Viêm họng hạt

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM HỌNG HẠT MÃN TÍNH

Khi bệnh được gắn với cụm từ “ mãn tính “ ắt hẳn cũng đều khiến bất cứ ai lo ngại vì có thể sẽ phải xác định sống chung với bệnh. Bệnh viêm họng hạt mãn tính không phải trường hợp hiếm gặp hiện nay. Đây là một trong những bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng hạt, viêm mũi,...khiến cho nhiều người rất lo ngại. Biết được nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt mãn tính sẽ giúp chúng ta biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Viêm họng hạt mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt mãn tính

Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính đến từ yếu tố bên trong cơ thể và yếu tố bên ngòai môi trường gây bệnh.

Nguyên nhân gây viêm họng hạt từ yếu tố bên trong 

- Bệnh viêm họng hạt mãn tính thường xảy ra ở những người có tiền sử mắc các bệnh lý về viêm họng, viêm xoang, viêm mũi mãn tính kéo dài, tái phát nhiều lần khiến cho các dịch nhầy từ xoang mũi chảy xuống họng, bám trên lớp niêm mạc bảo vệ họng. Trong các dịch nhầy này đều có chứa các loại virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây hại tấn công niêm mạc họng trong thời gian dài liên tục. Trong niêm mạc họng có các lympho bào có tác dụng tiêu diệt tác nhân xấu gây hại cho cơ thể, khi chúng phải làm việc liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng sưng phồng, quá phát hình thành các hạt to nhỏ không đều, có mủ ở trong họng gây nên bệnh viêm họng hạt. Bệnh viêm họng hạt để lâu ngày, hoặc tái phát nhiều lần sau chữa sẽ thình thành bệnh viêm họng hạt mãn tính.

Viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính do viêm xoang

- Nguyên nhân có thể đến từ việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc xịt họng, nước súc họng, thuốc kháng sinh khiến cho niêm mạc họng bị tổn thương gây viêm, lâu dần nấm tấn công hình thành các hạt trong họng dẫn đến viêm họng hạt mãn tính.

- Thói quen sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, ăn nhiều các loại đồ ăn cay nóng gây kích ứng họng khiến niêm mạc họng bị tổn thương. Điều này diễn ra thường xuyên liên tục cũng sẽ gây nên bệnh viêm họng hạt mãn tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt đến từ yếu tố bên ngoài

 Môi trường ô nhiễm

Khói bụi là một trong các nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt mãn tính

- Người sống trong môi trường không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi, khí thải độc hại, tiếp xúc nhiều với hóa chất, khói thuốc lá cũng sẽ khiến niêm mạc họng bị tổn thương tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại tấn công, làm ổn gây viêm họng hạt mãn tính. Họng là nơi giao thoa giữa đường ăn và đường thở chính vì vậy rất dễ bị các yếu tố có hại xâm nhập.

- Nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính có thể đến từ việc lây nhiễm từ người khác, đặc biệt là những người trong cùng 1 gia đình sống chung một không gian, ăn uống, sinh hoạt cùng nhau. Đây là môi trường thuận lợi để virus, vi khuẩn gây bệnh lây lan.

Với những thông tin về nguyên nhân gây viêm họng hạt mãn tính ở trên chắc hẳn đã giúp bạn nhận biết được cách phòng tránh bệnh. Bạn nên cẩn thận với các căn bệnh về đường hô hấp, nhất là trong tình hình không khí, thực phẩm ngày càng có xu hướng bị ô nhiễm như hiện nay. Khi phát hiện ra những dấu hiệu của viêm họng hạt mãn tính cần đến ngay cơ sở y tế để khám và có phương án hỗ trợ điều trị nhanh chóng, tránh gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Nội dung bài viết thuộc Phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
8 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường