Viêm xoang

Nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị viêm xoang hàm

Như mọi người đều biết, viêm xoang có rất nhiều dạng khác nhau còn tùy thuộc vào trí của xoang bị viêm như là viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng... Trong đó, viêm xoang hàm so với những loại còn lại còn khá có ít thông tin. Bệnh có những biểu hiện khá cụ thể như là người bệnh thường cảm thấy đau nhức vùng má, chảy dịch ở mũi màu vàng hoặc xanh có khi còn lẫn cả máu. Vậy những nguyên nhân của bệnh viêm xoang hàm là gì? Cách hỗ trợ chữa trị bệnh viêm xoang hàm ra sao?

Xêm thêm:

» Triệu chứng và cách hỗ trợ chữa trị viêm xoang trán

» Tất tần tật về viêm đa xoang mãn tính

 

Một số nguyên nhân dẫn đến viêm xoang hàm là gì?

 

Để có thể phòng bệnh tốt nhất thì cách tốt nhất đó chính là phải biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh là gì. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm, các bạn cùng xem nhé:

  • Đầu tiên đó là do bị viêm mũi dị ứng kéo dài, hoặc là chứng vẹo vách ngăn mũi.
  • Do bị chấn thương như tai nạn sinh hoạt hay là tai nạn lao động làm cho gãy xương của hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt.
  • Bị sâu răng và không được hỗ trợ điều trị đúng cách dẫn đến nhiễm trùng gốc răng.
  • Ngoài ra cũng có thể là do có dị vật rơi vào trong xoang hàm, hay do nhổ răng khó và bị dụng cụ đẩy vào rơi và xoang hàm.
  • Xoang hàm là nơi dễ bị viêm do hốc mũi bị nhiễm trùng. Người bệnh viêm xoang thì niêm mạc của xoang sẽ dầy lên, nhiều dịch lẫn chất nhầy, nếu ở tình trạng nhiễm trùng nặng thì sẽ có mủ dầy đặc.

 

Một số loại viêm xoang hàm phổ biến

 

Trong viêm xoang hàm, thì người ta thấy có 3 dạng chính đó là:

  • Viêm xoang hàm do răng: Tình trạng của bệnh cũng giống như là viêm xoang cấp, người bệnh thấy đau âm ỉ, sốt, bên lỗ mũi bị xoang thì chảy ra mủ có mùi hôi thối. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và có thể dẫn đến viêm xoang hàm mãn tính.
  • Viêm xoang hàm cấp: Thông thường là do viêm quanh răng hàm lớn có mủ và do viêm tủy răng hoại thư hoặc cũng có thể là do tai nạn nhổ răng khiến cho chân răng bị nhiễm khuẩn vào xoang. Khi đó sẽ khiến cho người bệnh sốt cao, mất ngủ, nhức đầu... Nhất là cơn đau, theo từng cơn và lan rộng cả hàm trên, thái dương, trán, mắt. Cơn đau có biểu hiện tăng lên khi bạn cử động mạnh hoặc là khi cúi đầu, có khi còn lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng là người bệnh cảm thấy rất đau, ấn vào vùng dưới ổ mắt cơn đau tăng hơn. Dịch sẽ chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, ban đầu loãng sau khi nặng hơn sẽ trở thành nhày mủ và có mùi hôi thối.
  • Viêm xoang hàm mãn tính: Thường là do viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp tính hóa, ổ viêm ở răng không được hỗ trợ điều trị đúng cách, cũng có thể là do viêm xoag trán hay viêm xoang sàng lan mãn tính lan xuống... Người bệnh đôi khi thấy mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên mũi có xoang bị viêm, sẽ chảy nhiều hơn vào buổi sáng, có mùi thối khiến người bệnh khó chịu, các triệu chứng đau thì ít hơn ở dạng cấp. Có thể gây biến chứng khác như là viêm xoang sàng, xoang trán, viêm thị thần kinh, đau răng, viêm tắc tĩnh mạch...

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG HÀM

 

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang hàm thế nào?

 

Để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang hàm có hiệu quả thì bạn cần phối kết hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Về hỗ trợ điều trị viêm xoang hàm thì bạn cần phải kết hợp với hỗ trợ điều trị toàn thân và hỗ trợ điều trị tại chỗ với mục tiêu đầu tiên là mủ tồn đọng trong xoang cũng như là nguồn gốc gây ra bệnh. 

Với các trường hợp hợp răng lạc chỗ, thì chỉ có cách là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng. Bệnh viêm xoang hàm nếu chủ quan không điều trj sớm thì rất có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên bạn cần nhanh chóng hỗ trợ điều trị kịp thời và dứt điểm căn bệnh.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường