Xương khớp

Nguyên Nhân Gai Cột Sống Thường Gặp Không Ai Ngờ Tới

Bệnh gai cột sống là một bệnh lý xương khớp rất hay gặp. Gai cột sống không có những triệu chứng phát triển điển hình đủ gây ra những cơn đau cho ngườibệnh, do đó khi phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vì vậy, tìm hiểu về bệnh cũng như nguyên nhân gai cột sống có thể giúp người bệnh phòng bệnh hiệu quả và có cột sống mạnh khỏe hơn.

Do một số  bệnh lý liên quan gây nên

Bệnh gai cột sống xuất hiện có thể do một số bệnh lý liên quan dẫn đến như:

nguyên nhân gai cột sống

 • Thoái hóa đĩa đệm
 • Thoái vị đĩa đệm
 • Loãng xương và thoái hóa cột sống
 • Viêm cứng khớp cột sống
 • Viêm dây chằng
 • Vẹo cột sống
 • Đau cột sống lưng do cơ năng

Do yếu tố bên trong cơ thể

Ngoài nguyên nhân gai cột sống do những bệnh lý liên quan, song bên cạnh đó còn có 4 nguyên nhân gây gai cột sống khác:

nguyên nhân bệnh gai cột sống

1/ Viêm khớp cột sống mãn tính: Viêm khớp mãn tính xuất hiện khi các khớp sụn bị bào mòn. Thoái hóa dần do tuổi già hoặc chấn thương, bệnh lý gây ra đau khớp. Khi cột sống bị viêm, cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng bào mòn. Tuy nhiên, kết quả của quá trình này lại làm hình thành nên các gai xương.

2/  Sự lắng đọng canxi ở một trong các thành phần cấu tạo cột sống như xương đốt sống, đĩa đệm, các dây chằng quanh khớp. Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi. Có tới 60% những người trên 60 tuổi mắc các bệnh xương khớp trong đó có gai cột sống).

3/ Quá trình thoái hóa làm mất nước chiếm tới 80% trong sụn và biến đổi làm cho canxi tụ lại trên dây chằng, đốt sống tạo ra các gai hoặc chồi xương. Dây chăng ở trong ống cột sống khi bị lắng đọng canxi cũng có thể dày lên. Khiến cho ống cột sống bị thu hẹp ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu đau tê ở tay và lan xuống hai chân.

4/ Chấn thương: Gai xương hình thành còn do kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương trong quá trình lao động quá sức, làm việc sai tư thế, va chạm…

nguyên nhân bị gai cột sống

Một số nguyên nhân bị gai cột sống khác

Bạn có thể khiến bạn dễ dàng bị mắc bệnh do một số nguyên nhân gai cột sống khác như:

 • Thói quen sinh hoạt không đúng cách, sai lệch khiến thân đốt sống hay dây chằng bị ảnh hưởng. Là yếu tố thúc đẩy gai xương mọc lên.
 • Thiếu dinh dưỡng : Dinh dưỡng giúp xương phát triển và chắc khỏe. Nhiều người cho rằng, gai xương mọc lên do cơ thể hấp thụ thừa thãi canxi. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn sai lầm. Việc bổ sung canxi hay vitamin giúp xương chắc khỏe chưa bao giờ là thừa thãi.
 • Lười vận động, lười tập thể dục thể thao. Đây nguyên nhân gây gai cột sống mà nhiều người vô tình mắc phải. Vì vậy, hãy tranh thủ vận động dù chỉ 30 phút mỗi ngày.
 • Ngoài ra nguyên nhân gai cột sống còn do việc cơ thể thừa cân, béo phì làm tăng sức nặng lên cột sống. Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học hoặc do cơ thể mang gen di truyền có tác dụng làm cho đĩa đệm bị yếu đi…

Theo như các chuyên gia ở phòng khám Phúc Minh Đường cho biết khi bệnh bước sang giai đoạn nặng, bệnh có thể gây ra các hiện tượng như đau, tê ở cổ lan sang tay (gai đốt sống cổ); đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân (gai đốt sống thắt lưng)… Làm giảm sút khả năng vận động của người bệnh, thậm chí tàn phế. Do đó, biết được nguyên nhân gai cột sống là nâng cao khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống cũng như cho một cơ thể và cuộc sống  khỏe mạnh.

 

Xem thêm:

» Gai cột sống cổ là bệnh như thế nào

» Tổng hợp hình ảnh thoái hóa đốt sống cổ

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường