Viêm amidan

NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM AMIDAN

Bệnh viêm Amidan hiện nay không xa lạ gì với mọi lứa tuổi, thường thì chứng bệnh này mang đến nhiều khó chịu, mệt mỏi và gây đến nhiều phiền phức cho người bệnh. Không những làm suy giảm sức khỏe, viêm amidan còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc bị trì trệ hơn nữa, nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời thì bệnh viêm amidan có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Viêm amidan

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan là do đâu?

1. Do thay đổi thời tiết:

Vi khuẩn sẽ rất dễ lây lan vào những thời điểm giao mùa vì thế bệnh viêm amidan rất dễ phát triển ban đầu là triệu trứng dát ngứa họng, sau có thể làm cho họng sưng tấy, phải ngăn ngừa các loại vi khuẩn tấn công như vệ sinh răng miệng sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn hoặc giữ đủ ấm khi ra ngoài vào thời tiết lạnh để bảo vệ cho đường hô hấp.

thời tiết thất thường

Amidan có chức năng làm nhiệm vụ miễn dịch cho cơ thể nhưng cũnglà một cơ quan có cấu tạo nhiều khe hốc nên nó có thể làm cho thức ăn ứ đọng và là ổ trú ngụ của vi khuẩn nếu không phòng tránh đúng cách như vệ sinh răng miệng trước và sau khi ăn thì các vi khuẩn tại amidan sẽ làm cho cơ quan này viêm nhiễm gây bệnh viêm amidan.

» Viêm amidan mãn tính là gì?

» Mách bạn cách chữa viêm amidan mãn tính

2. Do tạng bạch huyết

Có một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amidan .

3. Do cấu trúc và vị trí của Amidan:

VA và A có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa A nằm trên ngã tư đường ăn đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.

Viêm Amidan cấp:

Viêm Amidan cấp là viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của Amidan khẩu cái, thường do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Nếu do virus thường là nhẹ, nếu do vi khuẩn thì nặng hơn, đặc biệt là do liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nặng.
Amidan thường bắt đầu phát triển mạnh từ 2 tuổi trở đi, trẻ nhỏ hơn 2 tuổi bị viêm mũi họng thường là do VA chứ không phải do amidan (ngoại trừ trường hợp đặc biệt). Trẻ càng lớn amidan teo nhỏ dần và mất hẳn ở tuổi trưởng thành.

Do vậy, cần phòng tránh viêm Amidan bằng cách:

+ Luôn giữ đủ ấm vào mùa lạnh

+ Giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên

+ Tránh đồ ă, đồ uống quá lạnh

+ Tránh xa môi trường khó thuốc và bụi bẩn

+ Khi có dấu hiệu bệnh viêm amidan thì đến ngay cơ sở y tế để khám và hỗ trợ chữa bệnh kịp thời.

Nguồn: Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường