Xương khớp

5 NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH GOUT

Nguyên nhân bệnh gout là căn nguyên, là bắt đầu, là xuất phát của bệnh gout. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh gout giúp bạn điều trị và phòng tránh bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân bệnh gout nguyên phát

Nguyên nhân bệnh gút được xuất  phát từ hai nguyên nhân chính: nguyên  phát và thứ phát. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều biết tới nguyên nhân thứ phát và ít quan tâm tới nguyên nhân nguyên phát.

Nguyên nhân bệnh gout nguyên phát là trường hợp bạn bị bệnh gout bẩm sinh. Yếu tố di truyền là nguyên nhân chính trong trường hợp này. Trường hợp, nguyên nhân gây ra bệnh gout là nguyên phát làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn bệnh do yếu tố thứ phát.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân gây bệnh gout nguyên phát là do những trục tặc về gen và di truyền. Trong đó, 5 loại gen được xác định là nguyên nhân gây bệnh gout là: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.

nguyên nhân bệnh gout

Trong 5 gen thì đã có tới 3 loại gen có trong tinh hoàn của nam giới. Như vậy, ta đã có thể ly giải phần nào vì sao, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gout cao hơn nữ giới. Đặc biệt, độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh gout càng lớn. Vậy điều trị gout như thế nào?

Nguyên nhân bệnh gout thứ phát

Giống như tên gọi thứ phát, trường hợp mắc bệnh gout do thứ phát là trường hợp trong quá trình phát triển, người bệnh bị mắc bệnh gout, không phải bẩm sinh.

Nguyên nhân bệnh gout trong trường hợp này phần lớn tới từ việc chế độ dinh dưỡng không khoa học kết hợp cùng một lối sống không lành mạnh.

Bệnh gout xảy ra do nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Acid uric tích tụ tạo thành muối urat. Chúng lắng đọng, kết lại tại các khớp, vùng xung quanh khớp, gây bệnh gout. Tuy nhiên, vì sao lại cho hiện tượng nồng độ này vượt ngưỡng như vậy? Câu trả lời chính xuất phát từ phái bản thân người bệnh:

1. Người bệnh mắc bệnh Lesch – Nyhan

Bệnh Lesh – Nyhan gây ra hiên tượng thiếu men HGPT. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm cho nồng độ acid uric tăng cao, biểu hiện toàn thân.

Tuy nhiên, đây là một trong những căn bệnh vô cùng hiếm gặp. Do đó, trường hợp này rất ít xảy ra.

2. Chế độ dinh dưỡng không khoa học – Nguyên nhân bệnh gout

Các loại thực phẩm chưa nhiều purin – nguyên nhân làm tăng nồng độ acid uric, gồm: rượu, bia, các loại thịt, cá, gia cầm, nội tạng động vật. Ngoại trừ rượu, bia, các loại thực phẩm trên đều mang lại dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng một cách lạm dụng, không khoa học sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

3. Thoái giáng purin nội sinh tăng cường

Sự tăng cường này có ảnh hưởng không tốt tới cơ thể. Là nguyên nhân gây các bệnh: bệnh đa hồng cầu, hodgkin, đa u tủy xương,….

4. Do giảm thải acid uric qua thận

Trường hợp, bạn mắc các bệnh viêm thận mạn tính, suy thận. Thận là cơ quan có chức năng lọc và đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Các bệnh về thận ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động này. Điều này tạo điều kiện thúc đẩy bệnh gout phát triển nhanh hơn.

Phúc Minh Đường hi vọng với các nguyên nhân bệnh gout. Bệnh gout là một trong những bệnh gây ra tình trạng đau đớn, khó khăn trong vận động. Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm nguyên nhân, biểu hiện của bệnh để điều trị.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Tổng hợp các phương pháp hỗ trợ điều trị gout hiệu quả

Cách chữa bệnh gout bằng đậu xanh hiệu quả ít người biết đến

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường