Thoái hóa khớp

NGUYÊN NHÂN THOÁI HÓA KHỚP NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên nhân thoái hóa khớp là lý do vì sao bạn bị bệnh thoái hóa khớp. Tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa khớp sẽ giúp bạn loại bỏ nguyên nhân, giảm triệu chứng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh dứt điểm. Cùng Phúc Minh Đường tìm hiểu về các nguyên nhân chính gây thoái hóa  khớp.

Tuổi tác – Nguyên nhân thoái hóa khớp

Theo sự phát triển của quy luật tự nhiên, con người được sinh ra, trưởng thành và chết đi. Các tế bào trong cơ thể của chúng ta cũng như vậy. Chúng được tạo ra, phát triển trưởng thành và thoái hóa dần theo tuổi tác.

Hệ khung xương là một trong những cơ quan biểu hiện cho thời gian rõ nét nhất trong cơ thể con người. Ở độ tuổi càng cao, khung xương và cấu tạo của khung xương: sụn, cơ, dây chằng, đĩa đệm, xương dần mất đi khả năng tổng hợp sợi collagen, mucopolysaccharide giảm sút. Các tính năng của cấu tạo xương, sụn, đĩa đệm, dây chẳng dần mất đi, là nguyên nhấn thoái hóa khớp.

nguyên nhân thoái hóa khớp

Quá trình thoái hóa khớp theo giao đoạn

60 tuổi là mốc của sự lão hóa bắt đầu phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, mức độ lão hóa nhanh hay chậm, tính chất như thế nào còn phụ thuộc vào việc chăm sóc bản thân của người đó trước khi bước vào tuổi 60.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp thứ phát

Nguyên nhân gây bệnh thường được chia thành 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát. Trong đó, nguyên nhân nguyên phát mang tính chất bẩm sinh nguy hiểm hơn nguyên nhân thứ phát rất nhiều.

Các nguyên nhân thoái hóa khớp thứ phát có tốc độ phát triển nhanh và  khó khống chế hơn. Do các nguyên nhân này thường diễn ra trong một thời gian dài. Các biểu hiện ban đầu của bệnh do nguyên nhân thứ phát gây ra khó được nhận diện. Khi người bệnh phát hiện ra bệnh, tình trạng bệnh phần lớn đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy Phúc Minh Đường khuyến cáo nếu bạn có dù chỉ là những triệu chứng đau nhẹ cũng không nên quá chủ quan mà còn theo dõi và đi khám để tránh trueongf hợp xấu nhất sảy đến.

nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Vị trí thường bị thoái hóa khớp trên cơ thể người

Nguyên nhân thoái hóa khớp thứ phát, gồm:

  • Lực nén trên bề mặt khớp hoặc đĩa đệm tăng lên một cách bất thường
  • Thoái hóa khớp hình thành sau khi người bệnh bị chấn thương, loạn sản, viêm, u
  • Sự tăng trọng quá tải trong một thời gian dài

Nguyên nhân thoái hóa khớp khác

Trên đây là hai nguyên nhân thoái hóa khớp chính. Ngoài ra, chúng ta còn một số nguyên nhân gây bệnh khác:

  • Yếu tố di truyền: cơ địa già sớm.
  • Nội tiết: mãn kinh, tiêu đường, loãng xương do nội tiết, do thuốc.
  • Bệnh ly khác: bệnh gout.

Trên đây là các nguyên nhân thoái hóa khớp bạn có thể gặp phải. Khi phát hiện các biểu hiện sớm của bệnh hoặc xuất hiện các bệnh ly liên quan, bạn cần thăm khám và điều trị thoái hóa khớp sớm. Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu về các tư thế ngồi, đứng,mang, vác vật đúng để ngăn chặn sớm các nguyên nhân thoái hóa khớp.

Xem thêm:

» 6 Triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp

» Tìm hiểu về căn bệnh thoái hóa cột sống lưng

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường