Bệnh sỏi thận

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm cầu thận mãn

Viêm cầu thận mãn đang dần trở thành bệnh lí về thận khá phổ biến. Bệnh viêm cầu thận mãn là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Việc phát hiện bệnh sớm thì có thể giúp hạn chế quá trình tiến triển của bệnh, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Cùng tìm hiểu bệnh viêm cầu thận mãn là gì? Cách nhận biết biểu hiện viêm cầu thận mãn và các nguyên nhân gây bệnh.

Viêm cầu thận mãn là gì?

Viêm cầu thận mãn là gì?

Bệnh viêm cầu thận mãn là gì?

Viêm cầu thận mãn tính là một quá trình tổn thương thực thể xảy ra ở tất cả các cầu thận của hai thận, bao gồm các tình trạng tăng sinh, phù nề, xuất tiết và hoại tử hyalin, xơ hóa một phần hoặc toàn bộ cầu thận. Bệnh tiến triển mạn tính qua nhiều tháng, nhiều năm dẫn đến teo cơ cả hai thận.

Các bác sĩ hiện nay cho rằng, viêm cầu thận mãn là một hội chứng bao gồm: tiểu ra máu hoặc chất đạm trong một thời gian dài và chức năng thận bị suy giảm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận mãn

Các chuyên gia y tế cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận mãn. Tuy nhiên, nguyên nhân đầu tiên phải nói đến đó là do viêm cầu thận cấp không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khác là do tổn thương gây ra ở cầu thận do những bệnh lý ở mạch máu tại thận hoặc những cơ quan khác có liên quan đến thận.

Ngoài những nguyên nhân trên, bệnh có thể xảy ra do người bệnh gặp vấn đề xuất huyết dạng thấp, rối loạn chuyển hóa. Một số trường hợp bệnh còn có thể do người bệnh mắc phải những bệnh khác như sốt rét, phong, bạch cầu cấp, bạch cầu mãn tính…

Nguyên nhân viêm cầu thận mãn

Nguyên nhân viêm cầu thận mãn

Bệnh viêm cầu thận mãn có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của bệnh viêm cầu thận mãn tính rất đa dạng, với những hình thái khác nhau. Với một số trường hợp bệnh có thể có biểu hiện khó phát hiện, chỉ có protein niệu, hồng cầu niệu không có triệu chứng lâm sàng. Cũng có trường hợp, bệnh có biểu hiện rõ ràng như phù toàn thân, protein niệu nhiều, giảm protein máu, tăng lipit máu… Sau đây là những biểu hiện viêm cầu thận mãn chủ yếu:

Phù

Phù là một triệu chứng lâm sàng điển hình ở bệnh lí viêm cầu thận mãn. Khi xuất hiện phù không rõ nguyên nhân thì rất có thể do bệnh lí về cầu thận, cần phải kiểm tra nước tiểu để có thể xác định chính xác. Trên thực tế, cũng có rất nhiều trường hợp, biểu hiện lâm sàng duy nhất ở người bệnh viêm cầu thận mãn đó là phù. Có người bệnh thì biểu hiện phù không rõ ràng, người bệnh khó nhận ra, vẫn sinh hoạt làm việc bình thường. Cũng có người biểu hiện phù rất to, quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, phù da dưới đầu, phù mềm, ấn lõm rõ.

Cơ chế hình thành biểu hiện phù:

- Tăng tính thấm thành mạch, tăng tính thấm các hệ thống mao mạch ngoại vi

- Áp lực keo của máu giảm do protein máu giảm, giảm albumin máu làm rối loạn vận chuyển nước và muối, gây ứ nước và muối ở khoang gian bào

- Ứ nước và muối do giảm mức lọc cầu thận, cường aldosterone thứ phát, tăng bài tiết ADH, kích thích ống thận tăng hấp thu muối và nước.

Xem thêm:

Người bị suy thận nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thận

Huyết áp tăng cao

Biểu hiện tăng huyết áp có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh viêm cầu thận mãn. Huyết áp có thể xuất hiện ngay từ đầu cùng với các triệu chứng viêm cầu thận mãn, huyết áp không tăng thường xuyên. Khi bệnh nhân chưa đến giai đoạn suy thận thì biểu hiện huyết áp tăng cao là dấu hiệu cho biết bệnh viêm cầu thận mãn đang tiến triển nặng hơn, một đợt bột phát của bệnh.

Một số trường hợp tăng huyết áp là dấu hiệu mở đầu của suy thận mãn tính ở những bệnh nhân viêm cầu thận mãn tiềm tàng từ trước. Ngoài biểu hiện tăng huyết áp còn xuất hiện tình trạng thiếu máu.

Triệu chứng tăng huyết áp ở bệnh viêm cầu thận có ý nghĩa về tiên lượng, tình trạng suy giảm chức năng và suy thận mất bù diễn ra sớm hơn so với những trường hợp viêm cầu thận mãn không có tăng huyết áp. Vì vậy, cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên và phải duy trì huyết áp ở mức ổn định bằng mọi biện pháp.

Thiếu máu

Một số người bệnh viêm cầu thận mãn có thể thiếu máu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, hay bị chóng mặt, đau đầu, trí lực giảm. Thiếu máu xảy ra trong hai trường hợp:

- Do bệnh lâu ngày kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm, kiêng khem một cách quá mức, không dám ăn thịt, cá, trứng… làm thiếu máu do thiếu đạm, thiếu các yếu tố vi lượng, thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu dinh dưỡng thường là loại thiếu máu mức độ nhẹ và trung bình, ít khi thiếu máu nặng.

- Thiếu máu xuất hiện khi có suy thận mãn tính: 100% các trường hợp suy thận mãn tính đều có biểu hiện thiếu máu, mức độ thiếu máu phụ thuộc vào giai đoạn của suy thận. Với trường hợp viêm cầu thận mãn, vừa có tăng huyết áp, vừa có biểu hiện thiếu máu thì đó là những dấu hiệu của suy thận mất bù.

Những thay đổi trong nước tiểu

Biểu hiện viêm cầu thận mãn tính có khi rất ít, có thể người bệnh không nhận ra mình bị bệnh nếu không làm xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu thấy kết quả cho thấy protein niệu, hàm lượng ure tăng cao bất thường.

Biểu hiện bệnh viêm cầu thận mãn

Biểu hiện bệnh viêm cầu thận mãn

Trên đây là những cách giúp bạn nhận biết biểu hiện bệnh viêm cầu thận mãn và nguyên nhân gây bệnh. Những biểu hiện trên có thể xuất hiện đồng thời đi cùng với nhau. Hoặc cũng có thể tùy thuộc vào sự tiến triển của bệnh viêm cầu thận mãn mà các đặc điểm xảy ra mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Khi có các dấu hiệu báo bệnh, các bạn nên đi khám tại bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện bệnh sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm. Mọi ý kiến thắc mắc của các bạn vui lòng gửi về phòng khám chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Tags
0
(0%)/ 5 Sao
0 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường