Những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là một vấn đề mà không ít những bạn nữ mới bước vào tuổi dậy thì quan tâm lo lắng. Phòng khám Phúc Minh Đường nhận được rất nhiều những lá thư hỏi về vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như thế nào?

Tuổi dậy thì, các bạn trẻ thường trải qua rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và những phát triển ở cơ thể mình. Đây là những ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở các bạn nữ.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy là biểu hiện thường gặp

Với những bé gái mới bước vào tuổi dậy thì thường bắt gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đây là một hiện tượng rất bình thường nên các chị em không phải quá lo lắng.

Chu kì kinh bất thường

Với những người bình thường, những người trưởng thành thì chu kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày tuy nhiên biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường xảy ra các hiện tượng sau:

  • Chu kì vòng kinh quá dài: thường các chị em phải cách vài tháng mới xuất hiện kinh nguyệt.
  • Vòng kinh quá ngắn: có những chị em có vòng kinh quá ngắn, có thể trong 1 tháng xuất hiện kinh nguyệt 2 lần, đây chính là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.
  • Kinh nguyệt thưa: hiện tượng này chính là việc cứ 3 đến 6 tháng mới có kinh nguyệt 2 lần.
  • Vô kinh: biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở đây là các chị em thường có kinh nguyệt rối sau đó trên 6 tháng mới xuất hiện kinh nguyệt trở lại.
  • Tắc kinh: đây là tính trạng các chị em phụ nữ đã trên 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt.

Số ngày hành kinh bất thường

Bình thường thì số ngày hành kinh của những người có kinh nguyệt bình thường sẽ là từ 3 đến 5 ngày. Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường thấy số ngày hành kinh quá ít hay quá nhiều.

Rối loạn kinh nguyệt khi ở tuổi dậy thì

Lượng máu bất thường

Với một chu ki kinh nguyệt bình thường sẽ có lượng máu trung bình từ 50mm đến 80ml trong 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên các chị em đang trong độ tuổi dậy thì thường có tình trạng lượng máu quá ít trong chu kì hay lượng máu quá trên 100ml kéo dài hơn 7 ngày.

Các bất thường khác

Ngoài những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì ở trên thì các chị em cần lưu ý đến những biểu hiện khác như: đau bụng kinh dữ dội kèm theo sốt cao, nôn mửa, hay máu có màu đổ nâu, hành kinh thành từng cục… Đây là những dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm khác, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như trên thì các chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Những việc cần làm khi có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Với các chị em mới bước vào tuổi dậy thì thường buồng trứng chưa hoàn thiện, các nội tiết tố trong cơ thể chưa đều… Chính vì vậy xuất hiên các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thì các chị em không nên quá lo lắng.

  • Cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, học tập khoa học, tránh căng thẳng.
  • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất xơ và sắt.
  • Không nên thức khuya
  • Không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có gas.

Tìm hiểu thêm:

Cách điều trị, cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng kinh nguyệt là gì?

Nên đi thăm khám khi có tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Trên đây là những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mà các chị em nên hết sức lưu ý, không nên chủ quan với những triệu chứng khác. Khi có những dấu hiệu khác thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

 

 

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường