Gai cột sống

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA GAI CỘT SỐNG MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

 

Bệnh gai cột sống thường được phát hiện ở 2 vùng trên cơ thể là đốt sống cổ và thắt lưng. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị mắc căn bệnh này thì lại thường rất khó phát hiện được bệnh bởi nó có những triệu chứng và dấu hiệu không rõ ràng cho đến khi chúng ta di chuyển nhiều. Vậy những biểu hiện của gai cột sống là gì? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây để có được cái nhìn rõ nét hơn về căn bệnh này.

 

1. Gai cột sống là gì?

 

Trước khi nói về những biểu hiện của gai cột sống, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về định nghĩa của căn bệnh kì lạ này. Nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này là do cột sống của chúng ta đang bị thoái hóa.

 

Tìm hiểu những biểu hiện của gai cột sống

Tìm hiểu bệnh gai cột sống là gì

 

Điều này đã khiến cho các khu vực bên ngoài và hai bên của cột sống mọc ra các gai xương chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy làm cản trở việc cử động của các xương. Các vị trí thường xuất hiện nhất của những gai xương này là ở đốt sống cổ và vùng thắt lung, còn những khu vực còn lại khác thì thường bị xuất hiện ít hơn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, tỉ lệ nam giới được phát hiện mắc bệnh gai cột sống thường cao hơn hẳn so với nữ giới. Chúng ta sẽ không quá khó để có thể lí giải được nguyên nhân này bởi chúng được xuất phát từ những chấn thương hay các viêm khớp dạng mãn tính hoặc cũng có thể do sự lão hóa của cơ thể đã khiến cho phần can-xi lắng dọng lại các sợi gân, dây chằng tiếp xúc với cột sống.

 

2. Biểu hiện của gai cột sống là gì?

 

Biểu hiện của bệnh gai cột sống thường không rõ ràng hoặc cũng có thể rất dễ dàng nhầm lẫn với những bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, chứng rối loạn tuần hoàn phần tứ chi, viêm nhiễm các trùng cột sống, viêm thấp khớp và đứt lìa liên sống,…

Chính vì vậy, khi các bạn thấy có một trong số các biểu hiện của bệnh gai cột sống được chia sẻ đây thì chúng ta cần phải đi chụp X-Quang hoặc MRI ngay lập tức để có thể biết được vị trí cũng như tình trạng hiện tại của bệnh gai cột sống như thế nào và từ đó sẽ có các hướng hỗ trợ điều trị chính xác và hợp lí cho căn bệnh. Các bạn hãy nhớ rằng, nếu chúng ta để bệnh quá lâu mà không hỗ trợ chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc về sau này.

 

những biểu hiện của gai cột sống

Những biểu hiện của bệnh gai cột sống

 

Có 5 biếu hiện của gai cột sống thường gặp như sau:

- Đầu tiên, biểu hiện của bệnh gai cột sống mà bạn dễ dàng phát hiện nhất đó chính là việc thường xuyên bị đau ở vùng cổ và khu vực thắt lung, đặc biệt là đau nhiều khi chúng ta đi lại vận động.

- Những cơn đau dữ dội và liên tục khi cử động như đi, đứng hay chạy,…nhưng lại giảm đi sau khi ngồi nghỉ ngơi cũng là một biểu hiện của bệnh gai cột sống mà bạn nên chú ý.

- Đối với những người bị gai ở đốt sống cổ thì thường có dấu hiệu đau cổ dữ dội và dần dần cơn đau sẽ lan xuống bả vai rồi đến cánh tay kèm đau nhức đầu rất khó chịu. Còn biểu hiện của bệnh gai cột sống ở vùng thắt lung thì cơn đau dần chạy xuống lung rồi đến chân.

- Dây thần kinh bị chèn ép do các gai xương sẽ làm người bệnh cảm thấy đau ở tay, châ và các cơ bắp sẽ bị yếu dần đi.

- Biểu hiện gai cột sống mà bạn nên hết sức chú ý là khi phần ống tủy của bạn bị thu hẹp lại do gai cột sống thì chúng sẽ làm rối loạn tiểu tiện và lâu dần sẽ bị mất cảm giác tiểu tiện.

Bên cạnh những biểu hiện của bệnh gai cột sống kể trên thì bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn tuần hoàn ở các phần tứ chi và bị viêm hay nhiễm trùng vùng cột sống.

Trên đây là những chia sẻ về những biểu hiện của gai cột sống mà các bạn có thể dễ dàng nhận ra. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn có thể phòng và phát hiện được bệnh gai cột sống nhanh chóng và hỗ trợ chữa trị kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui tươi trong cuộc sống!

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường