hiếm khi chúng mọc ở phía sau nên sẽ không thể chèn ép vào phần tủy hay các rễ thần kinh được.

 triệu chứng gai cột sống lưng

1.  Triệu chứng gai cột sống lưng biểu hiện qua từng giai đoạn

 

Triệu chứng bệnh gai cột sống lưng giai đoạn đầu:

 • Ban đầu, bệnh chưa có những biểu hiện rõ rệt, chỉ đơn thuần là những cơn đau nhức thoáng qua ở vùng thắt lưng rồi tự biến mất không lâu sau đó.

 

 • Những cơn đau chỉ xuất hiện khi người bệnh có những hành động tác động mạnh như cúi xuống khuân vác vật nặng, ngồi quá lâu trong nhiều giờ.

 

 • Mỗi sáng thức dậy, thắt lưng thường cơ tê cứng nhưng sẽ được phục nhanh chóng sau đó.

 

 • Xuất hiện những cơn đau nhói dọc vùng thắt lưng khi người bệnh nằm xuống, tuy nhiên, con đau này cũng được biến mất sau khi được nằm nghỉ ngơi.

 

triệu chứng gai cột sống lưng 3

Triệu chứng gai cột sống giai đoạn sau:

 

 • Ngoài những triệu chứng gai đốt sống lưng như trên, người bệnh có thể sẽ mắc phải những biểu hiện nặng nề hơn như những cơn đau không nhanh chóng biến mất. Thay vào đó nó có thể sẽ kéo dài đến vài giờ đồng hồ hoặc dai dẳng qua ngày.

 

 • Cơn đau không chỉ nằm yên ở dọc vùng cột sống, nó có thể lan truyền xuống vùng thắt lưng, vùng mông và chi dưới.

 

 • Cơn đau tăng lên rõ rệt khi người bệnh vận động, thậm chí đi lại nhẹ nhàng cũng cảm thấy đau dọc thắt lưng.

 

 • Khi những gai xương cột sống phát triển sẽ rất dễ bị cọt xát vào rễ thần kinh, lúc này người bệnh không thể tránh khỏi những cơn đau nhức kinh khủng đến đáng sợ.

 

 • Những cơn đau hầu như ảnh hưởng hoàn toàn đến mọi hoạt động của người bệnh, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ khiến gai xương phát triển mạnh và nguy hiểm hơn nữa.

triệu chứng gai cột sống lưng 6

2.  Triệu chứng gai cột sống lưng theo độ tuổi

 

 • Gai cột sống lưng xuất hiện ở người già, thường do xương bị thoái hõa , chủ yếu tình trạng này xảy ra trong nhóm người từ 50-70 tuổi. Theo thời gian, xương khớp cũng lão hóa theo con người và đồng thời gai xương cũng bắt đầu xuất hiện. Ban đầu triệu chứng gai cột sống lưng ở người già chỉ là những cơn đau nhẹ nhàng nhưng càng về sau nó càng dai dẳng và dữ dội hơn do lúc này những cơn đau hành hạ người bệnh xuất phát từ thoái hóa và gai xương tác động. Cần có các phương pháp hỗ trợ điều trị gai cột sống cổ một các hợp lý nhất giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện

triệu chứng gai cột sống lưng 8

 • Gai cột sống lưng có xu hườn trẻ hóa trong độ tuổi từ 25-30 trở lên. Trong độ tuổi này, ban đầu triệu chứng bệnh gai cột sống lưng cũng đơn thuần chỉ là những cơn dọc cột sống. Thời điểm này, ít ai nghĩ rằng mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh, nhưng không. Bệnh gai cột sống lưng có thể hỏi thăm bạn bất cứ lúc nào nếu có cơ hội chính vì vậy nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng chỉ đơn thuần là những cơn đau sau những giờ làm việc. Nếu được phát hiện sớm và can thiệp, bệnh sẽ không có diễn biến gì thêm, nếu không bệnh sẽ còn những triệu chứng nặng nề hơn rất nhiều.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ điều trịđược chúng tôi, phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường đưa ra ở trên trên ra thì người bệnh cũng nên tránh việc khom lưng quá lâu và bê vác những vật nặng bởi điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cột sống lưng. Nếu gặp các triệu chứng gai cột sống lưng đã được chia sẻ trên đây thì bệnh nhân cần đi khám, chụp X-quang hoặc MRI ngay lập tức để có những biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp giúp đẩy lùi các triệu chứng bệnh gai đốt sống lưng ra khỏi cơ thể.

Xem thêm:

» Bệnh gai cột sống có chữa được không?

» 3 Bài thuốc hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường