Thoái hóa khớp

Nguyên Nhân Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Và Những Điều Bạn Nên Biết

Đau nhức cổ kèm theo tê mỏi vai gáy là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra do thói quen sinh hoạt hoặc do yếu tố công việc của từng người. Những người thường gặp phải bệnh này thường là nhân viên văn phòng, những người phải thường xuyên tiếp xúc hoặc mang vác các vật nặng.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu do sự tác động từ những yếu tố bên ngoài gây ra, cụ thể hơn bạn cần tránh ngay những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ chủ yếu sau:

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

1/ Do đặc thù công việc

  • Những người làm việc trong văn phòng, phải ngồi quá lâu với máy tính, kết hợp với việc tư thế ngồi làm việc không đúng. Thường xuyên ngồi làm việc với máy tính khiến cho phần đốt sống cổ phải cúi xuống trong nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày. Dần dần sẽ hình thành khung cột sống cong vẹo.
  • Người công nhân thường khuân vác vật bằng cách đội lên đầu, điều này trực tiếp làm ảnh hưởng đến xương cột sống. Làm cho việc thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh chóng.

nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Các chuyên gia khuyến cáo: Với những người ngồi làm việc hàng giờ như vậy nên đứng dậy vươn vai vặn mình đi lại chừng 2 phút. Người lao động chân tay nên tránh tư thế lao động nguy hiểm và gây hại. Để giúp các đốt sống cổ được thư giãn, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

2/ Do tuổi tác

Tuổi tác luôn là yếu tố gây ra những bệnh xương khớp, bởi theo thời gian xương khớp mất dần đi tính đàn hồi, dẻo dai. Trong đó, đốt sống cổ cũng không ngoại lệ. Trước đây, thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người trong độ tuổi từ trung niên đến người cao tuổi. Tuy nhiên, do cuộc sống hiện nay có nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ trẻ hóa khiến nhiều người trong độ tuổi sức dài vai rộng cũng có thể mắc bệnh.

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ 2

3/ Yếu tố tác động bên ngoài

  • Chấn thương chính là nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ tác động khiến người bệnh không thể tránh khỏi. Những chấn thương trong lao động, tai nạn giao thông tác động trực tiếp đến đốt sống cổ làm chức năng của nó bị ảnh hưởng. Giống như với người già khả năng lão hóa cao khiến xương khớp dễ bị thoái hóa.
  • Yếu tố căng thẳng áp lực của công việc cũng là nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Với những người hay bị stress khiến dây thần kinh ở đốt sống cổ bị kích thích tác động đến sự thoái hóa của đốt sống.
  • Một nguyên nhân luôn rình rập hàng ngày của chúng ta đó chính là tư thế ngủ. Tương rằng khi nghỉ ngơi sẽ giúp con người cảm thấy thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên bạn có thói quen gối đầu quá cao. Trong khi ngủ sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm biến dạng cấu trúc của đốt sống cổ. Đốt sống cổ sẽ gập về phía trước và sau đó hình thành quá trình thoái hóa khớp.

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ 3

Hậu quả nếu mắc phải những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng đầu tiên có thể thấy phổ biến nhất là cánh tay và vai bị tê cứng, tê nhức bả vai xảy ra thường xuyên. Nguyên nhân là do những dây thần kinh ở đốt sống cổ bị chèn ép.

Người bệnh còn xuất hiện triệu chứng hoa mắt chóng mặt và thường xuyên mất trị nhớ. Rất nguy hiểm trong công việc cần độ tỉ mỉ và chính xác cao.

Nếu không hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp cũng như thoái hóa đốt sống cổ sớm sẽ làm liệt 1 hoặc 2 cánh tay. Rối loạn tứ chi khiến việc đi lại khó khăn.

nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ 5

Các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ sẽ được kiểm soát nếu chúng ta đánh giá đúng vấn đề mình đang mắc phải từ đó hạn chế được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Từ những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ trên chúng ta hãy tạo thói quen sinh hoạt hợp lý. Luôn giữ cho khung xương cột sống thẳng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất.  Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia của Phúc Minh Đường thì các nguyên nhân thoái hóa cột sống thì nguyên nhân mà bạn cần chú ý nhất là thói quen hoạt động hàng ngày. Xác định rõ ràng quá trình làm việc hợp lý sẽ đẩy lùi được bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Xem thêm:

» Điều trị thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

» Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường