Thoát vị đĩa đệm

5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Bênh Thoát Vị Đĩa Đệm Ai Cũng Đang Mắc Phải

Bệnh hình thành với những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm làm nứt vỡ của vòng xơ đĩa đệm khiến dịch vị thoát ra ngoài chèm ép dây thần kinh gây đau đớn và cản trợ hoạt động. Bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và ngày tăng tại Việt Nam. Đa số những người làm việc văn phòng hay bị bệnh hơn.

I. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất

Có rất nhiều trường hợp người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm và họ mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo khảo sát, đa số người bệnh đều mắc phải những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm dưới đây:

1/ Do chấn thương

  • Chấn thương do tại nạn giao thông, tai nạn lao động
  • Chấn thương do hậu quả của việc điều trị không đến nơi đến chốn
  • Chấn thương do khuân bê vác vật nặng trong lao động không đúng cách chính là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

2/ Do thói quen sinh hoạt

  • Thói quen sinh hoạt như đi lại, nằm nghỉ không đúng tư thế
  • Sinh hoạt tình dục sai tư thế (gặp chủ yếu ở nam giới)
  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do đặc thù công việc khiến bạn phải ngồi trong nhiều giờ đồng hồ dẫn đến thoát vị đĩa đệm

3/ Do di truyền, cơ địa mỗi người

nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Gen di truyền là yếu tố gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Có nhiều trường hợp, ngay từ khi sinh ra cấu tạo của đĩa đệm đã không được chắc chắn. Đến khi lớn lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  • Cơ địa mỗi người khác nhau, có những người nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bắt nguồn ngay từ khi sinh ra. Thoát vị không được cấu tạo bình thường cộng với việc tác động từ những yếu tố bân ngoài. Điều này, không thể tránh được bệnh thoát vị đĩa đệm.

4/ Do thoái hóa đĩa đệm

  • Thoái hóa đĩa đệm thường gặp ở người lớn tuổi do lúc này đĩa đệm đã bị tổn thương không còn linh hoạt và dẻo dai như trước. Dịch khớp cũng bị mất dần đi kèm theo đó là các dây thần kinh chèn ép vào nhau dẫn đến thoát vị.
  • Thoái hóa cũng có thể xảy ra trong quá trình xương khớp bị tổn thương hoặc ở nữ giới sau thời kì mang thai sinh nở. Cấu trúc và dưỡng chất trong xương bị thay đổi dễ bị thoái hóa, cuối cùng dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm 2

5/ Do tuổi tác

Thông thường, bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng đều mắc nhiều ở người cao tuổi trong tầm từ 45-60. Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khác nhau và một phần do lối sống sinh hoạt không khoa học dẫn đến tình trạng bệnh có xu hướng trẻ hóa. Điều này,  khiến nhiều người trong độ tuổi từ 25-35 cũng có thể dễ dàng mắc bệnh.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm 5

II. Người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bị nguy hiểm gì? 

Thoát vị đĩa đệm sẽ khiến khả năng hoạt động của cơ thể con người trở lên khó khăn hơn. Làm việc lâu sẽ có cảm giác tê nhức đau mỏi tại những nơi đĩa đệm vị thoái hóa. Không những vậy thoát vị đĩa đệm sẽ khiến tình trạng chèn ép dây thần kinh diễn ra phổ biến hơn. Ở đốt sống cổ có rất nhiều dây thần kinh chạy qua. Khi bị chèn ép nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi vai gáy. Đồng thời các chuyên gia của Phúc Minh Đường còn cho biết cánh tay có thể bị đơ cứng, bên cạnh đó sẽ làm rối loạn cảm giác nóng lạnh của cơ thể.

Tìm hiểu nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Hậu quả nguy hiểm từ nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở vùng đầu gối sẽ làm việc đi lại của họ khó khắn hơn. Trong lúc di chuyển luôn phải dừng lại nghỉ ngơi do quá đau mỏi.

Ngoài ra bệnh thoát vị đĩa đệm có biến chứng làm teo cơ khiến người bệnh có thể bị bại liệt. Làm mất khả năng lao động ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình.

Về mặt kinh tế. Việc hỗ trợ điều trị bệnh hiện nay đang mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Tóm lại do thoát vị đĩa đệm là bệnh rất nguy hiểm gây thiệt hại lớn đến sức khỏe và kinh tế. Tuy nhiên do nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cũng chủ yếu là do chính bản thân mình gây ra. Chính vì vậy việc phòng tránh dễ dang hơn. Các bác sỹ khuyến cáo rằng việc phòng bệnh chính là biện pháp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Câu hỏi cần lời giải đáp

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu hiệu quả?

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường